Kinh tế
Nhiều chính sách ưu đãi khi chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp
Cập nhật: 04/09/2019 07:42:22 AM
Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp là chủ trương vừa có lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi vừa có lợi cho ngân sách nhà nước. Khi thực hiện chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, Nhà nước có những chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập.
 

Thực hiện chủ trương của tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp năm 2019, ngày 25/5/2019, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan và UBND các xã thị trấn tiến hành rà soát thực trạng các hộ kinh doanh trên địa bàn, đồng thời phổ biến tuyên truyền về những cơ chế chính sách của Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp

Việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp trên địa bàn huyện được thực hiện thuận tiện, dễ dàng, chỉ trong thời gian 3 ngày làm việc. Sau chuyển đổi, doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng mã số thuế và đồng thời là mã số doanh nghiệp trên giấy chứng nhận đang ký doanh nghiệp. Khi chuyển đổi sẽ được miễn, giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí. Theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Cụ thể, hộ kinh doanh được: Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; Miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai. Được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp và được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế khi đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đặc biệt, được áp dụng riêng chế độ kế toán đơn giản đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Theo Luật Doanh nghiệp, điều kiện để hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp về mặt thủ tục khá đơn giản. Việc chuyển đổi chỉ cần 1 đơn xin thành lập doanh nghiệp kèm theo chứng từ về nhân thân của mình như: Chứng minh thư, hộ chiếu. Đối với loại hình doanh nghiệp khác như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần,... thì cần thêm điều lệ và chứng từ nhân thân của thành viên tham gia.

Để được hưởng loạt hỗ trợ nêu trên, hộ kinh doanh phải có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khách hàng vay vốn tại các ngân hàng là pháp nhân, cá nhân. Trong khi đó, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên đây là một hạn chế đối với hộ kinh doanh khi muốn vay vốn tại ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân) có tư cách pháp nhân và có quyền thực hiện giao dịch vay vốn tại ngân hàng.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Trong khi đó theo quy định, hộ kinh doanh chỉ được thuê từ 9 lao động trở xuống. Do đó, nếu muốn thuê nhiều lao động hơn để mở rộng kinh doanh thì hộ kinh doanh sẽ được coi là phạm luật. Với mô hình doanh nghiệp, pháp luật hiện hành không hạn chế số lượng người lao động trong doanh nghiệp. Ngoài các điểm nêu trên, hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp còn được mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện.

Theo Nghị quyết số 03/2019 ngày 11/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương quy định một số chính sách hỗ trợ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2019-2022: hỗ trợ 50% chi phí sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số trong 01 năm kể từ khi hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đăng ký lần đầu).

Ông Vũ Ngọc - Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết: Sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước được quy định rõ tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp mới chuyển đổi được thực hiện chế độ kế toán riêng, cơ quan Thuế tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế và cho doanh nghiệp và tạo điều kiện ngày càng phát triển sản xuất kinh doanh. Cơ quan Thuế đặt mục tiêu trong việc phát triển doanh nghiệp không chỉ gia tăng về số lượng mà còn phải mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi hình thức hoạt động từ loại hình hộ kinh doanh cá thể sang loại hình doanh nghiệp đang là xu hướng diễn ra mạnh mẽ trong cả nước. Đối với tỉnh Hải Dương nói chung, huyện Nam Sách nói riêng hiện đang có các giải pháp tích cực, tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đi vào ổn định trong một môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, ngày càng mang lại nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế và xã hội, từng bước nâng tầm phát triển của doanh nghiệp góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Để đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, các hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại  trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh tại: Tầng 1, Thư viện tỉnh Hải Dương, đường Tôn Đức Thắng, thành phố Hải Dương); Đơn vị thụ lý hồ sơ tại Trung tâm là “Sở Kế hoạch và Đầu tư”.

Thời gian giải quyết là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ gồm: 1- Giấy đề nghị; 2. Điều lệ; 3. Bản sao giấy tờ cá nhân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân); 4. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; 5. Mã số thuế hộ kinh doanh.

PV

 


 
Các tin mới hơn
Tập trung làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và kế hoach phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025 (14/07/2020)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thiện đường dẫn Cầu Hàn (08/07/2020)
Xốc lại việc thực hiện Nghị định 100 (08/07/2020)
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm điện (06/07/2020)
Triển khai kế hoạch truyền thông thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025 (02/07/2020)
Các bài liên quan
UBND huyện họp chuyên đề về phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn (31/08/2019)
Khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó với ảnh hưởng của bão số 4 (29/08/2019)
Chuyển hộ kinh doanh cá thể thành Doanh nghiệp còn tâm lý e ngại (28/08/2019)
Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (22/08/2019)
Đối thoại với các hộ dân xã An Sơn chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường dẫn Cầu Hàn (10/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay381 
 Hôm qua2573
 Tuần này7121 
 Tất cả3587109 
IP: 3.236.126.101