Kinh tế
Tiếp tục quyết liệt phòng, chống khai thác cát trái phép
Cập nhật: 06/11/2019 08:01:38 PM
Sáng ngày 6/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ, Ban Chỉ đạo phòng chống khai thác cát trái phép huyện đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả phòng, chống khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
 

Tham dự họp có đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ kiểm tra liên ngành lưu động phòng, chống khai thác cát trái phép huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã ven đê.


Đồng chí Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Cuộc họp đã giành nhiều thời gian để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu tại các văn bản của Ban Thường vụ Huyện ủy, của UBND và của Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo công tác phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn, xác định trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân có liên quan tới công tác phòng, chống khai thác cát trái phép.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay huyện ta đã tổ chức 2 đợt cao điểm (đợt 1 từ ngày 5/9/2019 đến ngày 30/9/2019, đợt 2 từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/10/2019), hiện đang tổ chức đợt 3 (từ ngày 1/11/2019 đến ngày 30/11/2019) để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống khai thác cát trái phép. Các xã ven đê đã tổ chức lực lượng trực tại các tuyến đê thuộc địa bàn để kịp thời phát hiện, bắt giữ và phối hợp với Tổ kiểm tra liên ngành của huyện bắt giữ, xử lý các tàu vi phạm. Tính từ ngày 16/11/2018 đến ngày 30/11/2019 toàn huyện đã phát hiện, bắt giữ và nhận bàn giao xử lý tổng số 55 phương tiện khai thác đất, cát trái phép, xử phạt 47 chủ phương tiện với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng, hiện đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với 8 phương tiện vi phạm khác.


Các đại biểu dự họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo các xã Cộng Hòa, Minh Tân, phòng Tài nguyên Môi trường, Công an huyện đã phản ánh những khó khăn, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác cát lòng sông trái phép như: Lực lượng thực hiện nhiệm vụ trực tại các điểm chốt ở các xã hiện nay chủ yếu là cán bộ công chức và cán bộ bán chuyên trách, lực lượng mỏng, tuổi cao, có xã nhiều cán bộ nữ không phù hợp với việc trực đêm và xử lý các đối tượng chống đối; kinh phí hỗ trợ cho người trực đêm còn thấp và chưa được chi trả kịp thời; việc xác lập chuyên án để xử lý hình sự đối tượng vi phạm khai thác cát trái phép còn gặp khó khăn,….Lãnh đạo các đơn vị này cũng đề xuất một số giải pháp để đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép như: Thành lập lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác cát trái phép. Các xã ven đê rà soát lại những diện tích đất bãi ven đê, kiểm tra việc sử dụng của các chủ thầu có đúng mục đích hay không để có biện pháp quản lý. Các lực lượng cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời hơn trong công tác phát hiện và bắt giữ. Lực lượng công an huyện và công an chính quy ở các xã là lực lượng thường trực phải làm tốt hơn nữa việc tuần tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép và các đối tượng liên quan,…


Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phát biểu

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thụ nêu rõ: Thời gian qua, mặc dù huyện đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống khai thác cát, tuy nhiên nạn khai thác cát trái phép vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng vi phạm ngày càng liều lĩnh và manh động hơn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành liên quan của huyện và các xã ven đê cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và kế hoạch của UBND huyện về công tác phòng, chống khai thác cát trái phép. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ đê điều, phòng chống khai thác cát trái phép, phòng chống thiên tai tới quần chúng nhân dân. Công an huyện và UBND các xã ven đê tổ chức đánh giá lại hiệu quả của việc tổ chức thường trực và sự phối hợp của các lực lượng tại các chốt trực trên đê, nâng cao tinh thần trách nhiệm chủ động tuần tra phát hiện bắt giữ các tàu vi phạm. Khi có khó khăn trong công tác bắt giữ, xử lý thì đề nghị huyện và lực lượng Công an đường thủy hỗ trợ. Tại các chốt trực phải có sổ nhận ký ghi chép cụ thể hoạt động của các ca trực, người trực.


Lãnh đạo xã Minh Tân phát biểu

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì thảo luận, xây dựng, ký kết quy chế phối hợp với các địa phương giáp ranh; đồng chí Trưởng Công an huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh; các xã ven đê xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa bàn giáp ranh để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống khai thác cát trái phép. Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống khai thác cát trái phép của huyện và các xã phải thường xuyên nắm tình hình hoạt động khai thác cát trên địa bàn. Công an huyện tập trung xác định các đối tượng là chủ tàu hút cát, chủ bến cát để chủ động trong công tác theo dõi, xử lý khi phát hiện vi phạm; chủ động nắm tình hình hoạt động của các Tổ, Đội công an huyện thường trực phòng chống khai thác cát. Nghiêm cấm cán bộ, công chức trong thời gian trực không được sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn. Các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ liên ngành phòng chống khai thác cát trái phép nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên bám địa bàn để thực hiện nhiêm vụ được phân công. Các ngành liên quan và các xã đánh giá tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ, khi phát hiện có biểu hiện lơ là nhiệm vụ phải thay thế ngay.

Xác định nhiệm vụ phòng chống khai thác cát trái phép là của UBND các xã ven đê và của lực lượng Công an huyện, do vậy trong thời gian tới nếu còn xảy ra tình trạng hút cát trái phép trên địa bàn, UBND huyện sẽ đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy gợi ý kiểm điểm. Giao cho phòng Tài chính Kế hoạch huyện tham mưu bố trí kinh phí hỗ trợ các xã ven đê phục vụ nhiệm vụ phòng chống khai thác cát trái phép, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý các bến bãi hoạt động không đúng quy định. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, Huyện ủy viên phụ trách xã bám sát địa bàn, nắm tình hình ở khu, địa bàn phụ trách để chỉ đạo công tác phòng chống khai thác cát trái phép theo nhiệm vụ được phân công.

DƯƠNG HÒA 
Các tin mới hơn
Tập trung làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và kế hoach phòng chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2020 - 2025 (14/07/2020)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ hoàn thiện đường dẫn Cầu Hàn (08/07/2020)
Xốc lại việc thực hiện Nghị định 100 (08/07/2020)
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện tiết kiệm điện (06/07/2020)
Triển khai kế hoạch truyền thông thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025 (02/07/2020)
Các bài liên quan
Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với huyện Nam Sách về công tác phòng chống nạn khai thác cát trái phép (31/10/2019)
Công ty TNHH Điện Thái Tân tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. (28/10/2019)
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển thị sát thực địa để thực hiện chủ trương xây dựng Cầu Bình mới (22/10/2019)
Chị Hương vươn lên làm giàu trên quê hương (19/10/2019)
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương thăm mô hình sản xuất nông nghiệp ở xã Thái Tân (17/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay284 
 Hôm qua2573
 Tuần này7024 
 Tất cả3587012 
IP: 3.236.126.101