Quốc phòng - An ninh
Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông thái
Cập nhật: 31/07/2019 02:16:09 PM
Ngày nay, mạng xã hội (MXH) đã và đang đem lại cho người dùng nhiều tiện lợi, tuy nhiên, có không ít người đã và đang quá chú tâm vào các hoạt động trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, học tập, sinh hoạt. Đáng nói là đã hình thành những thói quen mới, những biểu hiện, những suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến những hậu quả khôn lường cho chính bản thân và cộng đồng xã hội.
 

Trong thế giới toàn cầu hóa này, MXH quả vô cùng tiện ích. Ta có thể tìm thấy gần như mọi lĩnh vực của đời sống trong MXH. Ngoài vai trò là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, chia sẻ của bạn bè, người thân, MXH còn là một công cụ hữu hiệu trong việc truyền tải những thông điệp, thông tin đến hàng triệu người trên khắp hành tinh. Chỉ cần có một tài khoản trong MXH, người dùng có thể đưa (post) lên đó những nội dung, những bức ảnh, clip,… chia sẻ cùng mọi người, tham gia bình luận (comment), like. 

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần, MXH còn có rất nhiều tiện ích khác. Nó có thể là một "kênh" để tố giác quan chức nhũng nhiễu; có thể giúp cơ quan chức năng tìm ra tội phạm; hoặc giúp tìm kiếm việc làm, kinh doanh… Chính vì nhiều lẽ đó mà MXH được nhiều người, nhất là giới trẻ sử dụng.

Tuy nhiên, MXH cũng đã bộc lộ không ít mặt trái của nó. Với một tốc độ truyền tải như vũ bão, Interner nói chung, FB nói riêng chứa nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai sự thật, thậm chí độc hại. Vì thế, nó cực kì nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, kinh tế, đạo đức và nhiều mặt của đời sống, có thể gây nguy hại cho quốc gia, tập thể hay các cá nhân. Có những kẻ đã lợi dụng MXH để bôi xấu chế độ, lãnh tụ, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Có những kẻ đưa lên đó những nội dung không lành mạnh, không phù hợp với đạo đức, thuần phong mĩ tục của người Việt.

Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng triệt để sự tiện lợi của MXH, với mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước, nhằm xóa bỏ chế độ ta, các thế lực thù địch, phản động đã và đang đẩy mạnh tài trợ, hậu thuẫn cho các phần tử cơ hội chính trị sử dụng MXH để xuyên tạc, tuyên truyền chống chế độ ta, đòi “tự do, dân chủ, nhân quyền”. Ta có thể dễ dàng nhận thấy, trên các MXH hiện nay những thông tin bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Thậm chí, chúng còn đưa những thông tin không đúng về công tác cán bộ ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, gây hoài nghi trong nhân dân.

Trước những thông tin xấu, độc này, không ít người sử dụng MXH, trong đó có cả những người trẻ, do tư tưởng không vững vàng đã thay đổi quan điểm, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng. Một số người, thậm chí đã công khai bộc lộ quan điểm sai trái, hùa theo những luận điểm phản động của các thế lực thù địch. Trong thời gian gần đây, lực lượng Công an huyện đã phát hiện, xử lý 02 trường hợp là người địa phương đã sử dụng MXH để đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Thực tế, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã và đang từng bước có những động thái để hạn chế tác hại của MXH bằng việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý chặt chẽ hơn, hạn chế tác hại của MXH. Ở Việt Nam, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Luật quy định nhiều hành vi bị nghiêm cấm trên môi trường mạng. Trong đó, nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi như: Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo người chống phá Nhà nước; xuyên tạc lịch sử; thông tin sai sự thật gây hoang mang; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội…Luật cũng quy định tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Mỗi người dân cần nhận thức rõ mặt lợi, hại của MXH là người sử dụng MXH một cách thông minh, hiệu quả. Chúng ta cần thận trọng với những nội dung đưa lên MXH, tuyệt đối không xúc phạm người khác, làm ảnh hưởng xấu đến người khác.

NGUYỄN MINH TUẤN


 
Các tin mới hơn
Tổ chức thành công hội thi cán bộ giảng dạy chính trị LLVT huyện năm 2020 (10/07/2020)
100 đoàn viên, thanh niên được tuyên truyền phòng chống ma túy (03/07/2020)
Sơ kết nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng 6 tháng đầu năm 2020 (26/06/2020)
Nhân dân xã Cộng Hòa ghi nhận những việc làm của lực lượng Công an xã chính quy (23/06/2020)
Tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 (15/06/2020)
Các bài liên quan
Nam Sách tổng kết thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hoả tuyến (30/07/2019)
Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nam Sách phát huy truyền thống 59 năm xây dựng và trưởng thành (26/07/2019)
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 214 làm công tác dân vận tại xã An Bình (25/07/2019)
Tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 37, đoạn qua xã Thanh Quang (19/07/2019)
Ra quân giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông (16/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay473 
 Hôm qua2573
 Tuần này7213 
 Tất cả3587201 
IP: 3.236.126.101