Hỏi - Đáp
UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cập nhật: 01/08/2020 05:47:25 PM
Ngày 31/7, UBND huyện đã ban hành công văn gửi thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch Covid 19.
 

Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương khác; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện; tập trung, quyết liệttrong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

2.Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã,thị trấn, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và người dân đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động, ứng phó mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không hoang mang, làm mất ổn định tình hình địa phương.

3. Các cơ quan, đơn vị trong huyện dừng việc tổ chức đoàn đi tham quan, du lịch ở các tỉnh Miền Trung và di chuyển bằng phương tiện máy bay. Các trường hợp phải đi ra ngoài tỉnh từ 02 ngày trở lên hoặc đi 01 ngày đến vùng có dịch, khi về phải khai báo y tế. Cán bộ, công chức, viên chức đi từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về phải tự cách ly tại nhà và làm việc theo chế độ trực tuyến. Các hội nghị đông người phải thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang. Tạm dừng các hoạt động có quy mô đông người có yếu tố tỉnh ngoài, huyện ngoài tham gia, tổ chức trên địa bàn huyện (từ 50 người trở lên).

4. Giao cho Đài phát thanh huyện chỉ đạo Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường thời lượng, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để người dân được biết, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

5. Trung tâm Y tế huyện chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời, đồng bộ cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, báo cáo Huyện ủy, UBND huyện để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

- Tập trung tổng rà soát quy trình khám, chữa bệnh, để đảm bảo không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại Trung tâm Y tế và Trạm Y tế các xã, thị trấn; rà soát cơ sở vật chất, nguồn lực để tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, trước hết là phương tiện, vật tư phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm và lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu, phòng chống dịch.

- Chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát lập danh sách tất cả các trường hợp trong huyện đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định; yêu cầu tất cả trường hợp này thực hiện ngay việc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe (có danh sách từng người cụ thê), báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện và Ban chỉ đạo tỉnh theo quy định.

+ Riêng các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã trở về địa phương yêu cầu cách ly tập trung. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm  Sars-Cov-2 tất cả các trường hợp nêu trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp.

+ Các trường hợp đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng ngoài các địa điểm nêu trên khi trở về địa phương chưa qua 14 ngày, yêu cầu cách ly tại nhà. Nếu có một trong các triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở,... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sars-Cov-2.

- Tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt làlực lượng Công an hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợpnhập cảnh vào Việt Nam và về huyện.

- Chỉ đạo các khoa, phòng khám bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp (kèm theo có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về), những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, hoặc bị viêm đường hô hấp cấp tính nặng, hoặc trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để.

6. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và về địa bàn huyện, tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép để theo dõi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn rà soát, sàng lọc, xác minh lập danh sách chi tiết toàn bộ những trường hợp trên địa bàn huyện từ ngày 01/7/2020 đến 28/7/2020 đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh thành có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định, theo dõi sức khỏe không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

- Chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin tổ chức kiểm tra các cơ sở lưu trú kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú; riêng hoạt động dịch vụ karaoke chỉ được phép hoạt động đến hết 22h00' hằng ngày. Yêu cầu các cơ sở kinh doạnh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ karaoke phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

- Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

7. Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly tập trung; tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh; điều động lực lượng tham gia phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

8. Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội thông tin các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về việc tăng cường bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

9. Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan khiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý, tác động tiêu cực đến thị trường và tâm lý người dân.

10. Phòng Giáo dục và Đào tạo nắm chắc các đối tượng giáo viên, học sinh, nhất là đối tượng đi tham quan, du lịch trở về để thực hiện cách ly y tế theo quy định; nghiên cứu, đề xuất báo cáo lãnh đạo UBND huyện về giải pháp, phương án để tổ chức an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

11. UBND các xã, thị trấn kiện toàn ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tiếp tục bám sát địa bàn, củng cố các Tổ phòng dịch thôn, xóm, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

- Khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

- Tiếp tục tuyên truyền để nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là song không được gây hoang mang, mất ổn định trong nhân dân; thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong xã, thị trấn "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng", phân loại, lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn xã, thị trấn đi đến, về từ vùng dịch khác nhau (thành phố Đà Nãng và một số tỉnh thành có dịch khác) chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

- Tổ chức đám ma, đám cưới theo hướng gọn nhẹ, phải có giải pháp y tế như: Hạn chế tiếp xúc gần, đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn,...

- Ra quyết định cách ly y tế tại nhà, chỉ đạo các bộ phận chức năng giám sát, đảm bảo việc cách ly theo đúng quy định.

12. Các thành viên Ban chỉ đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị mình. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên, đột xuất để công tác phòng, chống dịch được xử lý kịp thời.

BBT


 
Các tin mới hơn
Một số điểm mới trong đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức (25/11/2020)
Không đeo khẩu trang nơi quy định bị phạt đến 3 triệu đồng (15/11/2020)
Cảnh giác trước tin xấu độc về miền Trung (10/11/2020)
Tăng cao mức thưởng học sinh, sinh viên đạt giải trong kỳ thi quốc tế (10/11/2020)
Học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng điện thoại trong giờ học (10/11/2020)
Các bài liên quan
Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7 đến ngày 28/7/2020 (01/08/2020)
Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 (01/08/2020)
Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 (31/07/2020)
Chủ động nguồn hàng trong bối cảnh dịch COVID -19 xuất hiện tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi (31/07/2020)
Thêm 45 ca COVID-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca (31/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay236 
 Hôm qua2221
 Tuần này13687 
 Tất cả3995783 
IP: 3.237.67.179