Kinh tế
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với huyện Nam Sách về công tác phòng chống nạn khai thác cát trái phép
Cập nhật: 31/10/2019 05:39:29 PM
Sáng ngày 31/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã có buổi làm việc với UBND huyện Nam Sách về công tác phòng chống nạn khai thác cát trái phép. Đồng chí Nguyễn Hữu Lộc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì buổi làm việc.
 

Cùng dự buổi làm việc có đại biểu đại diện Sở Giao thông Vận tải, phòng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Chi cục đường thủy nội địa phía Bắc, Chi cục quản lý đê điều tỉnh.

Về phía huyện Nam Sách có đồng chí Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Tiến Khắc- Phó Chủ tịch UBND huyện, Vương Xuân Thủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan ở huyện và Chủ tịch UBND các xã: Cộng Hòa, An Bình, Hiệp Cát, Nam Tân, Minh Tân, Nam Hưng và An Sơn.


Đồng chí Nguyễn Hữu Lộc- Phó Giám đốc sở TN&MT chủ trì buổi làm việc

Thời gian qua, huyện Nam Sách đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn. Huyện thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ kiểm tra liên ngành lưu động phòng, chống khai thác cát trái phép; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan tới Luật khoáng sản và hoạt động kiểm tra xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, hút cát lòng sông trái phép; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các bến bãi ven sông. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 2 đợt cao điểm đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết kinh doanh cát, sỏi; đồng thời thành lập các chốt trực 24/24 giờ tại các điểm nóng, thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép. Tính từ ngày 16/11/2018 đến ngày 30/10/2019, huyện Nam Sách đã phát hiện, bắt giữ và nhận bàn giao xử lý 55 phương tiện khai thác đất, cát trái phép, xử phạt 47 chủ phương tiện với tổng số tiền phạt là trên 1,1 tỷ đồng. Hiện đang hoàn thiện hồ sơ xử lý 8 phương tiện khai thác đất, cát trái phép. Tuy nhiên tình trạng khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, có nhiều thủ đoạn vi phạm, cá biệt một số đối tượng có hành vi chống đối khi bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.


Đồng chí Lê Quang Thụ- Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng của huyện và lãnh đạo các xã đã có ý kiến phản ánh về những bất cập, khó khăn trong công tác phòng, chống khai thác cát trái phép như: Phương tiệny, lực lượng tham gia bắt giữ, kinh phí hoạt động, chế tài xử lý các đối tượng vi phạm,... Đặc biệt là việc phối hợp giữa huyện, xã với các địa phương giáp danh bên kia sông và với lực lượng chức năng của tỉnh, các chính sách đối với lực lượng tham gia phòng chống khai thác cát trái phép khi gặp tai nạn trong quá trình thực thi nhiệm vụ,…


Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải phát biểu

Các ngành liên quan của tỉnh đều đánh giá huyện Nam Sách là đơn vị làm tốt công tác phòng chống nạn khai thác cát trái phép. Tuy nhiên do huyện có tuyến sông dài gần 40km, nhiều điểm giáp danh với huyện bạn, tỉnh bạn, do đó cần tiếp tục có sự phối hợp giữa các địa phương và với các ngành của tỉnh. Các tàu thuyền hút cát trái phép chủ yếu là ở tỉnh ngoài, do đó khó khăn trong việc quản lý phương tiện. Bên cạnh đó do chưa hướng dẫn cụ thể của cấp trên nên huyện gặp khó khăn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm như: Nơi tạm giữ phương tiện thủy, định giá tài sản tịch thu phương tiện, công cụ vi phạm, kinh phí mua sắm phương tiện và chi trả chế độ cho các lực lượng tham gia phòng chống khai thác cát ngoài giờ hành chính.


Lãnh đạo phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện Nam Sách đề xuất: Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh quy hoạch khu vực khai thác cát; có biện pháp sử dụng các vật liệu khác thay thế cho cát trong việc san lấp mặt bằng. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường Công an tỉnh tăng cường phối hợp với huyện trong việc bắt giữ xử lý các phương tiện vi phạm, có kế hoạch cụ thể đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép. Lực lượng cảnh sát đường thủy có biện pháp xử lý các phương tiện thủy hút cát lòng sông không có đăng ký, đăng kiểm, sớm bố trí công an chính quy về các xã ven đê. Đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí mua sắm phương tiện thủy phục vụ công tác phòng chống khai thác cát trái phép.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Lộc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nêu rõ: Thời gian qua huyện Nam Sách đã rất tích cực, đấu tranh với nạn khai thác cát lòng sông trái phép. Tuy nhiên công tác này còn gặp nhiều khó khăn do có sự bất cập, chồng chéo trong chế tài xử lý giữa các sở, ngành; có lúc, có nơi, có thời điểm, có vụ việc sự phối kết hợp trong bắt giữ xử lý đối tượng vi phạm giữa các ngành ở tỉnh, huyện, ở cơ sở và địa phương giáp ranh chưa chặt chẽ. Trong thời gian tới đề nghị huyện Nam Sách tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân, các chủ phương tiện thủy không tham gia các hoạt động khai thác cát trái phép. Tiếp tục tăng cường tuần tra, chặn bắt đối tượng vi phạm, thông tin với các cơ quan chức năng ở tỉnh và lực lượng cảnh sát đường thủy để hỗ trợ chặn bắt đối tượng vi phạm; chủ động kiểm tra hoạt động của các bến bãi ven sông. Giữa các xã và huyện giáp ranh cần xây dựng quy chế phối hợp xử lý, đồng thời rà soát lại hợp đồng đối với các cá nhân, tổ chức thuê đất công điền ven sông; bố trí các điểm chốt phòng chống khai thác cát đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Các sở, ngành chức năng ở tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát và có kiến nghị với UBND tỉnh các biện pháp quản lý nhà nước liên quan tới hoạt động khai thác cát. Lực lượng cảnh sát đường thủy có kế hoạch tăng cường tuần tra, xử lý các tàu vi phạm và phối hợp với lực lượng của huyện, của xã trong xử lý phương tiện và đối tượng vi phạm; chủ động tham mưu với Công an tỉnh thực hiện kiểm tra các phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

DƯƠNG HÒA 
Các tin mới hơn
Tập trung làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và kế hoach phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025 (14/07/2020)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thiện đường dẫn Cầu Hàn (08/07/2020)
Xốc lại việc thực hiện Nghị định 100 (08/07/2020)
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm điện (06/07/2020)
Triển khai kế hoạch truyền thông thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025 (02/07/2020)
Các bài liên quan
Công ty TNHH Điện Thái Tân tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. (28/10/2019)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển thị sát thực địa để thực hiện chủ trương xây dựng Cầu Bình mới (22/10/2019)
Chị Hương vươn lên làm giàu trên quê hương (19/10/2019)
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương thăm mô hình sản xuất nông nghiệp ở xã Thái Tân (17/10/2019)
Gặp mặt các doanh nghiệp và doanh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (13/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay185 
 Hôm qua2573
 Tuần này6925 
 Tất cả3586913 
IP: 3.236.126.101