Quốc phòng - An ninh
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
Cập nhật: 04/10/2020 09:00:58 AM
Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy mùng 4/10, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở tăng cường hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.
 

Bắt đầu từ năm 2019, khi Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Công an huyện được thành lập và đi vào hoạt động thì việc tham mưu chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác PCCC&CNCH ở địa phương cũng như việc hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định; phối hợp kiểm tra an toàn PCCC trong quá trình thi công đối với các dự án, công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC do Đội PCCC thuộc Công an huyện thực hiện thay vì lực lượng PCCC của tỉnh như những năm trước. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về phương tiện, nhân lực song lực lượng cảnh sát PCCC Công an huyện đã chủ động tham mưu và thường xuyên tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát quần chúng nhân dân thực hiện tốt Luật phòng cháy và chữa cháy, xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ từng bước vững mạnh. Trong đó tập trung nâng cao năng lực PCCC&CNCH cho lực lượng Công an xã, giúp lực lượng này phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH tại địa bàn cơ sở. Trang bị các kiến thức kỹ năng, các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC, công tác tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản, công tác phối hợp trong bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy, công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn về PCCC tại các cơ sở trên địa bàn được phân cấp quản lý. Làm tốt công tác tham mưu cho các cấp chính quyền cơ sở trong lĩnh vực PCCC, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC tại ngay trong mỗi gia đình, khu dân cư.


Tuyên truyền lưu động hưởng ứng ngày toàn dân PCCC

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội cảnh sát PCCC Công an huyện đã kiểm tra 255 cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về PCCC, lập biên bản kiểm tra, phát hiện và kiến nghị khắc phục những thiếu sót về PCCC đối với 25 trường hợp, xử phạt với tổng số tiền trên 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu bổ sung các trang thiết bị, hệ thống hồ sơ quản lý PCCC. Phối hợp mở 3 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC; tổ chức 15 buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC tới các thôn và doanh nghiệp cho trên 3500 lượt người tham gia; tổ chức cho trên 500 cơ sở và hộ kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC, không tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ. Với phương châm “Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy hiệu quả” cùng với phòng ngừa cháy nổ, lực lượng PCCC đã chủ động xây dựng các phương án chữa cháy và phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập phương án chữa cháy. Đến nay, 100% số cơ sở trong phạm vi quản lý của Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã được xây dựng phương án chữa cháy.


Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện trao đổi nghiệp vụ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng cháy chữa cháy còn bộc lộ một số hạn chế đó là: Công tác quản lý nhà nước về PCCC đã được tăng cường nhưng chưa đáp ứng được với tình hình thực tiễn; một số đơn vị, cơ sở nhận thức về công tác PCCC chưa đầy đủ, ý thức phòng ngừa hỏa hoạn của một số bộ phận quần chúng nhân dân và cán bộ công nhân viên của một số đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, công ty còn chủ quan chưa thực sự coi trọng công tác PCCC. Kinh phí dành cho công tác PCCC còn thấp, thiếu các phương tiện PCCC tại chỗ dẫn tới sự thiếu linh hoạt và chủ động trong công tác chữa cháy. Các trụ nước chữa cháy còn thiếu so với yêu cầu thực tế.


Hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy

Để thực hiện tốt hơn Luật PCCC và đảm bảo an toàn cao nhất về cháy nổ, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC; Chỉ thị số 47 ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC trong tình hình mới". Tăng cường chỉ đạo việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH, thực hiện tốt công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại đơn vị, cơ sở mình quản lý nhằm phát hiện kịp thời các sơ hở thiếu sót để có biện pháp khắc phục. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC cho lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại cơ sở, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục củng cố, xây dựng và nhân rộng phong trào toàn dân tham gia PCCC, trú trọng việc xây dựng và củng cố đội PCCC cơ sở, đội dân phòng theo phương châm 4 tại chỗ (gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ). Xây dựng và tổ chức thực tập phương án xử lý các tình huống cháy, nổ với nhiều lực lượng tham gia. Đưa mô hình cụm liên kết an toàn về PCCC tại Cụm Công nghiệp An Đồng vào hoạt động. Tiếp tục đầu tư bổ sung phương tiện, trang bị cần thiết cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công anhuyện, góp phần phòng ngừa, không để các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho kinh tế xã hội phát triển.

DƯƠNG HÒA


 
Các tin mới hơn
Quán triệt, triển khai nhiệm vụ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021 (26/11/2020)
Thanh tra huyện Nam Sách: Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhân dân giao phó (23/11/2020)
Tập huấn công tác đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ hành lang đường bộ. (08/11/2020)
Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng làng, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2016 – 2020 (06/11/2020)
Phú Điền tổng kết 5 năm thực hiện Đề án "Xây dựng làng an toàn, khu dân cư an toàn, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự" (04/11/2020)
Các bài liên quan
Tập huấn công tác PCCC cho lực lượng xung kích của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Việt Đức (01/10/2020)
Ban An toàn giao thông tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Nam Sách (30/09/2020)
Tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trường THCS Nguyễn Trãi (30/09/2020)
Tăng cường các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 04/10/2020 (28/09/2020)
Tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng công an xã, thị trấn (24/09/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay77 
 Hôm qua2221
 Tuần này13528 
 Tất cả3995624 
IP: 3.237.67.179