Kinh tế
Nam Sách đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động điểm giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội tại các xã, thị trấn
Cập nhật: 22/09/2019 04:36:47 PM
Thời gian qua, hoạt động của các điểm giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách từng bước được đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động. Đến nay, toàn huyện đã đạt tổng dư nợ trên 304 tỷ đồng với hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Qua hoạt động của các điểm giao dịch xã, thị trấn đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
 

Một ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi có mặt tại điểm giao dịch thị trấn Nam Sách, mới 8 giờ sáng, trong căn phòng đoàn thể đã chật kín người. Ngoài các thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn của các hội đoàn thể còn có rất đông người dân thị trấn đến giao dịch. Qua các thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhất là các cán bộ của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, chính sách đến vay vốn, trả nợ, trả lãi đều được hướng dẫn tận tình, chu đáo và nhanh gọn. Chị Nguyễn Thị Ngân – người dân Khu Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Nam Sách chia sẻ: “Đây là lần thứ hai chị được vay vốn thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ thị trấn. Qua 2 lần được vay theo các chương trình hộ nghèo và hộ mới thoát nghèo, nhìn chung nguồn vốn đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Các cán bộ của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện được giải ngân kịp thời”.


Hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên Tổ vay vốn

Theo chị Đỗ Thị Kim Oanh - Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Nam Sách cho biết: Những năm qua, cùng với cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, các thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ, các hội đoàn thể khác của thị trấn luôn đồng hành cùng với người nghèo và đối tượng chính sách, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, thông qua 8 Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ đã có 297 hộ được vay với số tiền 14,5 tỷ đồng, trong đó có 29 hộ nghèo vay 1 tỷ 294 triệu đồng; 20 hộ cận nghèo vay 935 triệu đồng; 220 hộ vừa thoát nghèo vay 10 tỷ 660 triệu đồng; 8 hộ vay vốn giải quyết việc làm 960 triệu đồng và 33 hộ vay vốn học sinh, sinh viên 922 triệu đồng. Cứ vào ngày 18 hàng tháng, tại điểm giao dịch thị trấn Nam Sách, Tổ lưu động của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện lại về phục vụ bà con. Tại đây các đối tượng đến tham gia giao dịch, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên được cán bộ của Ngân hàng giao ban, triển khai các văn bản mới liên quan đến hoạt động tín dụng, kịp thời rút kinh nghiệm và tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Tuy nhiên nhu cầu vay vốn của hội viên phụ nữ cũng như người dân thị trấn hiện còn nhiều để mở rộng sản xuất kinh doanh dịch vụ, chính vì vậy, họ mong muốn trong thời gian tới Ngân hàng chính sách sẽ mở rộng thêm nguồn vốn và đối tượng vay, từ đó có thêm nhiều người được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.


Điểm giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội tại thị trấn Nam Sách

“Ở đâu chính quyền địa phương quan tâm, ở đó tín dụng chính sách được triển khai hiệu quả”, thực hiện phương châm này, Đảng ủy, chính quyền thị trấn Nam Sách luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất từ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giao dịch cũng như tập trung chỉ đạo các Hội đoàn thể nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc giúp đỡ người nghèo, đối tượng chính sách. Ông Nguyễn Hữu Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn cho  biết: “UBND thị trấn đã chỉ đạo các Hội đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền để đưa được nguồn vốn đến nhanh nhất với hội viên, đoàn viên và nhân dân. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho các đối tượng vay vốn. Cùng với đó tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn cũng như không để tình trạng nợ đọng xảy ra”.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, thông qua hoạt động của các điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách những năm qua đã đảm nhiệm tốt vai trò là cầu nối giúp người nghèo, đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Chính vì vậy Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách ngày càng nhận được sự tin yêu, đồng tình, giúp đỡ của chính quyền các xã, thị trấn và nhân dân. Phòng giao dịch đã thực hiện tốt chức năng phục vụ người nghèo, thực hiện tiết kiệm chi phí, đảm bảo nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước được quản lý chặt chẽ, cho vay đúng đối tượng thụ hưởng. Đổi mới về hoạt động nghiệp vụ trong các chương trình cho vay vốn sao cho hiệu quả nhất. Các chương trình tín dụng được triển khai thực hiện kịp thời, đúng chế độ; tiền vốn được giao trực tiếp cho người được thụ hưởng ngay tại các điểm giao dịch, đảm bảo công khai và dân chủ.


Hộ chị Nguyễn Thị Ba (xã Cộng Hòa) vay vốn Ngân hàng chính sách phát triển sản xuất có hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách có 19 điểm giao dịch cố định tại 19 xã, thị trấn. Hàng tháng vào ngày cố định, Tổ giao dịch lưu động Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã đến phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách như: Thu nợ, thu lãi, giải ngân tại các điểm giao dịch….Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện hiện thực hiện cho vay theo 9 chương trình tín dụng với 222 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến hết ngày 31/8/2019, tổng dư nợ toàn huyện đã đạt 304,7 tỷ đồng, tăng gần 40 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 99,73% chỉ tiêu kế hoạch tín dụng giao năm 2019. Tổng số hộ còn dư nợ là 8.528 hộ, bình quân đạt 35,73 triệu đồng/hộ. Từ đầu năm đến nay đã có trên 1.900 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Tỷ lệ thu nợ, thu lãi, chất lượng hoạt động giao dịch xã, hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn đều đạt tốt. Tỷ lệ nợ quá hạn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện đến ngày 31/8/2019 chỉ còn 39,38 triệu đồng, chiếm 0,012% tổng dư nợ.

Theo lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách: Trong thời gian tới, để tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tại các điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng giao dịch tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất, thực hiện tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cho người dân; chủ động lồng ghép hoạt động vay vốn của các đối tượng với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư…. giúp đối tượng vay vốn sử dụng có hiệu qủa, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch tiếp tục tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Qua đó nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Nam Sách.

MINH HẠNH


 
Các tin mới hơn
Chi cục Thuế khu vực Nam Thanh công khai thông tin người nộp thuế còn nợ tiền thuế (21/09/2020)
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu dân cư phía Tây thị trấn Nam Sách (13/09/2020)
Tăng cường hướng dẫn và cấp phép xây dựng trên địa bàn (10/09/2020)
Thông báo tạm dừng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thanh Quang (26/08/2020)
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (25/08/2020)
Các bài liên quan
Đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt (18/09/2019)
Kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2019 (12/09/2019)
Tập huấn Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn năm 2019 (10/09/2019)
Chi Cục thuế khu vực Nam Thanh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh (10/09/2019)
Nhiều chính sách ưu đãi khi chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp (04/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4501 
 Hôm qua2144
 Tuần này9114 
 Tất cả3830904 
IP: 18.207.106.142