Nông nghiệp - Nông thôn mới
Cần phát động toàn dân tham gia diệt chuột bảo vệ sản xuất
Cập nhật: 07/08/2019 08:25:56 AM
Chiều ngày 6/8, đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Phó Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra đồng ruộng chỉ đạo công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa tại một số xã trong huyện. Cùng đi có đại diện phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện.
 

Kiểm tra thực tế tại khu đồng 28 ha thuộc xóm Phố, thôn Vận Tải Đông (xã Hồng Phong) cho thấy, lúa mùa đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh, tuy nhiên nhiều diện tích lúa bị chuột hại với tỷ lệ hại trung bình 30% dảnh, cá biệt có ruộng bị hại đến 50% diện tích. Theo chia sẻ của người dân ở đây, năm nay chuột nhiều hơn so với mọi năm, mặc dù các hộ dân tích cực đánh chuột bằng thuốc vi sinh, đặt bẫy, cạm,… song tình trạng chuột hại lúa vẫn xảy ra.

Kiểm tra tại khu đồng của thôn Giữa (xã Thái Tân) nhiều diện tích lúa cũng trong tình trạng bị chuột cắn phá mạnh, tỷ lệ hại trung bình 20% dảnh. Do nhiều chuột nên có hộ dân chưa nhận thức được sự nguy hiểm đã dùng điện để bẫy chuột.


Kiểm tra đồng ruộng xã Hợp Tiến

Tại xã Hợp Tiến, hiện lúa mùa đang trong giai đoạn làm đòng, các trà lúa, giống lúa đều sinh trưởng và phát triển thuận lợi. So với 2 xã Hồng Phong và Thái Tân, diện tích lúa ở Hợp Tiến bị chuột hại ít hơn, nguyên nhân là do Hợp Tiến tổ chức các đợt đánh chuột tập trung, đồng thời thành lập được 10 tổ diệt chuột ở các thôn tích cực đánh bắt chuột bằng phương pháp thủ công như đặt bẫy, đánh bả, đào hang,… nhờ đó đã giảm tình trạng chuột cắn phá lúa.

Trước tình trạng chuột gây hại mạnh trên lúa mùa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành nông nghiệp theo dõi, đôn đốc các xã, thị trấn tổ chức diệt chuột đồng loạt để bảo vệ lúa; chỉ đạo các xã thành lập các tổ, đội đánh bắt chuột. Ngoài biện pháp đánh chuột bằng thuốc vi sinh cần tăng cường các biện pháp đặt cạm bẫy, đặt mồi bả và đánh bắt thủ công; khuyến cáo nhân dân sử dụng các loại thuốc diệt chuột an toàn, hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường; tuyệt đối không sử dụng bẫy điện và thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục để diệt chuột; tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để làm tốt công tác diệt chuột bảo vệ sản xuất. Các xã thị trấn cần phát động toàn dân tham gia diệt chuột bảo vệ sản xuất và đời sống, khuyến khích nhân dân nuôi mèo để diệt chuột. Riêng đối với xã Thái Tân, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo xã chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng đánh chuột bằng điện, bởi đây là cách làm rất nguy hiểm tới tính mạng con người, nhất là thời điểm hiện nay đang trong mùa mưa bão. Lãnh đạo xã Thái Tân phải chịu trách nhiệm trước huyện nếu để xảy ra tình trạng người dân dùng điện để đánh bắt chuột gây tai nạn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu ngành chuyên môn phân công cán bộ bám sát đồng ruộng để điều tra nắm chắc tình hình sâu bệnh phát sinh gây hại, chủ động phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời; chú trọng khâu chăm bón và điều tiết nước hợp lý, chủ động thực hiện phương án phòng, chống úng khi có mưa lớn xảy ra. Đối với diện tích cây rau mầu bị ảnh hưởng nhẹ do bão số 3 vừa qua có khả năng phục hồi, các xã cần hướng dẫn nông dân vun xới, trồng dặm đảm bảo mật độ, tưới bón các loại phân qua lá, các chế phẩm phân bón trung, vi lượng,… để cây nhanh phục hồi. Đối với với diện tích cây rau màu bị ảnh hưởng nặng không có khả năng phục hồi cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng để gieo trồng bổ sung các loại rau ngắn ngày gối vụ hoặc ngâm ngả để diệt mầm bệnh, chuẩn bị đất cho gieo trồng cây vụ đông sớm.

KIM ÁNH
 
Các tin mới hơn
Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương thẩm định để công nhận Nam Sách đạt chuẩn huyện nông thôn mới (07/03/2020)
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (18/02/2020)
Thái Tân thành lập chi bộ công an chính quy (16/02/2020)
Khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới (14/02/2020)
Sắc xuân nông thôn mới trên quê hương Nam Sách anh hùng (26/01/2020)
Các bài liên quan
Nam Sách định hướng phát triển mỗi xã một sản phẩm (30/07/2019)
Xã Nam Hồng tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 (24/07/2019)
Thẩm định xã Thái Tân và xã An Bình đạt chuẩn nông thôn mới (06/07/2019)
Tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa (01/07/2019)
Các xã ra quân dọn vệ sinh môi trường (23/06/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1288 
 Hôm qua3702
 Tuần này1288 
 Tất cả3348882 
IP: 3.235.75.196