Nông nghiệp - Nông thôn mới
Nam Sách nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: 16/07/2020 02:04:41 PM
Trong những năm qua, huyện Nam Sách đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới.
 

Để thực hiện tiêu chí môi trường, ngày 08/7/2016, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Nam Sách đã ban hành Đề án số 03 về "Thu gom và xử lý rác thải tại khu vực thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020". Tiếp đó, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 70 để triển khai thực hiện Đề án Kế hoạch số 63 triển khai làm điểm thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại thôn An Thường (nay là thôn An Thượng) xã Nam Chính và thôn Phong Trạch (nay là Phong Kim) xã Phú Điền. Cùng với huyện, 16 xã, thị trấn đã xây dựng Đề án và Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án của huyện về "Thu gom và xử lý rác thải tại khu vực thôn, khu dân cư trên địa bàn giai đoạn 2016-2020".


Hoạt động vệ sinh môi trường thường xuyên được tổ chức

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức của người dân được chú trọng. Hàng tháng, huyện đều phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường. Các ngành, đoàn thể phát động phong trào bảo vệ môi trường với những hoạt động thiết thực như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bẩy tình nguyện” để huy động các lực lượng tham gia bảo vệ môi trường. Điển hình Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; trồng trên 68 km đường hoa, cây xanh; xây dựng 20 “tuyến đường xanh, sạch, đẹp kiểu mẫu”..., góp phần làm đẹp cho cảnh quan thôn xóm.

Đến nay, toàn huyện đã quy hoạch và đưa vào sử dụng 61 bãi rác, trong đó có 16 bãi chôn lấp rác thải tập trung với diện tích 6,6 ha, phần lớn được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng; còn lại 46 bãi rác do các xã quy hoạch. Trên địa bàn huyện đã thành lập được 2 Hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường, 1 Tổ dịch vụ thu gom rác thải và 100 Tổ vệ sinh môi trường ở khắp các thôn khu, dân cư. Tần suất thu gom rác thải tại các thôn, khu dân cư trung bình từ 2 đến 3 ngày/lần; riêng thị trấn Nam Sách thực hiện 1 lần/ngày; tỷ lệ thu gom rác thải bình quân đạt 97,55%; số hộ dân chấp hành, tham gia thu gom rác thải tập trung đạt  97,9%. Sau thời gian triển khai thực hiện điểm việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại thôn An Thượng (xã Nam Chính) và thôn Phong Kim (xã Phú Điền) bước đầu đạt hiệu quả, huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch để nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn trong huyện.


Lực lượng vũ trang phối hợp với hội viên phụ nữ chăm sóc đường hoa

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt từ huyện đến cơ sở, việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các thôn khu dân cư đã được quan tâm. Các thôn, khu dân cư đều có hệ thống tiêu thoát nước, đảm bảo yêu cầu, không còn hiện tượng tắc nghẽn, tù đọng nước thải, ngập úng kéo dài. S hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh chiếm 91,2%; khu đô thị Thanh Quang - Quốc Tuấn đã xây dựng đồng bộ hệ thống thu gom, tiêu thoát nước, có trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế các xã, thị trấn, các phòng khám đa khoa...có biện pháp trong việc xử lý chất thải rắn y tế. Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện đều ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn theo đúng qui định. Bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom về 164 bể chứa được đặt tại các vị trí thích hợp, dễ nhận biết như ven trục đường giao thông nội đồng, bờ ruộng lớn thuận tiện cho việc thu gom. 8 làng nghề của huyện về sản xuất hương thơm, mây tre đan, chế biến nông sản, làm mộc, trồng hoa cây cảnh...ở các xã Quốc Tuấn, Thanh Quang, Nam Hưng, Nam Trung, Hồng Phong đều đã được UBND huyện phê duyệt phương án bảo vệ môi trường làng nghề, đã thành lập tổ tự quản về môi trường, có quy chế hoạt động. Các hộ sản xuất trong làng nghề đều có cam kết bảo vệ môi trường; rác thải công nghiệp tại làng nghề đều được các hộ thu gom, tận thu làm nguyên liệu đốt, thức ăn chăn nuôi hoặc bán cho các cơ sở tái chế để giảm thiểu phát sinh rác thải ra môi trường.

Toàn huyện hiện có 135 trang trại chăn nuôi đang hoạt động, 4.107 hộ nuôi trồng thủy sản tại các khu nuôi trồng tập trung và 112 hộ nuôi cá lồng trên sông... trong đó đa số các trang trại đã áp dụng các biện pháp xử lý chất thải bằng hầm biogas, đệm sinh học, không thải chất thải chưa qua xử lý ra môi trường xung quanh, các hộ nuôi trồng thủy sản đều ký cam kết bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường với UBND các xã, thị trấn. Với những cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong huyện hoàn thành tiêu chí môi trường, góp phần để huyện Nam Sách sớm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới so với kế hoạch đề ra.


Tuyến sông trung thủy nông tại thị trấn Nam Sách được dọn vệ sinh sạch, đẹp

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 28 (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đề ra: Phấn đấu đến trước năm 2030, huyện Nam Sách trở thành thị xã  xanh – sạch – đẹp và là một trong những địa phương phát triển năng động của tỉnh Hải Dương. Để đạt được mục tiêu đó, một trong những giải pháp quan trọng đó là huyện cần tiếp tục làm tốt công tác môi trường. Mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong huyện hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải để không gây ô nhiễm môi trường. “Môi trường hôm nay – cuộc sống ngày mai”.

MINH HẠNH


 
Các tin mới hơn
Hành đẹp, đồng đều và ít bị chết dù (02/11/2020)
Hội thảo đánh giá kết quả Đề tài nghiên cứu phát triển cây bưởi Tân Thắng (30/10/2020)
Ra mắt tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ hương đốt an toàn thôn Tống Xá, xã Thanh Quang (23/10/2020)
Hội Nông dân sát cánh cùng nông dân phát triển kinh tế (13/10/2020)
Hiệu quả từ việc đánh bắt chuột ở xã Thái Tân (09/10/2020)
Các bài liên quan
Hội Nông dân huyện triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020 (15/07/2020)
Toàn huyện đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường trong các ngày 15,16,17 tháng 7 năm 2020 (13/07/2020)
Huyện đoàn phối hợp ra quân dọn vệ sinh môi trường (11/07/2020)
Hội nghị chuyên đề công tác diệt chuột bảo vệ sản xuất năm 2020 (02/07/2020)
Ứng dụng máy cấy mạ khay vào sản xuất vụ mùa (01/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay149 
 Hôm qua2221
 Tuần này13600 
 Tất cả3995696 
IP: 3.237.67.179