Văn hóa - Xã hội
Quỹ “Vì người nghèo” góp phần đảm bảo an sinh xã hội
Cập nhật: 08/11/2019 07:57:07 AM
Với mục tiêu "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái với hộ nghèo. Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” đã giúp đỡ hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
 

Mùa đông năm nay, bà Vũ Thị Lý ở thôn Đồn Bối, xã Nam Hồng sẽ không còn phải lo cái rét và những trận mưa nước dột khắp nhà. Bởi, ngôi nhà sập xệ, dột nát trước đây, nay đã được xây mới khang trang, trong đó từ quỹ “Vì người nghèo” của huyện hỗ trợ gia đình bà 50 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của anh em, họ hàng và các ban ngành đoàn thể xã Nam Hồng. Bà Lý năm nay ngoài 60 tuổi, là hộ đơn thân thuộc diện hộ nghèo của xã, sức khỏe yếu, chỉ đi làm thuê trông nhà, trông trẻ với mức thu nhập thấp, nên không có điều kiện để xây nhà.


Đồng chí Bùi Văn Thăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao tiền hỗ trợ cho hộ nghèo ở xã An Lâm

Những năm qua, MTTQ xã Hợp Tiến cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, các nhà hảo tâm chia sẻ giúp đỡ các hộ nghèo trong xã. Ngoài việc vận động quyên góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của xã để có nguồn kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, MTTQ xã Hợp Tiến còn phối hợp vận động các công ty, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo. Từ năm 2014 đến nay, MTTQ xã Hợp Tiến đã vận động hỗ trợ xây mới 18 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, trong đó, có 8 ngôi được MTTQ các cấp trích quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ; 9 ngôi vận động Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC hỗ trợ; 1 ngôi do Lữ đoàn 602 Quân chủng Hải Quân hỗ trợ.

Nhiều năm qua, bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ tỉnh và Huyện ủy, MTTQ từ huyện đến các cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ người nghèo. Nổi bật là cuộc vận động ủng hộ qũy “Vì người nghèo” đã tạo nguồn lực kịp thời giúp đỡ cho nhiều hộ nghèo. Chỉ từ năm 2018 đến nay, đã có 45 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn cùng các nhà hảo tâm và nhân dân tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ huyện đã chủ động phối hợp xây mới và sửa chữa 43 ngôi nhà cho hộ nghèo. Trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ hợi 2019, đã tặng 14.531 xuất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tặng quà cho 222 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tặng 328 chiếc bánh chưng xanh và phát cháo từ thiện cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm y tế huyện. Các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Xây nhà tình thương, nấu cháo từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí, trao tặng xe lăn, chăm sóc đối tượng khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, cứu trợ đột xuất cho các gia đình gặp khó khăn hoạn nạn,…


Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo ở xã Cộng Hòa

Hưởng ứng cuộc vận động chung tay giúp đỡ người nghèo, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các hoạt động vì người nghèo và an sinh xã hội. Điển hình như Tập đoàn An Phát đầu năm 2019 đã ủng hộ xây dựng 5 ngôi nhà “Đại đoàn kết” với tổng số tiền 250 triệu đồng, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" của huyện 50 triệu đồng dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Công ty Hoàng Thanh – Hưng Thịnh năm 2017 đã ủng hộ 20 triệu đồng vào quỹ "Vì người nghèo" của huyện và tặng quà Tết cho hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng. Hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay, Công ty đã ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" của huyện số tiền 10 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác đã tích cực ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” như: Công ty TNHH Thương mại Thạch Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 899,…

Thông qua Cuộc vận động “Vì người nghèo” đã khơi dậy được tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết nhân ái của toàn dân, cùng giúp nhau vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhân Tháng cao điểm "Vì người nghèo" từ ngày 17/10 đến ngày 18/11 năm nay, Ủy ban MTTQ huyện đang tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm cùng các tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Đến thời điểm này, đã có 20 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ với số tiền ủng hộ hơn 25 triệu đồng.


CLB Thiện nguyện Nhật Quang Nam Sách trao tiền hỗ trợ xây "Nhà nhân ái" cho hộ nghèo ở xã Nam Tân

Đồng chí Nguyễn Đĩnh Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: “Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên luôn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính của Mặt trận. Chính vì thế, chúng tôi thường xuyên tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện để vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Đặc biệt là tham mưu cho huyện về công tác quản lý quỹ để tìm đến đúng đối tượng người nghèo. Từ nguồn quỹ này sẽ góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, để người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương”

Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hộ nghèo còn khó khăn rất cần sự hỗ trợ về nhà ở và giống vốn để phát triển sản xuất. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các tổ chức đoàn thể cùng mọi người dân trên địa bàn huyện hãy tích cực tham gia ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" để góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" cấp huyện gửi tiền về Thường trực Ủy ban MTTQ huyện hoặc chuyển tiền vào tài khoản số: 1000.007.057.234.710 UBMTTQ HUYEN NAM SACH- BAN VAN ĐONG QUY VI NGUOI NGHEO mở tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Đối với cấp xã, thị trấn nộp tiền trực tiếp tại Ban thường trực Ủy ban MTTQ xã, thị trấn.

KIM ÁNH

 


 
Các tin mới hơn
Nam Sách tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ V (giai đoạn 2020 – 2025) (14/07/2020)
Trường Tiểu học và THCS Hồng Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (13/07/2020)
Nam Sách ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (11/07/2020)
Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 (11/07/2020)
Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (11/07/2020)
Các bài liên quan
Tập huấn kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội khối trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện (06/11/2019)
Tập huấn nâng cao năng lực cho nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý và nữ tiềm năng cấp huyện, xã thị trấn (06/11/2019)
Triển khai công tác kiểm kê, đăng ký cổ vật (lần 2) năm 2019 (05/11/2019)
Công nhân Công ty TNHH may Tinh Lợi được khám sức khỏe định kỳ (05/11/2019)
Tổ chức Ngày hội ý tưởng, sáng kiến năm 2019 (05/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay113 
 Hôm qua2573
 Tuần này6853 
 Tất cả3586841 
IP: 3.236.126.101