Nông nghiệp - Nông thôn mới
Nông dân Mạc Bình phấn khởi hi vọng vụ dưa thắng lợi
Cập nhật: 21/05/2020 01:36:57 PM
Với niềm vui được mùa từ 2 vụ dưa hấu năm 2019, bước vào vụ dưa xuân hè năm nay, nông dân Mạc Bình, xã Thái Tân lại tiếp tục hăng say mở rộng diện tích trồng dưa hấu. Thời tiết thuận lợi cùng với kinh nghiệm trồng dưa nhiều năm, cây dưa hấu trên đất bãi ở đây sinh trưởng và phát triển tốt, nông dân phấn khởi hi vọng vụ dưa thắng lợi.
 

Về Mạc Bình những ngày này, màu xanh của dưa hấu đã phủ kín khắp vùng đất bãi màu ven sông. Không quản ngại cái nắng oi bức của mùa hè, nông dân ai nấy đều phấn khởi, vui vẻ chăm bón cho ruộng dưa của nhà mình. Hộ anh Trần Danh Tăng có 6 sào trồng dưa hấu sớm nhất trong thôn. Thời điểm trồng từ 1/3 âm lịch, đến nay dưa đã sắp được thu hoạch. Anh cho biết: Thương lái đã đến tận ruộng “trả vo” để mua cả 6 sào với giá 80 triệu đồng nhưng anh chưa đồng ý bán. Cùng với 6 sào dưa sớm, hộ anh Tăng cũng trồng gối các lứa sau. Từ nhiều vụ nay, gia đình anh đã duy trì diện tích trồng dưa 1,6 mẫu.


Nông dân Mạc Bình chăm tưới cho dưa hấu

Hộ chị Đỗ Thị Xuân có diện tích trồng nhiều nhất trong thôn với 3 mẫu. Từ những năm trước, gia đình chị đã trồng hơn 2 mẫu. Năm 2019, thắng lợi từ 2 vụ dưa và 1 vụ cà rốt muộn, gia đình chị đã thu lãi hơn 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Thấy hiệu quả từ trồng cây màu, đặc biệt là cây dưa hấu, gia đình chị đã mạnh dạn thuê đất của một số hộ không có nhu cầu trồng ở thôn Nhuế Sơn (xã An Sơn) để mở rộng diện tích trồng. Với 3 mẫu dưa, chị Xuân trồng dải lứa, ruộng trước cách ruộng sau từ 5 - 7 ngày để thuận lợi cho việc chăm bón cũng như thu hoạch. Ruộng trồng sớm nhất dự kiến cho thu hoạch trong 3 tuần tới. Khi nắm bắt được kinh nghiệm và thời tiết ủng hộ thì việc trồng, chăm sóc cây dưa không vất vả, cả vụ dưa cần tưới bón phân từ 5 - 6 lần, bận rộn và tốn công nhất là từ lúc lấy phấn đến chọn quả. Mỗi cây dưa chỉ chọn 1 quả, thường chị bỏ không chọn quả ra đầu tiên mà chỉ chọn từ quả thứ 2 hoặc quả thứ 3. Kinh nghiệm những quả này sẽ phát triển to, mã đẹp, chất lượng quả ngon, dễ bán.


Bấm tỉa nhánh dưa

Với 1,1 mẫu mầu, nhà bà Hoàng Thị Soan năm nào cũng trồng đều 2 vụ dưa, 1 vụ cà rốt. Tại ruộng dưa sát chân tre gần đê, ngọn dưa đã bò kín mặt luống, bà Soan cần mẫn nhẹ nhàng lật giấy bóng căng trên mặt luống và bỏ phân bón, còn ông Sanh chồng bà chịu khó gánh từng thùng ô roa nước tưới đều cho dưa. Sau khi tưới xong, ông bà lại để phủ giấy bóng lên mặt luống như ban đầu. Bà Soan cho biết, bón như vậy phân bón sẽ ngấm từ từ, cây dưa không bị xót dễ, sốc phân. Có ni lông che phủ, người trồng dưa cũng đỡ nhiều công nhặt cỏ, luống dưa giữ ẩm tốt và hạn chế sâu bệnh. Dù có vất vả, song thấy thời tiết ủng hộ, cây dưa sinh trưởng phát triển tốt, bà phấn khởi hi vọng vào vụ dưa tiếp tục thắng lợi.


Dưa hấu ở Mạc Bình sắp cho thu hoạch

Từ nhiều vụ nay, thôn Mạc Bình duy trì diện tích trồng dưa hấu với diện tích khoảng 50 ha. Với vốn đầu tư từ 2,5 - 3 triệu đồng/sào, sau 2 tháng chăm trồng, dưa hấu đã cho thu hoạch. Thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định, thu nhập bình quân mỗi sào trồng dưa hấu đạt từ 8- 10 triệu đồng/ vụ, nhiều hộ thu nhập cả trăm triệu đồng từ trồng dưa hấu. Cây dưa hấu đã trở thành cây thế mạnh, cây chủ lực giúp người dân nơi đây làm giàu. Vụ xuân hè năm nay, thôn Mạc Bình có diện tích trồng dưa hấu là 50 ha, với 2 giống chủ yếu là Sunny và AD 779 trong đó có 35 ha được huyện hỗ trợ giá giống, 2 ha giống mới làm mô hình hỗ trợ xử lý đất theo chương trình của tỉnh được hỗ trợ giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong thôn có trên 20 hộ có diện tích trồng từ 1 mẫu trở lên như các hộ: Vương Đình Quyền, Trần Danh Tăng, Trần Danh Việt, Nguyễn Văn Úy, Hoàng Đình Trung, Vũ Đình Thạch, Đỗ Thị Xuân… Từ đầu vụ, do tình hình dịch Covid -19 cùng với thời tiết năm nay nhuận hai tháng Tư âm lịch nên người dân còn nghe ngóng chưa dám trồng ngay, song đến nay cây dưa hấu đã được trồng phủ kín hết đất bãi ngoài đê và cả vùng chuyển đổi trong đồng. Theo kinh nghiệm của người trồng dưa “nắng tốt dưa”, thời tiết nắng nhiều, mưa nhẹ nên cây dưa hấu vụ xuân hè sinh trưởng phát triển thuận lợi, cây khỏe, lá buông, ít bị sâu bệnh.

Xác định cây dưa hấu là cây chủ lực trong phát triển kinh tế, cùng với việc tự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế, nông dân Mạc Bình còn tích cực học hỏi từ các lớp chuyển giao do ngành chức năng của huyện tổ chức, học hỏi trên Đài, ti vi, trên mạng Internet và phổ biến, chia sẻ cho nhau để cùng đoàn kết phát triển. Bên cạnh đó, diện tích đất bãi màu mà người dân xem là “tấc đất, tấc vàng” đang được bảo vệ tích cực, nạn cát tặc được đẩy lùi, người dân càng yên tâm sản xuất canh tác, hi vọng vào những vụ mùa thắng lợi.

NHƯ HUẾ

 


 
Các tin mới hơn
Ra mắt Chi hội Nông dân nghề nghiệp trồng và tiêu thu dưa hấu an toàn (26/09/2020)
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thăm mô hình vùng lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá tại xã An Lâm (18/09/2020)
Xã Cộng Hòa tích cực diệt chuột bảo vệ sản xuất (17/09/2020)
Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa và cây rau màu (04/09/2020)
Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 4 (19/08/2020)
Các bài liên quan
Hội đồng thẩm định Trung ương họp xét công nhận huyện Nam Sách đạt chuẩn nông thôn mới (06/05/2020)
Thành quả xây dựng Nông thôn mới ở Nam Sách (05/05/2020)
Đẩy mạnh tái đàn lợn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học (13/04/2020)
Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương thẩm định để công nhận Nam Sách đạt chuẩn huyện nông thôn mới (07/03/2020)
Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp (18/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4567 
 Hôm qua2144
 Tuần này9180 
 Tất cả3830970 
IP: 18.207.106.142