Kinh tế
Chị Hương vươn lên làm giàu trên quê hương
Cập nhật: 19/10/2019 03:45:44 PM
Thực hiện phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, những năm qua trên địa bàn huyện đã có nhiều phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế. Một trong những phụ nữ điển hình phải kể đến đó là chị Vũ Thị Hương - hội viên chi hội phụ nữ thôn Tông Phố, xã Thanh Quang. Nhờ kiên trì, dám nghĩ, dám làm trong trồng dưa hấu, cuộc sống của gia đình chị ngày càng khấm khá hơn.
 

Chúng tôi gặp chị Hương một ngày giữa tháng 10 này khi chị đang tất bất thu hoạch dưa hấu. Thoạt nhìn chị, với dáng vẻ nhanh nhẹn, nét tươi cười, có lẽ ai cũng dễ nghĩ chị là “gái phố”, là tiểu thương chứ ít ai nghĩ chị lại là một nông dân chính hiệu, là bà chủ của mấy mẫu dưa. Chị Hương quê ở Bình Đà - Thanh Oai (Hà Tây cũ), nay là Hà Nội, theo chồng về đất Thanh Quang với hai bàn tay trắng. Vốn chẳng biết gì về đồng ruộng, ấy vậy mà chị đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm và là một trong những người đi đầu trồng cây dưa hấu với quy mô lớn trên đất Thanh Quang.


Chị Hương chăm sóc cây dưa hấu

Chị Hương nhớ lại, năm 2009, vụ đầu tiên bắt tay vào, chị đã trồng hơn 7 sào. “Dưa đất lạ”, ngay vụ đầu tiên, vợ chồng chị đã thắng lớn. Dưa ngoài bãi, dưa trong đồng, chị đều đã trồng. Ngoài việc nắm kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, nay chị Hương đã phát triển lên tới 3 mẫu dưa. Ngoài dưa hấu, chị còn tìm tòi đưa vào nhiều giống dưa mới đáp ứng thị hiếu của khách hàng như dưa Kim cô nương, dưa lê Cẩm Ngọc, dưa lê lưới. Dưa lê Cẩm Ngọc là giống dưa mới, quả có vỏ màu trắng như dưa lê, ruột màu vàng đỏ như dưa lưới, ăn ròn ngọt, bình quân mỗi quả nặng 2kg, giá bán 25 - 30 nghìn đồng/kg. Loại dưa này của gia đình chị còn được siêu thị đến đặt hàng. Nhà chị Hương trồng dưa quanh năm với 2 vụ xuân hè và thu đông. Trồng dưa với diện tích nhiều vậy nhưng gia đình chị chỉ phải thuê công làm đất, lên luống, còn lại chị cùng chồng tranh thủ sớm tối để làm. Có khi vào thời kỳ cao điểm phải bấm nhánh dưa, anh chị dậy từ 1 giờ đêm đeo đèn mỏ làm tới sáng. Chị Hương còn có duyên bán hàng cho nên toàn bộ dưa thu hoạch được đều một tay chị bán. Ngồi bán lẻ mà mỗi ngày chị bán từ 5 - 7 triệu đồng tiền dưa, ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày tuần rằm, mồng Một âm lịch chị bán được cả chục triệu đồng. Chị Hương cho biết: nhờ trồng cây dưa mà kinh tế gia đình chị ngày càng đi lên, sau khi trừ chi phí gia đình chị thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Là hộ có diện tích trồng dưa lớn và lâu năm trong xã với nhiều kinh nghiệm, song không phải chị chưa từng bị thất bại, song chị không nản chí mà quyết tâm tìm tòi học hỏi khoa học kỹ thuật, đúc rút kinh nghiệm để phát triển đi lên từ cây dưa. Chị cũng tích cực chia sẻ cách làm với chị em trong thôn để cùng phát triển cây dưa trên đất quê mình. Chị Hứa Thị Quyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Quang cho biết, chị Hương là hội viên điển hình trong phát triển kinh tế, nhiệt tình tham gia phong trào của hội phụ nữ xã, tích cực trong các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Thực tế, chị Hương đã tham gia câu lạc bộ thiện nguyện Nhật Quang Nam Sách, cùng đoàn thiện nguyện 2 lần lên vùng cao Tây Bắc để thăm, tặng quà đồng bào nghèo. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực giúp đỡ tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Việc làm thiện nguyện của chị xuất phát từ tâm. Trong câu chuyện kể của mình, chị nhớ lại cách đây 4 năm, trong chuyến về quê ngoại, chị gặp một thanh niên ở bến xe Giáp Bát - Hà Nội, người thanh niên ấy nói phải về TP Hồ Chí Minh mà bị móc túi mất hết tiền và nhờ chị giúp đỡ. Chị đã không ngần ngại trả tiền xe cho anh và nói với nhà xe hỗ trợ anh tiền ăn uống suốt dọc đường. Tuy nhiên, khi về đến nhà anh thanh niên được chị giúp đã gọi điện cảm ơn và xin số tài khoản để chuyển trả tiền chị. Anh thanh niên nói chuyển nhiều hơn số tiền chị đã giúp. Cuộc trò chuyện qua lại khá lâu trên điện thoại như người thân, anh thanh niên bảo chị cứ nhận rồi làm từ thiện. Từ việc làm ấy và nhiều lần làm việc thiện nữa chị thấy tâm mình thanh thản, tinh thần phấn khởi thêm yêu cuộc sống và hăng say lao động.

Có thể nói, chị Vũ Thị Hương là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những kết quả đã đạt được hôm nay trong lao động sản xuất, những việc làm thiện nguyện ý nghĩa của chị Hương thật đáng trân trọng khích lệ. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

 NHƯ HUẾ

 
Các tin mới hơn
Tập trung làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và kế hoach phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025 (14/07/2020)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thiện đường dẫn Cầu Hàn (08/07/2020)
Xốc lại việc thực hiện Nghị định 100 (08/07/2020)
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm điện (06/07/2020)
Triển khai kế hoạch truyền thông thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025 (02/07/2020)
Các bài liên quan
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương thăm mô hình sản xuất nông nghiệp ở xã Thái Tân (17/10/2019)
Gặp mặt các doanh nghiệp và doanh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (13/10/2019)
Hướng dẫn hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp (04/10/2019)
Thường trực Huyện ủy kiểm tra tiến độ thi công một số công trình trên địa bàn huyện (01/10/2019)
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ gặp gỡ đối thoại với hộ dân chưa đồng thuận giải phóng mặt bằng ở thôn Quan Sơn (25/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay127 
 Hôm qua2573
 Tuần này6867 
 Tất cả3586855 
IP: 3.236.126.101