Kinh tế
Chủ động thực hiện phương án tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp
Cập nhật: 04/08/2020 08:46:54 PM
Để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi trong mùa mưa bão, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp, từ đầu tháng 5 đến nay, Xí nghiệp Khai thác công trình (KTCT) thủy lợi huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm quản lý hệ thống công trình thủy lợi và điều hành nguồn nước vừa phục vụ kịp thời sản xuất nông nghiệp vừa đảm bảo hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa bão.
 

Trạm bơm Chu Đậu (xã Thái Tân) được xây dựng từ năm 1989, là một trong những trạm bơm lớn trên địa bàn huyện đang được Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện quản lý. Trạm bơm có nhiệm vụ chính là thực hiện tiêu úng cho 6 xã gồm: Thái Tân, An Sơn, Nam Chính, Nam Hồng, Nam Trung, Hiệp Cát và một phần diện tích của các xã Hồng Phong, Minh Tân và Thị trấn Nam Sách với tổng diện tích tiêu lưu vực là 3.027 ha. Trạm có 7 máy với tổng công suất 56.000 m3/h. Ông Phạm Văn Quyến – Cụm trưởng Cụm bơm Chu Đậu cho biết: “Để đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão, từ ngày 15/5 công nhân đã triển khai trực úng cũng như điều hành trong công việc tiêu úng. Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện đã chuẩn bị nguyên, nhiên vật liêu, vật tư như: Dầu mỡ bôi trơn, vật tư thiết yếu phục vụ cho qúa trình chạy máy. Ngoài ra, trên toàn bộ hệ thống kênh mương do cụm quản lý, anh em công nhân thường xuyên duy trì trục vớt vật cản, đảm bảo thông thoáng trong qúa trình tiêu úng”.


Kiểm tra hố hút trạm bơm Chu Đậu

Hàng năm, sản xuất vụ mùa ở xã Thái Tân luôn được xem là vụ khó khăn bởi tình trạng úng ngập rất dễ xảy ra. Toàn xã có tới 90 ha bãi trũng, nên khi có mưa lớn xảy ra, nước ở vùng cao dồn về gây ngập úng cho toàn bộ khu vực này nếu không thực hiện bơm tiêu úng kịp thời. Năm nay, để chủ động trong công tác phòng chống úng, Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện đã thực hiện điều tiết nước tưới hợp lý cho từng khu đồng và đầu tư thêm một số hạng mục công trình phục vụ việc điều tiết tiêu úng trên địa bàn xã Thái Tân với tổng kinh phí 250 triệu đồng. Ông Vương Văn Liêm – Giám Đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thái Tân nói: “Chúng tôi đã xây dựng phương án phòng chống lụt bão và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng khu vực, từng xứ đồng. Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp với Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện thường xuyên kiểm tra các vùng trũng, các cống tiêu đảm bảo tiêu úng. Hiện toàn bộ diện tích lúa mùa của xã Thái Tân đang phát triển tốt trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, mực nước ở các kênh luôn được Xí nghiệp điều tiết tốt đảm bảo vừa đủ cho các xứ đồng và tránh ngập úng ở những vùng bãi trũng”.

Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện có 16 Trạm bơm với 79 máy bơm, trên 1.200 km kênh tưới, hơn 900 km kênh dẫn đảm bảo nước tưới cho gần 12.000 ha cây trồng hàng năm, trong đó có trên 4.430 ha lúa chiêm xuân, gần 4.440 ha lúa mùa, gần 2.700 ha rau màu vụ đông và 800 ha thủy sản.

Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của mưa, bão gây ra, hàng năm Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện đều tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng, duy tu, bảo dưỡng thiết bị trạm bơm, công trình thủy lợi, giải tỏa vật cản, khơi thông dòng chảy và xây dựng các phương án phòng, chống úng nội đồng, sẵn sàng ứng phó khi tình huống xảy ra. Ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện cho biết: “Xí nghiệp đã chủ động tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án phòng, chống úng và khắc phục hậu qủa do thiên tai gây ra và đã triển khai tới các xã, thị trấn. Chủ động sửa chữa máy móc, chạy thử xong trước ngày 30/5 đảm bảo toàn bộ máy móc hoạt động tốt. Xí nghiệp đã cấp phát đầy đủ vật tư thiết yếu đảm bảo yêu cầu để máy vận hành tốt khi mưa úng xảy ra. Đồng thời đã tập huấn cho cán bộ công nhân viên về đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”.


Xí nghiệp chỉ đạo công nhân đảm bảo hệ thống máy bơm sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu

Một trong những khó khăn trong công tác tiêu úng hiện nay đó là: Một số trạm bơm xây dựng đã lâu, máy cũ chất lượng kém, không đồng bộ, hệ số tiêu thấp như: Trạm bơm Chu Đậu, Trạm bơm Ngọc Trì. Cùng với đó, tình trạng lấn chiếm hành lang công trình thủy lợi, đổ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng,… gây ách tắc dòng chảy chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến lòng kênh bị thu hẹp không đảm bảo chuyển tải lưu lượng tiêu thoát nước khi có mưa lớn xẩy ra,...Trước thực trạng đó, ngay từ đầu tháng 5, Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện đã chủ động kiểm tra, lập kế hoạch và thực hiện tu sửa 4 máy bơm gồm: Máy số 6 và số 7 Trạm bơm Ngọc Trì; máy số 1 Trạm bơm Long Động và máy số 2 Trạm bơm Cộng Hòa. Tu sửa một số hạng mục công trình phục vụ chống úng như: Thay cánh, cống, thang, lan can cống Ông Cận thuộc hệ thống Trạm bơm Ngọc Trì, thay nẹp, gỗ đệm cánh cống xả tiêu Trạm bơm Chu Đậu; thay tấm lưới chắn rác phụ Trạm bơm Long Động và Trạm bơm Ngọc Trì. Đồng thời chuẩn bị các vật tư dự phòng chống úng như: Động cơ điện, Attomat, 105 m3 đất dự phòng, 260 bao tải,…. Cùng với đầu tư kinh phí sửa chữa máy móc cho các trạm bơm, Xí nghiệp chỉ đạo các Cụm, Trạm tổ chức giải tỏa rong bèo, vật cản trên các sông trục với tổng chiều dài 98 km, tổng diện tích mặt thoáng là gần 1 triệu 470 m2. Đối với hệ thống kênh nhánh nội đồng được giao khoán cho các xã, thị trấn thực hiện. Tổ chức nạo vét được trên 50.700 m3 bùn đấtcác tuyến kênh, đảm bảo cho các sông trục thông thoáng.

Về phương án điều tiết nước, thời điểm từ tháng 8 đến tháng 10 thường có mưa lớn xảy ra, đây cũnglà thời kỳ lúa mùa đẻ nhánh rộ đến trỗ bông vào hạt, Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện khuyến cáo các xã, thị trấn phải thường xuyên kiểm tra theo dõi chặt chẽ công tác điều tiết nước, tuyệt đối tuân thủ theo phương án điều tiết chung của hệ thống, thực hiện triệt để phòng úng, gạn tháo trong hệ thống tới mức thấp nhất. Khi có tin áp thấp nhiệt đới, mưa bão đổ bộ vào, tất cả các cống dưới đê trong hệ thống phải khẩn trương tranh thủ tiêu nước đệm, đề phòng mưa lớn xảy ra. 

Cùng với việc thực hiện phương án phòng, chống ngập úng, Xí nghiệp cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhân viên vận hành các trạm bơm. Tổ chức ứng trực thường xuyên tại trạm để điều tiết nước hợp lý, nhất là khi có mưa lớn kéo dài xảy ra. Trường hợp xảy ra mưa bão gây ngập úng, Xí nghiệp huy động 100% lực lượng, phương tiện, sử dụng mọi hình thức để tiêu thoát nước như: tiêu tự chảy, khoanh vùng, vận hành Trạm bơm, máy bơm để tiêu chống ngập, úng tại các khu vực bị ngập sâu,...

Ngoài sự chủ động của Xí nghiệp KTCT thủy lợi huyện, các xã thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp KTCT thủy lợi trong thực hiện phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất, góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp phát triển.

KIM ÁNH

 

 
Các tin mới hơn
Chi cục Thuế khu vực Nam Thanh công khai thông tin người nộp thuế còn nợ tiền thuế (21/09/2020)
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khu dân cư phía Tây thị trấn Nam Sách (13/09/2020)
Tăng cường hướng dẫn và cấp phép xây dựng trên địa bàn (10/09/2020)
Thông báo tạm dừng cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Thanh Quang (26/08/2020)
Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (25/08/2020)
Các bài liên quan
TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN ĐẤT LIỀN (Suy yếu từ cơn bão số 2) (02/08/2020)
Các đồng chí lãnh huyện kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 (02/08/2020)
TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2) (02/08/2020)
Bão số 2 gây mưa to đến rất to (01/08/2020)
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020 (01/08/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4313 
 Hôm qua2144
 Tuần này8926 
 Tất cả3830716 
IP: 18.207.106.142