Chính trị
Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tăng cường đấu tranh phòng, chống nạn khai thác cát trái phép
Cập nhật: 14/08/2019 09:37:44 AM
Ngày 13/8, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách đã cuộc họp chuyên đề để nghe báo cáo đánh giá công tác phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay, trên cơ sở đó thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống nạn khai thác cát trái phép một cách quyết liệt và hiệu quả hơn. Đồng chí Bùi Văn Thăng- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp.
 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án phòng chống khai thác cát trái phép của huyện, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện và các xã ven đê đã tích cực tuần tra, phát hiện bắt giữ và xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn huyện, trong đó đã thực hiện nhiều kế hoạch cao điểm đấu tranh, phòng chống khai thác cát trái, lập các chốt trực tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về nạn khai thác cát trái phép như: Minh Tân, An Sơn, Hiệp Cát, An Bình; chủ động phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố giáp ranh tăng cường tuần tra, bắt giữ và xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép và vận chuyển, mua bán cát không có hóa đơn, chứng từ. Từ ngày 16/11/2018 đến ngày 30/7/2019, lực lượng chức năng của huyện đã phối hợp bắt giữ và xử lý 42 phương tiện khai thác đất, cát trái phép, xử phạt vi phạm hành chính 35 chủ phương tiện với số tiền hơn 766 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.


Đồng chí Bùi Văn Thăng- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nạn khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn huyện lại có chiều hướng phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến hệ thống đê điều. Các đối tượng lợi dụng đêm tối để hút cát với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động hơn, thậm chí chúng còn có hành động chống đối lực lượng chức năng và người dân khi ra xua đuổi, xử lý. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu thường không xuất hiện mà thuê lao động làm thuê trực tiếp tham gia hút cát trái phép, vì vậy việc đấu tranh làm rõ hành vi của đối tượng chủ mưu, cầm đầu là rất khó khăn,…


Lãnh đạo Hạt quản lý đê huyện phát biểu

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá về tình hình phức tạp và những khó khăn trong công tác phòng, chống, xử lý nạn khai thác cát trái phép, đồng thời thảo luận các giải pháp đấu tranh phòng chống khai thác cái trái phép một cách quyết liệt và hiệu quả hơn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Thăng nêu rõ: Nhiệm vụ đấu tranh phòng chống khai thác cát trái phép là khó khăn, phức tạp đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt. Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên khoáng sản và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nâng cao nhận thức của mọi người dân cùng tích cực tham gia đấu tranh với các đối tượng vi phạm, UBND huyện chỉ đạo rà soát, bổ sung Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo và Tổ liên ngành lưu động, phân công lực lượng thường trực vào ban đêm để kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm, chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và yêu cầu các các bến bãi ven đê phải dừng hoạt động theo đúng quy định trong mùa mưa lũ. Công an huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và phân công lực lượng để quyết liệt đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép, bố trí lực lượng và phương tiện thường trực ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp, hỗ trợ các xã nhanh chóng, kịp thời khi có yêu cầu phối hợp bắt giữ các phương tiện vi phạm. Hạt quản lý đê huyện tăng cường công tác quản lý hệ thống đê, kè, cống, phát hiện và báo cáo kịp thời diễn biến các sự cố xẩy ra.
Các xã ven đê cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tích cực đấu tranh phòng chống khai thác cát trái phép, tổ chức lực lượng thường trực ở các chốt để phát hiện kịp thời các đối tượng vi phạm, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong nhiệm vụ phòng chống khai thác cát trái phép. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, Huyện ủy viên phụ trách các xã bám sát cơ sở được phân công phụ trách để đôn đốc và cùng các xã quyết liệt đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép.

NGUYỄN NGỌC – DƯƠNG HÒA


 
Các tin mới hơn
Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện có 02 Phó Giám đốc mới (29/09/2020)
Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Nam Tân (29/09/2020)
Thi đua ái quốc theo tư tưởng Hồ Chí Minh (29/09/2020)
Khai mạc lớp Sơ cấp lý luận chính trị tại xã Nam Hưng (24/09/2020)
UBND huyện chỉ đạo tiếp tục phòng chống dịch covid 19 trong trạng thái “bình thường mới” (24/09/2020)
Các bài liên quan
Thị trấn Nam Sách tổng kết công tác thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2017 – 2019 (10/08/2019)
UBND huyện họp phiên thường kỳ triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2019 (06/08/2019)
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự sinh hoạt tại chi bộ thôn Hùng Thắng (05/08/2019)
Nam Sách tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính một cửa, liên thông một cửa (02/08/2019)
Đồng chí Bùi Văn Thăng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp dân theo Quy định số 11-QĐ/TW (01/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4519 
 Hôm qua2144
 Tuần này9132 
 Tất cả3830922 
IP: 18.207.106.142