Quốc phòng - An ninh
Người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy
Cập nhật: 04/10/2019 09:37:06 AM
Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được huyện Nam Sách quan tâm chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, để phòng ngừa cháy nổ xảy ra, mọi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC.
 

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Hải Dương, tính đến cuối tháng 9/2019, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra trên 40 vụ cháy làm chết 03 người, thiệt hại tài sản trên 67 tỷ đồng. Riêng tại địa bàn huyện Nam Sách, từ năm 2018 đến nay  đã xảy ra 4 vụ cháy tại Doanh nghiệp ở xã Minh Tân, hộ kinh doanh ở xã Thanh Quang, cháy nhà dân ở xã Quốc Tuấn và cháy phương tiện là ô tô của người dân xã Quốc Tuấn khi đang lưu thông trên Quốc lộ 37. Mặc dù các vụ cháy nêu trên không có thiệt hại về người, song thiệt hại về tài sản ước tính hàng tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội và an ninh trật tự của địa phương.


Công ty Cổ phần ô tô xe máy Phúc Thanh luôn chú trọng công tác PCCC

Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu là do sự cố thiết bị điện và sự chủ quan trong sử dụng ngọn lửa trần, sử dụng nguồn nhiệt, bất cẩn trong vận hành thiết bị. Đặc biệt là việc chủ quan trong công tác phòng ngừa của các cá nhân, tổ chức ngay từ khâu xây dựng phương án PCCC ban đầu. Việc khắc phục các vi phạm về an toàn PCCC còn chậm thực hiện hoặc thực hiện không đến nơi, đến chốn. Tại các khu dân cư đông đúc hoặc các vùng nông thôn ven các tuyến đường liên thôn, liên xã còn nhiều hộ dân kinh doanh buôn bán ngay tại nhà tập kết hàng hóa trong đó có nhiều loại dễ cháy, nổ như buôn bán bình ga hóa lỏng, chăn ga, gối đệm, đồ điện,… Bên cạnh đó, còn không ít người vẫn chủ quan hoặc không quan tâm đến công tác PCCC, nhiều ngôi nhà khi xây dựng chỉ quan tâm đến vấn đề an ninh chứ không chú ý đến việc thoát nạn nên khi xảy ra cháy nổ, công tác chữa cháy và cứu nạn gặp nhiều khó khăn. 

Hiện đã bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao, hơn lúc nào hết người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC, cẩn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc an toàn trong việc sử dụng điện, nguồn nhiệt, nguồn lửa trần và hóa chất… Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, chỉ cần một sơ xuất nhỏ hoặc thiếu ý thức trong công tác PCCC là hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ động phòng cháy, tích cực trong chữa cháy, huy động sức mạnh toàn dân tham gia PCCC với phương châm phòng ngừa là chính và đảm bảo “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Với mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp cần chủ động xây dựng và phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện tốt kế hoạch đảm bảo về PCCC, thực hiện nghiêm Luật PCCC, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia PCCC tại chỗ, đầu tư thiết bị PCCC từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC trên địa bàn.

Theo công an huyện, trong thời gian tới, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, công an huyện và các ngành chức năng sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề về an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót, nhắc nhở, kiến nghị các cơ sở tự khắc phục. Xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trang bị kỹ năng phòng cháy tại gia đình cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy nổ. Tổ chức hướng dẫn nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; phát huy hiệu quả hoạt động PCCC tại chỗ nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra đòi hỏi phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và của toàn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế xã hội của địa phương phát triển bền vững.

DƯƠNG HÒA 
Các tin mới hơn
Tổ chức thành công hội thi cán bộ giảng dạy chính trị LLVT huyện năm 2020 (10/07/2020)
100 đoàn viên, thanh niên được tuyên truyền phòng chống ma túy (03/07/2020)
Sơ kết nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng 6 tháng đầu năm 2020 (26/06/2020)
Nhân dân xã Cộng Hòa ghi nhận những việc làm của lực lượng Công an xã chính quy (23/06/2020)
Tích cực hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 (15/06/2020)
Các bài liên quan
Huyện Nam Sách hỗ trợ tiền cho gia đình nạn nhân vụ tai nạn giao thông (30/09/2019)
Xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết, 3 người bị thương (30/09/2019)
Đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (27/09/2019)
Triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018 (25/09/2019)
Sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009 – 2019 (12/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay236 
 Hôm qua2573
 Tuần này6976 
 Tất cả3586964 
IP: 3.236.126.101