Kinh tế
Người dân chuyển hướng chăn nuôi
Cập nhật: 02/08/2019 10:10:54 AM
Bệnh Dịch tả lợn Châu phi xảy ra trên địa bàn huyện gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi và các hộ nông dân. Để khắc phục khó khăn, nhiều nông dân đã chuyển hướng sang mô hình chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ và thủy sản.
 

Ngày 7/4/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu phi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại thôn Mạn Đê, xã Nam Trung. Mặc dù huyện và các xã đã tích cực chỉ đạo và triển khai công tác phong chông dịch, tuy nhiên, dịch bênh lây lan rất nhanh ra tất cả 19 xã, thị trấn trong huyện. Đến nay, toàn huyện đã tiêu hủy gần 43 nghìn con lợn với tổng trọng lượng trên 2.100 tấn. Dịch tả lợn Châu phi đã gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi và người chăn nuôi vẫn chưa thể tái đàn do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Để giảm bớt khó khăn do dịch tả lợn Châu phi, một số hộ nông dân trong huyện đã chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang mô hình chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ và thủy sản,…


Anh Nguyễn Văn Huy chuyển sang mô hình chăn nuôi vịt

Đầu tháng 5/2019, gia đình anh Nguyễn Văn Huy ở thôn Mạc Bình, xã Thái Tân phải tiêu hủy 9 con lợn nái và 50 con lợn thịt do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi tiêu hủy lợn, gia đình anh để trống chuồng. Để có nguồn thu nhập bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn Châu phi, đồng thời giải quyết số lượng cám lợn còn thừa, gia đình anh Huy tận dụng hệ thống chuồng trại có sẵn chuyển sang nuôi 500 con vịt và 250 con gà. Anh Huy cho biết: “nuôi gà, vịt vốn đầu tư ban đầu không nhiều, thời gian nuôi ngắn chỉ khoảng 45 ngày với vịt và 3 tháng với gà nên sẽ quay vòng vốn nhanh, tăng thêm thu nhập.”

Nhiều năm nay, kinh tế gia đình chị Lê Thị Mai ở thôn Lê Hà xã Thanh Quang chủ yếu phụ thuộc vào chăn nuôi lợn. Với diện tích 100m2 chuồng trại gia đình chị thường xuyên nuôi 3 con lợn xề và trên 20 con lợn thịt. Nhưng từ khi “bão” dịch tả lợn Châu phi xảy ra, chuồng trại của gia đình chị đều bỏ không và hiện chưa thể tái đàn. Tháng 6/2019 gia đình chị đã cải tạo, vệ sinh chuồng trại, phun khử trùng tiêu diệt mầm bệnh và chuyển sang nuôi 400 con gà. Chị Mai chia sẻ: “Trong khi chờ dịch tả lợn Châu Phi được khống chế hoàn toàn, gia đình chuyển sang nuôi gà vừa không để chống chuồng vừa giúp tăng nguồn thu cho gia đình”.


Chị Lê Thị Mai chuyển sang phát triển chăn nuôi gia cầm

Trong thời điểm dịch tả lợn Châu phi chưa có dấu hiệu chấm dứt trên địa bàn xã Nam Hưng, với kinh nghiệm và thế mạnh của xã ven đê, nhiều hộ chăn nuôi ở xã Nam Hưng đã nhanh chóng chuyển hướng mở rộng quy mô nuôi bò và ngựa thương phẩm. Ông Mạc Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho biết: “Hiện nay, toàn xã Nam Hưng có khoảng 300 con trâu, bò, ngựa, tăng khoảng 45%; đàn gia cầm tăng 60% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu phi”.

Chuyển hướng cơ cấu lại đàn vật nuôi đang được nhiều hộ chăn nuôi trong huyện thực hiện, bởi, hiện nay dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện vẫn chưa được không chế hoàn toàn, nguy cơ mầm bệnh vẫn còn, hơn nữa bệnh này chưa có vắc xin phòng và thuốc để chữa nên người chăn nuôi chưa dám tái đàn. Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi sang nuôi các loại vật nuôi khác là cần thiết nhằm duy trì ổn định ngành chăn nuôi, tận dụng diện tích chuồng trại và giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, khi chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm, thủy cầm, gia súc trâu bò,… để đạt được hiệu quả kinh tế, các hộ chăn nuôi cần thận trọng, lựa chọn giống nuôi đảm bảo chất lượng tốt, chăn nuôi đúng quy trình, làm tốt công tác phòng bệnh như: Tiêm phòng vắc xin đầy đủ, bổ sung khoáng chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi phát triển, thực hiện tốt vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi,... tránh để phát sinh dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra cho sản phẩm, tránh chăn nuôi ồ ạt khi chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi, chú trọng chăn nuôi an toàn sinh học.

Đến nay, toàn huyện đã có thị trấn Nam Sách và 6 xã gồm Nam Trung, Nam Chính, Minh Tân, An Bình, An Sơn, Thanh Quang đã công bố hết dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời huyện cũng đã chi tiền hỗ trợ (đợt 1) cho các hộ chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, theo cơ quan chuyên môn khuyến cáo, các hộ chăn nuôi lợn khi nhận được tiền hỗ trợ chưa nên tái đàn ngay mà cần tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Trong thời gian tới, khi dịch tả lợn châu phi được khống chế hoàn toàn, người chăn nuôi nên đầu tư chăn nuôi lợn theo quy mô gia trại, trang trại, đồng thời áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, không nên chăn nuôi nhỏ lẻ vì khó kiểm soát công tác phòng dịch. Đối với các hộ chuyển sang chăn nuôi vật nuôi khác cần thực hiện giãn đàn, và làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh.

Chăn nuôi là ngành sản xuất chính, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn và các xã, thị trấn quyết liệt thực hiện các biện pháp để nhanh chóng khống chế hoàn toàn được dịch tả lợnChâu Phi. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn cùng sự nỗ lực của người chăn nuôi, tin tưởng rằng ngành chăn nuôi sẽ sớm vượt qua những khó khăn, nhanh chóng phục hồi sản xuất để chăn nuôi tiếp tục phát triển.

KIM ÁNH 
Các tin mới hơn
Chi cục Thuế khu vực Nam Thanh công khai thông tin người nộp thuế còn nợ tiền thuế (21/09/2020)
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu dân cư phía Tây thị trấn Nam Sách (13/09/2020)
Tăng cường hướng dẫn và cấp phép xây dựng trên địa bàn (10/09/2020)
Thông báo tạm dừng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thanh Quang (26/08/2020)
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (25/08/2020)
Các bài liên quan
Bão số 3 đang tiến gần bờ biển Quảng Ninh- Hải Phòng (02/08/2019)
Tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, ứng phó với bão số 3 (01/08/2019)
Bão số 3 ít dịch chuyển, tiếp tục mạnh lên (01/08/2019)
TIN BÃO KHẨN CẤP (CƠN BÃO SỐ 3) (01/08/2019)
Khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó với bão số 3 (31/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4521 
 Hôm qua2144
 Tuần này9134 
 Tất cả3830924 
IP: 18.207.106.142