Văn hóa - Xã hội
Người “truyền lửa”
Cập nhật: 20/11/2020 11:45:53 AM
Cô giáo Dương Hồng Hạnh đã “truyền lửa”, thắp sáng, khơi nguồn sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên trong trái tim của bao thế hệ học trò trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách).
 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Mỗi lần được nghe những vần thơ da diết ấy, trong tôi lại xốn xang khi nghĩ đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo – những người đang ngày đêm lặng thầm “truyền lửa”, hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, trong đó có cô giáo Dương Hồng Hạnh – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách. Cô Dương Hồng Hanh luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết và mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho các em học sinh. Đồng nghiệp coi cô như một người chị, người thân, học trò yêu cô như một người mẹ.

Về nhận nhiệm vụ trên cương vị giáo viên, Phó hiệu trưởng rồi đến Hiệu trưởng của trường THCS Nguyễn Trãi – ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Nam Sách, chặng đường 20 năm là những năm tháng cô Hạnh cùng với tập thể sư phạm nhà trường không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy thành tích của thế hệ đi trước, gặt hái thêm nhiều kết quả, ghi dấu vào bảng vàng truyền thống “dạy tốt – học tốt” của trường. Nổi bật trong những năm qua phải kể đến thành tích thi học sinh giỏi và thi vào lớp 10 THPT của trường luôn đứng ở vị trí tốp đầu trong tỉnh. Nhiều cuộc thi, thầy và trò nhà trường đã vươn tầm Quốc gia và Quốc tế, trong đó năm 2016, trường có học sinh Nguyễn Thị Thu Trang giành giải nhất Quốc tế cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 và năm 2018, trường tiếp tục có thêm học sinh Nguyễn Thị Bạch Dương giành giải ba Quốc tế cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47... 5 năm học liên tục từ 2015-2016 đến 2019 – 2020, trường THCS Nguyễn Trãi đều đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, được nhận nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Thông tin – Truyền thông, TW Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương…

Là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô Dương Hồng Hạnh cùng với tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết thống nhất, coi trọng việc xây dựng kế hoạch công tác khoa học và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo, mang tính đột phá. Trong đó đã phát huy được năng lực, sở trường của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên; quan tâm chăm lo, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo; nâng cao năng lực chuyên môn, nhất là tạo điều kiện cho giáo viên tham gia học tập trực tiếp và trực tuyến các chương trình đổi mới về giáo dục. Cô thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ“Trong các cách học, phải lấy tự học làm cốt”. Từ tấm gương tự học của bản thân, cô đã “truyền lửa” khích lệ tinh thần tự học, ham đọc sách, sự sáng tạo và ý chí vượt khó cho đồng nghiệp.Mục tiêu hướng tới của cô cùng tập thể nhà trường phấn đấu cho các em học sinh thân yêu được hưởng lợi ích lớn nhất: Từ giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà cho đến các hoạt động giáo dục đạo đức, trải nghiệm để đáp ứng nhu cầu nhiều mặt của học sinh thời hiện đại về trí tuệ, tâm lý, ý trí tự chủ và khát vọng cống hiến...Cô giáo Tạ Thị Hồng Anh – Phó hiệu trưởng gắn bó nhiều năm dưới “mái nhà chung” - trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ: Cô Dương Hồng Hạnh là một người cán bộ quản lý rấttâm. Trong mọi hoạt động, mọi việc làm của mình, cô luôn nghĩ cho học sinh và đặt lợi ích của các em lên trên hết. Với đồng nghiệp cô cũng luôn thương yêu, quan tâm đến từng hoàn cảnh riêng, tạo điều kiện tốt nhất cho anh chị em phấn đấu. Luôn vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ nên cô Hạnh đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của nhà trường.

Cô Dương Hồng Hạnh cùng ban giám hiệu tích cực tham mưu với các cấp, các ngành, huy động mọi nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường. Từ năm 2016 đến 2019, khuôn viên nhà trường đã mở rộng trên 8.000 mét vuông; xây thêm 8 phòng học mới, các sân chơi, bãi tập, lắp đặt các phòng ngoại ngữ, tin học. Đặc biệt, để chuẩn bị tốt cho đổi mới chương trình giáo dục lớp 6 từ năm học 2021 – 2022 tới, hiện nhà trường đã dần hoàn thiện đầu tư máy vi tính, hệ thống loa, máy chiếu, bảng tương tác cho các phòng học...Trường đã đạt chất lượng kiểm định giáo dục mức độ 3, giữ vũng trường chuẩn Quốc gia sau 5 năm.

30 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, đã qua nhiều vị trí công tác, từ giáo viên đứng lớp, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, tổ trường chuyên môn, Hiệu phó, nay là Hiệu trưởng, ở cương vị nào, cô giáo Dương Hồng Hạnh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô từng 3 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh; năm học 2008 – 2009, cô bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 đứng thứ nhất tỉnh. Ngoài ra cô từng đạt giải cao tại nhiều cuộc thi khác như: Giải nhất cuộc thi “Kiến thức gia đình và kiến thức pháp luật”, giải nhì hội thi “Báo cáo viên giỏi về tư tưởng Hồ Chí Minh” cấp huyện; cô còn là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XIII. Trong 6 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh của cô, nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tế vào trong nghiên cứu và giảng dạy tại trường học....Với những thành tích đáng tự hào, cô Dương Hồng Hạnh 12 năm được suy tôn là chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và cấp cơ sở, được Bộ Giáo dục – Đào tạo, UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen, được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”. Cô đang được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2020.

Luôn tận tình, tận tâm và với khát vọng sáng tạo, 30 năm, từ lúc bước chân vào nghề giáo đến nay, cô Dương Hồng Hạnh vẫn luôn giữ vững nhiệt huyết. Cô chia sẻ: “Các thế hệ nhà giáo không chỉ đem tri thức và trái tim yêu thương đến cho học sinh,phải luôn luôn “bắt nhập – đổi mới” thì mới vươn tớiyêu cầu của nghề. Trường THCS Nguyễn Trãi cũng cần phải luôn luôn “đi trước, đón đầu”, luôn nỗ lực để đạt kết quả tốt hơn nữa”.

Với nghề giáo, cô Dương Hồng Hạnh đã chiếm trọn niềm tin yêu từ đồng nghiệp, sự quý trọng từ các bậc phụ huynh và nhân dân, đặc biệt là người “gieo hạt”, cô đã chiếm trọn tình yêu thương của học trò. Với nhiệt huyết của mình, cô đã “truyền lửa”, thắp sáng, khơi nguồn sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên trong trái tim của bao thế hệ học trò trường THCS Nguyễn Trãi Nam Sách.

MINH HẠNH


 
Các tin mới hơn
Trao tặng công trình măng non "Hành trình thứ 2 của lốp xe" (25/11/2020)
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Hồng Phong tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 -2025 (25/11/2020)
Trường THCS Nam Hưng tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” (23/11/2020)
Xã Minh Tân tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh" (23/11/2020)
Đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy dự lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường mầm non Cộng Hòa (20/11/2020)
Các bài liên quan
Trường Mầm non Nam Hồng tổ chức kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 (19/11/2020)
Trường THCS Nguyễn Trãi thi đua chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 (17/11/2020)
Trung tâm Y tế huyện cấp cứu thành công ca chửa ngoài tử cung trụy mạch (17/11/2020)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Linh Xá (16/11/2020)
Giải bóng bàn truyền thống huyện Nam Sách năm 2020 (15/11/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay258 
 Hôm qua2221
 Tuần này13709 
 Tất cả3995805 
IP: 3.237.67.179