Kinh tế
Đối thoại với các hộ dân xã An Sơn chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường dẫn Cầu Hàn
Cập nhật: 10/08/2019 08:12:05 PM
Sáng ngày 10/8, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ đã chủ trì buổi đổi thoại với các hộ dân thôn Quan Sơn xã An Sơn hiện chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường dẫn Cầu Hàn với Quốc lộ 37.
 

Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Hữu Lộc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, đại diện các sở Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh.

Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã An Sơn và đại diện lãnh đạo thôn Quan Sơn.


Các đại biểu dự buổi đối thoại

 Dự án đầu tư xây dựng đường dẫn Cầu Hàn với Quốc lộ 37, đoạn nối đường 5B với Quốc lộ 37 (từ Km6+500 đến km 10 + 760,83) là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai tại huyện ta. Đến thời điểm này huyện ta đã thực hiện giải tỏa và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công các vị trí thuộc các xã: Hồng Phong, Nam Hồng, Nam Trung, Nam Chính, Quốc Tuấn. Hiện còn vị trí qua thôn Quan Sơn xã An Sơn vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công do vẫn còn 10 hộ chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Để nắm bắt tâm tư, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, ngày 23/5/2019 đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân gồm hộ: Bà Trần Thị Lập, ông Cao Hữu Triệu, ông Vũ Văn Thúc, ông Vũ Văn Thiều, ông Nguyễn Văn Thọ, ông Trần Văn Khu, ông Bùi Cao Đoàn, các ông Cao Xuân Dũng, Cao Xuân Tuân, Cao Xuân Tường là 3 con của ông Cao Xuân Vạn ủy quyền cho ông Vạn đại diện tham gia đối thoại. Các cơ quan chức năng ở huyện đã tham vấn các sở ngành của tỉnh, kịp thời điều chỉnh, bổ xung, giải quyết các vấn đề mà các hộ dân nêu liên quan tới việc xác định giá trị tài sản, diện tích xây dựng, hỗ trợ di rời phù hợp với quy định của pháp luật và các cơ chế, chính sách của tỉnh. Tuy nhiên 10 hộ dân nêu trên vẫn chưa đồng tình và tiếp tục có ý kiến kiến nghị về phương án bồi thường, hỗ trợ của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện.


Đồng chí Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại buổi đối thoại lần này, bà Trần Thị Lập, ông Cao Hữu Triệu, ông Vũ Văn Thúc, ông Vũ Văn Thiều, ông Nguyễn Văn Thọ, ông Trần Văn Khu, ông Bùi Cao Đoàn và ông Cao Xuân Vạn tiếp tục đề nghị với huyện và tỉnh giải quyết các kiến nghị đã được các hộ nêu tại buổi đối thoại ngày 23/5/2019 vừa qua. Trong đó ông Cao Xuân Vạn đề nghị xác định lại diện tích đất thu hồi, diện tích xây dựng công trình trên đất; làm rõ vì sao chỉ ông Vạn được hỗ trợ tiền di dời giải phóng mặt bằng mà 3 người con trai của ông hiện không sinh sống tại địa phương lại không được hỗ trợ tiền di dời giải phóng mặt bằng. Ông Vạn tiếp tục đề nghị được tái định cư tại chỗ và đề nghị bố trí một xuất đất tái định cư cho người con gái của ông hiện không có đất tại thôn Quan Sơn thuộc phạm vi thu hồi đất giải phóng mặt bằng phục vụ dự án và đang sinh sống tại quê chồng ở tỉnh khác. Bà Trần Thị Lập đề nghị bố trí diện tích đất tái định cư bằng với diện tích đất thu hồi. Các ông Cao Hữu Triệu, Vũ Văn Thúc, Vũ Văn Thiều, Nguyễn Văn Thọ, Trần Văn Khu, Bùi Cao Đoàn đề nghị áp giá đền bù diện tích đất thu hồi sát với giá thị trường, hỗ trợ tiền đầu tư lắp đặt đường điện, nước sinh hoạt, việc áp giá đối với các công trình xây dựng trên đất, việc xử lý đất dôi dư tại các vị trí đất trong diện thu hồi, việc cấp sổ đỏ cho các diện tích đất còn lại của các hộ dân sau giải phóng mặt bằng và việc bố trí đất tái định cư cho các hộ dân.


Ông Cao Xuân Vạn phát biểu 

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã trực tiếp trả lời làm rõ các vấn đề mà các hộ dân nêu. Trong đó khẳng định việc xác định mốc giới thu hồi đất, áp giá đền bù, hỗ trợ di rời giải phóng mặt bằng do huyện Nam Sách thực hiện, thể hiện tại phương án bồi thường,  hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện xây dựng là phù hợp với quy định của pháp luật và cơ chế, chính sách của tỉnh. Các mức hỗ trợ đều được xây dựng trên cơ sở quy định mới nhất của UBND tỉnh, đảm bảo có lợi cho người dân. Một số vấn đề mà các hộ dân đề nghị không thể thực hiện được do không đúng quy định của pháp luật hiện hành.


Lãnh đạo sở Tài nguyên - Môi trường phát biểu

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ đề nghị các sở, ngành của tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện trong việc giải phóng mặt bằng tại thôn Quan Sơn. Giao cho Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, trên cơ sở các ý kiến đại diện các sở, ngành của tỉnh tại buổi đối thoại, tiếp tục rà soát, kiểm tra, hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với 10 hộ dân đảm bảo đúng quy định của phát luật và cơ chế của tỉnh trên quan điểm có lợi nhất cho nhân dân. Chậm nhất đến ngày 20/8/2019 báo cáo huyện và các sở, ngành của tỉnh để có phương án tiếp theo đảm bảo việc giải phóng mặt bằng tại thôn Quan Sơn để không ảnh hưởng tới tiến độ của toàn bộ dự án. Giao cho Đảng ủy, UBND xã An Sơn, chi bộ, quân dân chính, các hội đoàn thể ở thôn Quan Sơn gặp gỡ, động viên, vận động các hộ dân đồng thuận với phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng của huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các hộ dân vì lợi ích chung sớm đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ mà tỉnh đã đề ra.

DƯƠNG HÒA

  
Các tin mới hơn
Chủ động thực hiện phương án tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp (04/08/2020)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN ĐẤT LIỀN (Suy yếu từ cơn bão số 2) (02/08/2020)
Các đồng chí lãnh huyện kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 (02/08/2020)
TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2) (02/08/2020)
Bão số 2 gây mưa to đến rất to (01/08/2020)
Các bài liên quan
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ thi công một số công trình do huyện làm chủ đầu tư (09/08/2019)
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra và chỉ đạo khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra (03/08/2019)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN ĐẤT LIỀN (SUY YẾU TỪ BÃO SỐ 3) (03/08/2019)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 3 tại Nam Sách (02/08/2019)
Tối nay bão đổ bộ vào Quảng Ninh - Nam Định, Bắc Bộ mưa rất to (02/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2425 
 Hôm qua2610
 Tuần này13003 
 Tất cả3654170 
IP: 3.235.107.209