Kinh tế
Chuyển hộ kinh doanh cá thể thành Doanh nghiệp còn tâm lý e ngại
Cập nhật: 28/08/2019 02:33:06 PM
Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp là chủ trương vừa có lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi vừa có lợi cho ngân sách nhà nước. Thực hiện chủ trương này chính quyền các cấp phải thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính thông thoáng hơn, qua đó giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận diện cơ hội làm ăn lớn hơn, minh bạch hơn, quản lý bài bản hơn trong hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện Nam Sách đã có ý kiến đề nghị Chi cục thuế khu vực Nam Thanh hỗ trợ về việc thực hiện Luật doanh nghiệp và việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp.

Trên thực tế, qua theo dõi của Chi cục thuế khu vực Nam Thanh cho thấy, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, khu vực hộ kinh doanh không ngừng phát triển và lớn mạnh. Mặc dù có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của kinh tế - xã hội của địa phương nhưng số thu thuế của hộ kinh doanh lại chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng thu ngân sách nhà nước và hầu như không phản ánh đúng tình hình kinh doanh của loại hình này. Đây cũng là vấn đề đang được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng thời triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo phòng Tài chính Kế hoạch huyện Nam Sách, việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp trên địa bàn huyện được thực hiện thuận tiện, dễ dàng, trong thời gian 3 ngày làm việc. Sau chuyển đổi, doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng mã số thuế và đồng thời là mã số doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đang ký doanh nghiệp. Được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu, miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật. Được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp và được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đặc biệt, được áp dụng riêng chế độ kế toán đơn giản đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo Luật Doanh nghiệp, điều kiện để hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp về mặt thủ tục khá đơn giản. Việc chuyển đổi chỉ cần 1 đơn xin thành lập doanh nghiệp kèm theo chứng từ về nhân thân của mình như: Chứng minh thư, hộ chiếu... Đối với loại hình doanh nghiệp khác như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần... thì cần thêm điều lệ và chứng từ nhân thân của thành viên tham gia.

Mặc dù có nhiều ưu đãi và được tạo điều kiện thuận lợi để chuyển đổi, song thực tế cho thấy, số hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên thành doanh nghiệp trong thời gian qua trên địa bàn huyện Nam Sách vẫn còn khá "khiêm tốn" đến tháng 8/2019 mới có 3 doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, phần đông hộ kinh doanh còn lại vẫn còn tâm lý "e ngại".

Theo chia sẻ của một cán bộ thuế thuộc Chi cục Thuế khu vực Nam Thanh: trong quá trình đồng hành, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp, phần đông hộ kinh doanh còn cân nhắc, thận trọng khi chuyển đổi mô hình vì lo ngại các thủ tục hành chính có thể còn rườm rà, chưa phù hợp, trong đó chủ yếu lo ngại về việc thực hiện chế độ kế toán đối với doanh nghiệp.

Trả lời những vướng mắc của hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Vũ Ngọc - Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết: Sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước được quy định rõ tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp mới chuyển đổi được thực hiện chế độ kế toán riêng, cơ quan Thuế tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế và cho doanh nghiệp và tạo điều kiện ngày càng phát triển sản xuất kinh doanh. Cơ quan Thuế đặt mục tiêu trong việc phát triển doanh nghiệp không chỉ gia tăng về số lượng mà còn phải mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi hình thức hoạt động từ loại hình hộ kinh doanh cá thể sang loại hình doanh nghiệp đang là xu hướng diễn ra mạnh mẽ trong cả nước. Đối với tỉnh Hải Dương nói chung, huyện Nam Sách nói riêng hiện đang có các giải pháp tích cực, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đi vào ổn định trong một môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ngày càng mang lại nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế và xã hội, từng bước nâng tầm phát triển của doanh nghiệp góp phần xây dựng quê hương ngày càng thịnh vượng.

DƯƠNG HÒA

 

 
Các tin mới hơn
Tập trung làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và kế hoach phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025 (14/07/2020)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thiện đường dẫn Cầu Hàn (08/07/2020)
Xốc lại việc thực hiện Nghị định 100 (08/07/2020)
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm điện (06/07/2020)
Triển khai kế hoạch truyền thông thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025 (02/07/2020)
Các bài liên quan
Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (22/08/2019)
Đối thoại với các hộ dân xã An Sơn chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường dẫn Cầu Hàn (10/08/2019)
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ thi công một số công trình do huyện làm chủ đầu tư (09/08/2019)
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra và chỉ đạo khắc phục thiệt hại do bão số 3 gây ra (03/08/2019)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN ĐẤT LIỀN (SUY YẾU TỪ BÃO SỐ 3) (03/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay499 
 Hôm qua2573
 Tuần này7239 
 Tất cả3587227 
IP: 3.236.126.101