Kinh tế
Tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu phi phát sinh, lây lan trên địa bàn huyện
Cập nhật: 01/07/2020 01:58:34 PM
UBND huyện vừa có văn bản chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan của huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch tả lợn Châu phi phát sinh, lây lan vào địa bàn huyện.
 

Theo thông tin của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện tại trên địa bàn cả nước bệnh Dịch tả lợn Châu phi ( DTLCP) vẫn đang xảy ra ở 19 tỉnh, thành phố. Đối với tỉnh Hải Dương, mặc dù bệnh DTLCP đã được kiểm soát từ cuối tháng 11 năm 2019 đến nay, tuy nhiên, đây là bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm và chưa có vắc xin phòng bệnh nên nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát sinh, lây lan ra diện rộng là rất cao.

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh DTLCP phát sinh và lây nhiễm vào địa bàn huyện Nam Sách, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, đảm bảo tái đàn, tăng đàn lợn an toàn, UBND yêu cầu các phòng, ban, cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh vào địa bàn và khống chế kịp thời khi có ổ dịch phát sinh theo đúng quy định.

UBND các xã, thị trấn: Tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “dập dịch như chống giặc” tránh tư tưởng chủ quan, lơ là để bệnh dịch tái phát, lây lan diện rộng. Phân công cán bộ theo dõi giám sát dịch bệnh đến các thôn, khu dân cư; đồng thời huy động các tổ chức đoàn thể xã phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện, đặc biệt là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp để chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh DTLCP tới từng hộ chăn nuôi, từng cơ sở giết mổ, buôn bán vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Chỉ đạo cán bộ thú y phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn người chăn nuôi lợn áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; đẩy mạnh tái đàn và tăng đàn lợn tại những nơi đáp ứng đủ điều kiện về an toàn dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn. Xử l‎ý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến làm phát sinh, lây lan dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, về các dấu hiệu nhận biết, chẩn đoán phân biệt; các biện pháp phòng bệnh chủ động; vận động người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh bằng các hóa chất có tính sát khuẩn mạnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh; tuyên truyền cho người dân không mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y.

Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chuyên môn chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó cần xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để phát sinh tâm lý chủ quan, lơ là trong đội ngũ cán bộ và người chăn nuôi; chú trọng việc tuyên truyền, khuyến cáo người chăn nuôi không tái đàn khi chưa đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thực hiện kiểm soát chặt chẽ các điểm giết mổ, các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn thịt, lợn giống và việc bổ sung, tái đàn; thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch để ngăn ngừa dịch bệnh tái phát. Khuyến cáo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trong và ngoài huyện đầu tư vào chăn nuôi theo hướng công nghiệp, tập trung và an toàn dịch bệnh. Ngoài ra liên kết với các cơ sở chăn nuôi cung cấp con giống, kỹ thuật, phòng bệnh,...  và bao tiêu sản phẩm để ổn định đầu ra cho người chăn nuôi.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp chống dịch, khống chế ngăn chặn dịch tái phát theo quy định, cử cán bộ trực tiếp nhận, xử lý thông tin dịch bệnh; Phối hợp với chuyên môn cấp tỉnh lấy mẫu giám sát dịch; kịp thời tham mưu thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh, kiểm soát giết mổ tại các xã, thị trấn đúng quy định. Phối hợp với Chi cục Thú y nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, thông tin chính xác và cảnh báo để người chăn nuôi trên địa bàn chủ động phòng chống dịch bệnh; thường xuyên báo cáo UBND huyện tình hình dịch bệnh theo quy định. Tham mưu cho UBND huyện chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất khử trùng tiêu độc phục vụ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt khi dịch bệnh có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn, tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn; nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh DTLCP cần phối hợp Chi cục Thú y tỉnh lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh để xử lý ổ dịch trong phạm vị hẹp không để lây lan, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.  Tăng cường tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh, khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào địa bàn huyện; không mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn (kể cả thịt lợn đã qua chế biến chín) không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng, dự phòng kinh phí phòng chống dịch báo cáo UBND huyện xem xét, quyết định ban hành cơ chế hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh DTLCP khi có ổ dịch phát sinh trên địa bàn huyện.     

Đài phát thanh huyện tăng cường thời lượng để đưa tin, khuyến cáo, tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc phòng, chống bệnh DTLCP; tác hại của việc buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y đến người chăn nuôi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc,...

Các cơ quan, đoàn thể huyện có liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp &PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp  để ngăn chặn bệnh DTLCP tái phát và lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện.

PV


 
Các tin mới hơn
Chủ động thực hiện phương án tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp (04/08/2020)
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN ĐẤT LIỀN (Suy yếu từ cơn bão số 2) (02/08/2020)
Các đồng chí lãnh huyện kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 (02/08/2020)
TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2) (02/08/2020)
Bão số 2 gây mưa to đến rất to (01/08/2020)
Các bài liên quan
Phối hợp xử lý trên 30 mét khối rác thải ngoài đê (01/07/2020)
Trên 22.700 khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng do diều mắc vào đường dây cao áp ở xã An Lâm (01/07/2020)
Công bố quy hoạch xây dựng vùng huyện Nam Sách đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 (27/06/2020)
Hội nghị trực tuyến Chủ tịch cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt năm 2020 (26/06/2020)
Nam Sách tạo nền tảng phát triển đô thị (19/06/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2388 
 Hôm qua2610
 Tuần này12966 
 Tất cả3654133 
IP: 3.235.107.209