Nông nghiệp - Nông thôn mới
Khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới
Cập nhật: 14/02/2020 05:12:13 PM
Chiều ngày 13/2, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự khảo sát có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới của tỉnh.
 

Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía huyện có các đồng chí: Bùi Văn Thăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Ngọc Lâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Quang Thụ - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo một số ngành có liên quan ở huyện. 


Đồng chí Bùi Văn Thăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, và sự ủng hộ của người dân, đến nay huyện Nam Sách đã đạt được những kết quả toàn diện. Toàn huyện đã huy động tổng nguồn vốn trên 1.976 tỷ đồng, trong đó vốn do nhân dân đóng góp hơn 148 tỷ đồng, ngân sách trung ương, tỉnh và huyện là trên 382 tỷ đồng, ngân sách xã là trên 236 tỷ đồng, còn lại là từ các nguồn khác. Đến cuối năm 2019, toàn huyện đã có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 100% đường liên xã, trục xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% diện tích đất nông nghiệp của huyện đảm bảo tưới tiêu; kênh mương được kiên cố hóa; Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn, đảm bảo chất lượng đạt 99,5%. Lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu của người dân.


Khảo sát cơ sở chế biến nông sản tại xã Thái Tân

Trong lĩnh vực kinh tế, huyện đã xây dựng các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa với các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao như: Cà rốt, hành tỏi, dưa hấu, lúa hàng hóa,... Bên cạnh đó, huyện đã chuyển dịch kinh tế trong nông nghiệp theo hướng tăng nhanh giá trị chăn nuôi thủy sản; quy hoạch và lập 3 dự án nuôi thả thủy sản tập trung quy mô trên 50ha/vùng; mở rộng diện tích nuôi cá lồng trên sông. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Toàn huyện hiện có trên 400 doanh nghiệp, 8 làng nghề, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45,7 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt bình quân 10,5% năm. Đặc biệt, huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Nam Sách đã đạt 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới, được Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Hải Dương đánh giá hoàn thành các tiêu chí đề nghị Trung ương thẩm định công nhận huyện nông thôn mới năm 2019. 


Khảo sát mô hình nuôi cá lồng tại xã Nam Tân

Thẩm định thực tế tại huyện Nam Sách, đoàn công tác của văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương đã trực tiếp đi khảo sát việc thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất trường học; trạm y tế xã; công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, nước thải nông thôn và một số cơ sở công nghiệp, chế biến nông sản; vùng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực của huyện như vùng sản xuất cà rốt, cá lồng, vùng gieo cấy tập trung mẫu lớn; kiểm tra hệ thống giao thông nông thôn ở các xã thuộc khu 1, khu 2 và khu 3.


Khảo sát Trạm y tế cơ sở

Sau khi khảo sát thực tế tại cơ sở, làm việc với lãnh đạo huyện, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được mà huyện Nam Sách đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Qua thực tế khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới tại một số xã trên địa bàn huyện cho thấy, sự thay đổi rõ nét và khởi sắc trong cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đã hình thành được các vùng sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã chỉ ra một số hạn chế để huyện tiếp tục có giải pháp nhằm nâng cao chất lượng về tiêu chí môi trường nông thôn. Trong đó cần chú trọng việc phân loại xử lý rác sinh hoạt, rác thải y tế và bao bì thuốc bảo vệ thực vật; quan tâm hơn nữa trong việc trồng cây xanh và hoa 2 bên đường, có hệ thống thu gom nước thải nông thôn; bổ xung các biển báo giao thông; chuyển dịch cơ cấu sản xuất; xác định lộ trình nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới cấp huyện. Đồng thời góp ý một số vấn đề để huyện hoàn thiện hồ sơ trước khi các bộ ngành ngành Trung ương về thẩm định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. 


Khảo sát tiêu chí cơ sở vật chất giáo dục

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Nam Sách trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương hướng dẫn huyện Nam Sách chỉnh sửa báo cáo, số liệu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới để trình Trung ương xét duyệt. Đồng chí cũng lưu ý huyện Nam Sách cần tiếp tục có giải pháp để đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí cốt lõi như cơ sở hạ tầng nông thôn, thu nhập và môi trường.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Bùi Văn Thăng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn công tác, đồng thời đề nghị các sở ngànhcủa tỉnh trên cơ sở hướng dẫn của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương sớm hướng dẫn huyện chỉnh sửa, bổ sung các nội dung để hoàn chỉnh hồ sơ, đề nghị Trung ương công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới.

DƯƠNG HÒA

 


 
Các tin mới hơn
Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương thẩm định để công nhận Nam Sách đạt chuẩn huyện nông thôn mới (07/03/2020)
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (18/02/2020)
Thái Tân thành lập chi bộ công an chính quy (16/02/2020)
Các bài liên quan
Sắc xuân nông thôn mới trên quê hương Nam Sách anh hùng (26/01/2020)
Tuyến đường hoa đào xóm Đông Lư nở rộ đón xuân (16/01/2020)
Công nhận danh hiệu làng nghề hoa, cây cảnh Phù Liễn (11/01/2020)
Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2019 (03/01/2020)
Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ nạo vét thủy lợi đông xuân và chỉ đạo chăm sóc cây mầu vụ đông (25/12/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay578 
 Hôm qua1393
 Tuần này7890 
 Tất cả3369689 
IP: 3.233.239.102