Kinh tế
Chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn gia súc, gia cầm
Cập nhật: 12/06/2020 02:08:42 PM
UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng, chống nắng, nóng cho đàn gia súc gia cầm, góp phần thúc đẩy sản xuất chăn nuôi phát triển
 

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, năm 2020, thời tiết trong các tháng mùa hè thay đổi rất phức tạp, nguy cơ nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ tăng cao; mưa đá và các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra bất chợt và khó kiểm soát. Đây là diễn biến bất lợi làm giảm sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm; vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, nóng gây thiệt hại về kinh tế cho ngành chăn nuôi.Để chủ động phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh nhằm ổn định, phát triển sản xuất chăn nuôi, UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nói chung và bệnh Dịch tả lợn Châu phi nói riêng. Tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Các hộ chăn nuôi, các trang trại cần chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm, thực hiện đảm bảo chuồng trại chăn nuôi và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo, thích hợp đối với từng loại vật nuôi; những ngày nắng nóng, cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi, đồng thời bố trí quạt điện để mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng; chuẩn bị đầy đủ phên, bạt, lưới chống nóng để chủ động che chắn chống nắng và tránh mưa tạt vào chuồng nuôi; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định; bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi; giảm mật độ nuôi, nhất là đối với chăn nuôi lợn thịt, gà thịt, gà đẻ để tạo sự thông thoáng và hạn chế sức nóng từ chính vật nuôi; đối với các trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn cần chủ động nguồn cung cấp điện, nước ổn định để đảm bảo phục vụ sản xuất. Tăng thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần; những đợt nắng nóng kéo dài chú ý tăng khẩu phần ăn thức ăn xanh và bổ sung các loại Vitamin đặc biệt là Vitamin C; cho ăn làm nhiều bữa trong ngày vào lúc sáng sớm, chiều mát và buổi tối, hạn chế cho ăn vào buổi trưa khi trời nắng nóng; cung cấp đầy đủ nước sạch, có bổ sung thêm chất điện giải cho gia súc, gia cầm uống để giải nhiệt. Đối với gia súc, thường xuyên tắm mát để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da; những ngày nắng nóng, từ 11h-17h không chăn thả và cho trâu bò nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc tại khu vực có cây xanh, bóng mát; chủ động vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; phun thuốc sát trùng theo định kỳ để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh cho vật nuôi trong mùa hè như: Ve, ruồi, muỗi, bọ mạt…. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi để kịp thời phát hiện gia súc, gia cầm ốm hoặc bị bệnh để cách ly, điều trị và xử lý kịp thời; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định

Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi, công tác phòng chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra chất lượng, chống gian lận thương mại, lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp chỉ đạo cán bộ thú y xã thống kê chính xác đàn gia súc, gia cầm hiện có, tổ chức tiêm phòng định kỳ vụ hè thu 2020 theo đúng kế hoạch và tiêm phòng định kỳ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm như lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại các xã, thị trấn để xử lý kịp thời, bảo đảm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thực hiện tốt Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 13/1/2020 của UBND huyện về việc phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 19/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY ngày 11/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý, vận chuyển, giết mổ động vật đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp vệ sinh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng đảm bảo an toàn sinh học cho các hộ chăn nuôi. Hướng dẫn chăn nuôi cho các chủ trang trại theo quy trình chăn nuôi VIETGAHP, tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng những giống mới TBKT có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mang mầm bệnh, con giống phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước tại các cơ sở sản xuất giống đã công bố tiêu chuẩn chất lượng và kiểm soát được dịch bệnh. Hướng dẫn cán bộ thú y cơ sở và người chăn nuôi về các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm thông qua các biện pháp tuyên truyền, tập huấn…

UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn, chủ động triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm nhằm bảo vệ và phát triển sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

PV

  
Các tin mới hơn
Chi cục Thuế khu vực Nam Thanh công khai thông tin người nộp thuế còn nợ tiền thuế (21/09/2020)
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu dân cư phía Tây thị trấn Nam Sách (13/09/2020)
Tăng cường hướng dẫn và cấp phép xây dựng trên địa bàn (10/09/2020)
Thông báo tạm dừng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thanh Quang (26/08/2020)
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (25/08/2020)
Các bài liên quan
Tập huấn hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến (28/05/2020)
Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 và vụ đông 2020-2021; kế hoạch phòng chống úng và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra năm 2020 (21/05/2020)
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai (16/05/2020)
Người sử dụng lao động được vay vốn với lãi suất 0%/năm để trả lương ngừng việc cho người lao động bởi dịch Covid - 19 (15/05/2020)
Tiếp tục đẩy mạnh phòng chống khai thác cát trái phép trong tình hình mới (14/05/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4231 
 Hôm qua2144
 Tuần này8844 
 Tất cả3830634 
IP: 18.207.106.142