Nông nghiệp - Nông thôn mới
Hiệu quả từ việc đánh bắt chuột ở xã Thái Tân
Cập nhật: 09/10/2020 03:26:45 PM
Vụ mùa năm nay nông dân xã Thái Tân được mùa lúa, năng suất ước đạt trên 60 tạ/ha. Có được kết quả đó, một trong những nguyên nhân đó là do xã đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác đánh bắt chuột bảo vệ sản xuất.
 

Gia đình ông Nguyễn Văn Đảng ở thôn Thượng vụ mùa vừa qua gieo cấy 6 sào, thu hoạch được hơn 1 tấn thóc, hơn nhiều so với những vụ trước do những vụ trước bị chuột cắn phá nhiều. Ông rất phấn khởi và mong muốn tổ đánh bắt chuột tiếp tục được duy trì ở những vụ sau để gia đình ông cũng như các hộ trong thôn yên tâm sản xuất.

Thôn Thượng có diện tích gieo cấy 63 mẫu với đặc điểm các thửa ruộng nằm trải ở nhiều xứ đồng, nằm ven khu dân cư, đường trục chính, vùng chuyển đổi và gò đống, thuận lợi cho chuột trú ngụ, sinh sôi. Những năm trước, các hộ trong thôn rất lo lắng, không yên tâm sản xuất. Từ vụ chiêm năm 2020, thực hiện chỉ đạo của xã, thôn Thượng đã thành lập tổ đánh bẫy chuột. Mặc dù tổ chỉ có 2 người song với sự nhiệt tình trách nhiệm cùng với sự phối hợp tích cực của người dân trong thôn nên tình hình chuột phá lúa đã giảm hẳn, tỷ lệ thiệt hại chỉ hơn 1%.


Nông dân xã Thái Tân được mùa do làm tốt công tác diệt chuột

Tại thôn Mạc Bình, tổ dịch vụ đánh bắt chuột cũng có 2 thành viên nhận khoán đánh bắt chuột bảo vệ cho hơn 83 mẫu lúa và diện tích trồng mầu trong đồng. Ngoài việc đánh bẫy đồng loạt, tập trung ngay từ đầu vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của huyện và xã thì các thành viên của tổ còn thực hiện nhiều phương pháp thủ công như: huấn luyện chó hỗ trợ săn tìm chuột hay hun khói làm chuột bị sặc chết. Cách làm nào cũng cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm thì hiệu quả đánh bắt mới đạt cao. Ngay cả việc trộn mồi cũng phải để mấm khô bớt rồi mới pha trộn thuốc, khi đó thuốc sẽ ngấm sâu, ngấm lâu. Người dân thăm đồng thấy nơi nào có chuột cắn phá thì cắm cờ đánh dấu cho tổ dịch vụ đánh bẫy chuột biết để tập trung vào điểm đó. Khi thực hiện đánh đồng loạt, ban công tác mặt trận thôn cũng tích cực phối hợp với tổ đánh bẫy chuột.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về việc thành lập tổ dịch vụ đánh bẫy chuột để bảo vệ sản xuất cho nông dân, xã Thái Tân đã họp bàn từ xã đến các thôn để thành lập. Ngay từ vụ chiêm năm 2020, cả 6/6 thôn trên địa bàn xã đều đã thành lập được tổ dịch vụ đánh bẫy chuột. Mức thu dịch vụ là 120 nghìn đồng/ sào/năm và mức đền bù là 1.400 nghìn đồng/sào/năm. Do có sự chỉ đạo, động viên kịp thời từ xã đến thôn, sự đồng tình trách nhiệm của nhân dân, các tổ dịch vụ đánh bắt chuột ở các thôn đã hoạt động nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả. Nếu như vụ mùa năm 2019, tỷ lệ thiệt hại do chuột phá hại là trên 10% thì vụ mùa năm nay, tỷ lệ này chỉ còn khoảng 3%. Những thôn có ít diện tích bị chuột cắn phá là: Tân Thắng, Mạc Bình và thôn Thượng. Ông Vương Văn Liêm - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Thái Tân cho biết: Các tổ đánh bắt chuột hoạt động tích cực bước đầu đã mang lại hiệu quả, diện tích thiệt hại do chuột cắn phá đã giảm rõ rệt, nông dân yên tâm phấn khởi. Sang những vụ sau, xã Thái Tân tiếp tục duy trì các tổ đánh bắt chuột theo mô hình thôn.

Hiệu quả từ việc thành lập tổ đánh bắt chuột ở xã Thái Tân đã được khẳng định. Đây là kinh nghiệm để từ những vụ sau không chỉ xã Thái Tân mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần tiếp tục thực hiện để bảo vệ mùa màng cho nông dân yên tâm sản xuất.

NHƯ HUẾ


 
Các tin mới hơn
Ra mắt tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ hương đốt an toàn thôn Tống Xá, xã Thanh Quang (23/10/2020)
Hội Nông dân sát cánh cùng nông dân phát triển kinh tế (13/10/2020)
Các bài liên quan
Hội Nông dân huyện tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và tôn vinh, khen thưởng Chi hội Trưởng tiêu biểu (08/10/2020)
Hội thảo mô hình cấy máy mạ khay vụ mùa 2020 (06/10/2020)
Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ đông năm 2020-2021 (30/09/2020)
Ra mắt Chi hội Nông dân nghề nghiệp trồng và tiêu thu dưa hấu an toàn (26/09/2020)
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thăm mô hình vùng lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá tại xã An Lâm (18/09/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1316 
 Hôm qua3310
 Tuần này1316 
 Tất cả3909007 
IP: 3.89.87.12