Quốc phòng - An ninh
Hiệu quả bước đầu đưa công an chính quy về xã
Cập nhật: 19/08/2019 07:43:53 AM
Sau hơn 3 tháng thực hiện thí điểm đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại thị trấn Nam Sách và xã An Bình đã cho thấy những hiệu quả rõ nét trong công tác đấu tranh phóng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.
 

Ngày 24/4/2019, Thiếu tá Phạm Quang Hiệp - Đội Phó Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện nhận quyết định điều động về làm Trưởng Công an Thị trấn Nam Sách cùng với 4 đồng đội khác đảm nhiệm các chức danh Phó Trưởng Công an thị trấn và công an viên. Cũng trong ngày, Công an huyện đã công bố quyết định điều động công an chính quy về nhận công tác tại xã An Bình. Đây là 2 đơn vị đầu tiên của huyện Nam Sách tiếp nhận công an chính quy về cơ sở theo Đề án của Bộ công an nhằm thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.


Công an thị trấn Nam Sách giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Được phân công nhiệm vụ mới với nhiều bỡ ngỡ, bởi thị trấn Nam Sách là  địa bàn được xác định là trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Từ những định hướng cụ thể trong công việc, Thiếu tá Phạm Quang Hiệp cùng 4 đồng chí của mình đã chủ động khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, địa bàn rộng, phức tạp về quản lý hành chính nhân khẩu tạm trú tạm vắng, chủ động nắm bắt tình hình, nắm chắc các đối tượng cộm cán, quản lý tốt nhân, hộ khẩu, cư trú, kiểm tra các hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị trấn Nam Sách giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan tới an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Thiếu tá Phạm Quang Hiệp cho biết: "Thời gian đầu khi tiếp nhận công việc của lực lượng công an bán chuyên trách thị trấn Nam Sách để lại còn nhiều việc phải làm do địa bàn thị trấn có dân số đông, biến động dân cư, nhân, hộ khẩu lớn, diện tạm trú, tạm vắng nhiều do đó việc quản lý hành chính được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó việc nắm địa bàn phức tạp, các đối tượng cộm cán được triển khai đồng bộ với việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn". 

Khi nhận nhiệm vụ trên cương vị mới, ở một địa bàn chưa thông thạo, lực lượng công an chính quy phải khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ, trực điều lệnh, trong công tác nắm bắt thông tin dân cư, nắm bắt đối tượng, trọng điểm phức tạp. Việc bố trí lực lượng công an chính quy về cơ sở thành lập chi bộ đảng trực thuộc Đảng ủy cơ sở, Trưởng công an xã, thị trấn cơ cấu trong cấp ủy và là thành viên UBND xã, thị trấn chưa kịp thời do đó còn khó khăn trong việc lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chủ động khắc phục khó khăn, 10 cán bộ, chiến sĩ được điều động về công tác tại thị trấn Nam Sách và xã An Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả; tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an viên bán chuyên trách trước đây để xuống tận cơ sở, trực tiếp gặp gỡ cấp ủy các chi bộ, các hộ dân để tiếp cận, làm quen cơ sở; phân công, bố trí cán bộ phụ trách ở từng thôn, khu dân cư, tranh thủ sự ủng hộ của các đồng chí đảng viên cao tuổi, các bậc cao niên để gần dân, hiểu dân hơn, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các đội nghiệp vụ công an huyện trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, tra cứu thông tin về đối tượng,… Trước những nỗ lực đó, người dân và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, thị trấn đã đón nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của lực lượng công an chính quy khi được điều động về nhận công tác về cơ sở. Nhận xét về lực lượng Công an chính quy sau hơn 3 tháng về xã, đồng chí Lê Đình Khoa - Bí thư Đảng ủy xã An Bình đánh giá cao hiệu quả của Đề án đưa công an chính quy về xã, bởi lực lượng công an chính quy khi về xã đã tiếp cận địa bàn nhanh, chủ động đấu tranh với các đối tượng, do đó tình trạng trộm cắp vặt giảm hẳn, lực lượng công an chính quy làm nòng cốt, chủ động đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép giữ ổn định tình hình ở địa phương.

Theo Thượng tá Vũ Đình Hùng - Phó Trưởng Công an huyện Nam Sách cho biết: Việc triển khai giai đoạn 1 của Đề án và Kế hoạch số 505 của Công an tỉnh đưa công an chính quy về cơ sở vẫn còn những khó khăn. Hiện tại các xã chưa bố trí được cơ sở vật chất phục vụ công tác và sinh hoạt của lực lượng công an chính quy ở xã trong khi đa số các đồng chí được điều động về cơ sở là người ở địa phương khác. Cấp trên chưa có hướng dẫn về việc bố trí bầu bổ sung các đồng chí Trưởng công an xã, thị trấn tham gia Đảng ủy xã, thị trấn và tham gia ủy viên UBND, dẫn đến khó khăn trong lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Khi điều động cán bộ về cơ sở, lãnh đạo công an huyện đều lựa chọn các đồng chí có năng lực, do đó ban đầu sẽ có tác động tới hoạt động nghiệp vụ của các Đội ở Công an huyện.

Thực tế sau hơn 3 tháng đưa công an chính quy về thị trấn Nam Sách và xã An Bình cho thấy, đây là chủ trương đúng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Không chỉ làm tốt công tác quản lý hành chính theo nghiệp vụ mà còn có tác động trực tiếp tới tâm lý tội phạm, chuyên nghiệp trong xử lý các vụ việc, tinh thần vì dân phục vụ đã tạo được sự tin tưởng, an tâm trong quần chúng nhân dân. Các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở được giải quyết ngay từ ban đầu và có sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an huyện cũng như hướng dẫn nghiệp vụ của các Đội nghiệp vụ Công an huyện, do vậy kết quả giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật.

Tại 2 đơn vị đã bố trí Công an chính quy về cơ sở, mặc dù đã được các xã tạo điều kiện tốt nhất như bố trí nơi ăn, ở, mua sắm trang thiết bị, nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn. Hiện tại, đa số công an chính quy tại xã An Bình và  thị trấn Nam Sách gần như phải sinh hoạt 24/24h tại trụ sở công an xã để đảm bảo công tác trực ban và giải quyết các vụ việc, tin báo. Do vậy, trong thời gian tới, rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành trong việc đầu tư cơ sở vật chất để các đồng chí yên tâm công tác, góp phần đảm bảo, giữ vững ANTT trên địa bàn. Cũng theo Thượng tá Vũ Đình Hùng - Phó Trưởng công an huyện, trong thời gian tới, huyện Nam Sách tiếp tục thực hiện bố trí công an chính quy về cơ sở, trong giai đoạn 2 đảm bảo có 50% số xã có công an chính quy, ưu tiêu các xã tiềm ẩn mất an ninh trật tự và các xã ven đê. Đây cũng là thách thức không nhỏ đối với lực lượng công an huyện nói chung bởi yêu cầu đưa cán bộ có năng lực xuống cơ sở đồng thời phải đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ tại các đội nghiệp vụ công an huyện đáp ứng yêu cầu giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Có thể nói, việc tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã, thị trấn làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT đã đạt được những hiệu quả rõ nét trong việc bám nắm tình hình địa bàn, nắm chắc đối tượng, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

DƯƠNG HÒA

 

 
Các tin mới hơn
Tổ chức thành công hội thi cán bộ giảng dạy chính trị LLVT huyện năm 2020 (10/07/2020)
100 đoàn viên, thanh niên được tuyên truyền phòng chống ma túy (03/07/2020)
Sơ kết nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng 6 tháng đầu năm 2020 (26/06/2020)
Nhân dân xã Cộng Hòa ghi nhận những việc làm của lực lượng Công an xã chính quy (23/06/2020)
Tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 (15/06/2020)
Các bài liên quan
Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông thái (31/07/2019)
Nam Sách tổng kết thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hoả tuyến (30/07/2019)
Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nam Sách phát huy truyền thống 59 năm xây dựng và trưởng thành (26/07/2019)
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 214 làm công tác dân vận tại xã An Bình (25/07/2019)
Tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 37, đoạn qua xã Thanh Quang (19/07/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay232 
 Hôm qua2573
 Tuần này6972 
 Tất cả3586960 
IP: 3.236.126.101