Đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy
Cập nhật: 27/09/2019 01:48:29 PM
UBND huyện vừa có công văn gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về việc tăng cường các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” mùng 4/10.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 1.927 vụ cháy, trong đó có 1843 vụ cháy tại các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông và 84 vụ cháy rừng. Riêng tại địa bàn tỉnh Hải Dương, tính đến 3/9/2019 đã xảy ra 41 vụ cháy làm 3 người chết và 7 người bị thương, thiệt hại về tài sản gần 66 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện, sơ suất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn điện….

Tích cực hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy

Những năm qua hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” mùng 4/10 hàng năm, cấp ủy, chính quyền huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, góp phần phòng ngừa, hạn chế số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” mùng 4/10 năm nay, đồng thời tiếp tục nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa cháy nổ xảy ra, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai tốt các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy; Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư; Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy; Kế hoạch số 19-KH/HU ngày 10/10/2016 của Huyện ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị 47 Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy thuộc phạm vi quản lý, kịp thời phát hiện và khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng cháy chữa cháy; xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa cháy; tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và dân phòng theo phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên bổ sung thay thế, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy đảm bảo hoạt động tốt khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đối với các cơ quan, đơn vị: Đài phát thanh huyện tăng thời lượng đưa tin bài tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ, cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trên hệ thống phát thanh truyền thanh. Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện tổ chức tuyên truyền trước, trong và sau “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” trên bảng thông tin điện tử của huyện. Phòng Kinh tế Hạ tầng chủ trì tham mưu cho UBND huyện xem xét việc bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy khi thẩm định phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng các Dự án của các công ty, doanh nghiệp; phối hợp với Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường tập huấn về phòng cháy chữa cháy. Công an huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy; làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng cháy chữa cháy đối với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; tổ chức điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan. Điện lực Nam Sách phối hợp tiến hành tổng kiểm tra mạng lưới điện tại các khu dân cư để phát hiện, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót, mất an toàn về cháy nổ; hướng dẫn người dân về sử dụng điện an toàn; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang lưới điện có nguy cơ gây cháy nổ. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học chủ động trong việc phổ biến pháp luật, nội quy, quy định và kiến thức phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; xây dựng và thực tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…tổ chức các hoạt động ký giao ước thi đua, cam kết bản đảm an toàn phòng cháy chữa cháy; treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” mùng 4/10.