Nông nghiệp - Nông thôn mới
Hội thảo đánh giá kết quả Đề tài nghiên cứu phát triển cây bưởi Tân Thắng
Cập nhật: 30/10/2020 08:34:25 AM
Chiều ngày 29/10, UBND huyện Nam Sách phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương tổ chức hội thảo đánh giá kết quả Đề tài nghiên cứu phát triển cây bưởi Tân Thắng (xã Thái Tân) năm 2020. Các đồng chí Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện; Lê Lương Thịnh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tới dự, chỉ đạo.
 


Đồng chí Lê Lương Thịnh- Phó Giám đốc Sở KH&CN Hải Dương phát biểu

Trên cơ sở kết quả thực hiện Đề tài năm 2019, năm 2020 Ban chủ nhiệm Đề tài tiếp tục hoàn thiện quy trình chăm sóc cây đầu dòng và thâm canh bưởi Tân Thắng; xây dựng mô hình canh tác bưởi Tân Thắng trên diện tích 2ha có áp dụng quy trình kỹ thuật đã nghiên cứu. Trong đó tập trung vào việc hoàn thiện kỹ thuật cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật thu hoạch quả; hoàn thiện quy trình thâm canh, nghiên cứu liều lượng phân bón NPK qua các thời kỳ và tuổi của cây; liều lượng và mức độ ảnh hưởng của
phân bón đối với việc ra lộc, ra hoa, đậu quả, năng suất và chất lượng quả. Trên cơ sở nguồn gen của 10 cây đầu dòng, Ban chủ nhiệm Đề tài đã thực nghiệm nhân giống bằng phương pháp ghép có gốc ghép là giống bưởi chua cho hiệu quả cao. Đến nay đã ghép thành công 1.150 cây giống và đưa ra trồng trên diện tích 2 ha tại thôn Tân Thắng.


Thăm quan vườn bưởi Tân Thắng

Tại hội thảo, các hộ dân tham gia mô hình khẳng định, từ khi áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật, kết quả nhân giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chất lượng của bưởi từng bước được nâng cao, do đó người dân mong muốn tiếp tục được quan tâm hơn nữa trong việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho quả bưởi Tân Thắng.


Thăm quan khu vực trồng bưởi từ mắt ghép trên gốc cây bưởi chua

Phát biểu tại buổi Hội thảo, đồng chí Lê Lương Thịnh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao hiệu quả của Đề tài, đồng thời đề nghị người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn. Xã Thái Tân và đơn vị tư vấn cần quan tâm hơn đến việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch với hình thức đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với từng thời kỳ của cây; tiếp tục hoàn thiện quy trình, giải pháp khắc phục những vấn đề phát sinh. Đồng thời đánh giá kỹ, có sự so sánh hiệu quả cụ thể giữa việc áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh với việc trồng bưởi truyền thống, từ đó chuyển giao cho người dân trồng bưởi, để cây bưởi Tân Thắng cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

DƯƠNG HÒA


 
Các tin mới hơn
Hành đẹp, đồng đều và ít bị chết dù (02/11/2020)
Các bài liên quan
Ra mắt tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ hương đốt an toàn thôn Tống Xá, xã Thanh Quang (23/10/2020)
Hội Nông dân sát cánh cùng nông dân phát triển kinh tế (13/10/2020)
Hiệu quả từ việc đánh bắt chuột ở xã Thái Tân (09/10/2020)
Hội Nông dân huyện tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và tôn vinh, khen thưởng Chi hội Trưởng tiêu biểu (08/10/2020)
Hội thảo mô hình cấy máy mạ khay vụ mùa 2020 (06/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay90 
 Hôm qua2221
 Tuần này13541 
 Tất cả3995637 
IP: 3.237.67.179