Đất và người Nam Sách
Diện mạo mới trên quê hương Thái Tân
Cập nhật: 30/11/2019 09:21:50 AM
Về Thái Tân những ngày này, diện mạo quê hương đã có sự khởi sắc đi lên rõ rệt. Gương mặt người dân rạng ngời, niềm vui lan tỏa từ đầu làng đến ngõ xóm. Thái Tân hôm nay đã khoác lên mình chiếc áo mới. Đó là kết quả từ chung sức đồng lòng, khắc phục khó khăn, nỗ lực cố gắng, phát huy tiềm năng, thế mạnh để bứt phá vươn lên thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 

Tuyến đường trục khu trung tâm xã, trước kia chỉ rộng hơn 3 mét nay đã được mở rộng thông thoáng tới 9 mét có vỉa hè hai bên, đường điện cao áp chiếu sáng về đêm. Để làm được như vậy, tất cả các hộ dân 2 bên đường đều hiến đất, tháo rỡ công trình. Vì lợi ích chung mà các hộ ven tuyến đường này cũng như bao gia đình khác ở Thái Tân đã không ngần ngại hiến đất, góp công, góp của. Giờ đây những con đường bê tông thênh thang rộng mở, xanh - sạch - đẹp đã trải dài từ trung tâm xã đến từng thôn, xóm, ngõ nhà. Đời sống của mỗi hộ dân cũng đổi mới đi lên kể từ khi xây dựng nông thôn mới. Cùng chung niềm vui quê hương đổi mới, bà Nguyễn Thị Quyết ở thôn Thượng bày tỏ: "Chúng tôi phấn khởi lắm, như là trong mơ ấy, nông thôn đổi mới, đường rộng thênh thang sạch sẽ, tối đến thì điện sáng trưng như phố thị. Cảnh nghèo khó, lầy lội xưa kia giờ chỉ còn trong ký ức. Thật sự là các đồng chí lãnh đạo đã có tầm nhìn và biết khơi dậy đoàn kết, huy động sức dân để chung tay xây dựng nông thôn mới"..


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình nuôi cá lồng tại xã Thái Tân

Với xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Thái Tân là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Nam Sách, cơ sở vật chất nghèo nàn, chưa có trường chuẩn, hệ thống giao thông xuống cấp trầm trọng, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.... Để giúp Thái Tân từng bước khắc phục khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách cũng đã trực tiếp về làm việc chỉ đạo, định hướng xã có kế hoạch, lộ trình thực hiện, lựa chọn những khâu đột phá để vươn lên quyết tâm xây dựng xã đạt các tiêu chí của xã nông mới.

Được tỉnh và huyện hỗ trợ, khích lệ động viên kịp thời, Thái Tân đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết trong Đảng và khơi nguồn sức mạnh tổng hợp trong nhân dân cùng sự hướng về của con em quê hương đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc chung tay, góp sực xây dựng nông thôn mới trên quê hương. Ý Đảng hợp lòng dân tạo nên sức mạnh, nhiều công trình trọng điểm đã được tập trung đầu tư xây dựng. Tính từ năm 2016 đến năm 2019, toàn xã đã làm được 205 tuyến đường bằng bê tông hóa dài 25 km với tổng số tiền gần 90 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp gần 60 tỷ đồng. Đáng trân trọng hơn là người dân đã tự nguyện hiến trên 15 nghìn mét vuông đất thổ cư cùng hàng trăm công trình là nhà mái che, nhà ở, tường bao để mở rộng đường giao thông.


Diện mạo trên quê hương Thái Tân ngày càng được đổi thay

Cùng với hệ thống giao thông, hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt được quan tâm đầu tư nâng cấp, nhà văn hóa các thôn, các trường học được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân và điều kiện học tập của con em. 28 phòng học và các công trình phụ trợ của 3 trường học được xây mới với kinh phí gần 40 tỷ đồng. Từ chỗ còn “trắng” trường chuẩn quốc gia, phòng học còn chưa đủ, cơ sở thiếu thốn, nay cả 3 trường học của Thái Tân đều đã đạt chuẩn, trong đó trường Mầm non đã bứt phát đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2 (đây là một trong 3 trường Mầm non của huyện đạt được danh hiệu này). Thế hệ tương lai của Thái Tân hôm nay đã có môi trường học tập tốt hơn. Đó là niềm vui chung của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân, mỗi thầy cô giáo và mỗi học sinh ở xã Thái Tân. Cô giáo Hoàng Thị Na, giáo viên trường Mầm non phấn khởi cho biết: "Xã đạt chuẩn nông thôn mới, trường đạt chuẩn Quốc gia, chúng tôi vui lắm, đó là thành quả từ sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và sự ủng hộ của phụ huynh học sinh. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu giữ vững và phát huy danh hiệu trường chuẩn quốc gia, luôn quan tâm chăm lo dạy dỗ thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, sự tin tưởng gửi gắm của các bậc phụ huynh"

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thì trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Thái Tân đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, quy hoạch hệ thống giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Người dân đã biết phát huy tiềm năng của đất bãi ven sông Thái Bình mầu mỡ để đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển cây màu giá trị kinh tế cao. Vùng chuyên canh cây cà rốt, dưa hấu đã tạo ra giá trị sản xuất 300 triệu đồng/ha/năm. Thái Tân đã trở thành xã có sản lượng cà rốt lớn nhất trong toàn huyện. Từ đây, nghề thu mua và chế biến cà rốt cũng đã phát triển góp phần tiêu thụ nông sản tại chỗ và tạo việc làm cho người lao động. Cây bưởi quý Tân Thắng được nhân rộng mang lại tiếng thơm và thu nhập cho người dân vùng quê này. Đây cũng là một lợi thế để Thái Tân hướng đến phát triển mỗi xã một sản phẩm theo định hướng chỉ đạo của huyện.

Cùng với cây màu, những năm gần đây, Thái Tân cũng đã thực hiện tốt và phát huy hiệu quả việc quy vùng mẫu lớn các giống lúa năng suất, lúa chất lượng cao. Chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại tập trung xa khu dân cư và nuôi thả thuỷ sản đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nuôi cá lồng trên sông đã phát triển với quy mô trên 300 lồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Bên cạnh lợi thế nông nghiệp, xã Thái Tân cũng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Các công ty trên địa bàn đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động, đặc biệt là công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu ngày càng phát triển hưng thịnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Gốm Chu Đậu đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 10 chữ vàng “Gốm Chu Đậu - bản sắc Việt tỏa sáng năm Châu”, đây cũng trở thành điểm tham quan hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Song song với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Thái Tân cũng thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; quan tâm công tác y tế; làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình có công, hỗ trợ người nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2018 giảm còn 1,98 %.


Khu vực trung tâm trường mầm non Thái Tân

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Thái Tân đã huy động được tổng kinh phí đầu tư hơn 140 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp trên hỗ trợ 25 tỷ đồng, ngân sách xã 30 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 70  tỷ đồng. Các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, con em quê hương trên mọi miền tổ quốc ủng hộ hơn 10 tỷ đồng. Nhìn lại quá trình xây dựng nông thôn mới ở Thái Tân cho thấy đó là sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ; vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nêu cao, đặc là sự huy động nguồn sức mạnh tổng hợp của nhân dân, đúng như Bác Hồ đã dạy “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Quy chế dân chủ, các khâu, các bước trong quá trình thực hiện được công khai, minh bạch. Đồng chí Hoàng Ngọc Hưởng - Bí thư Đảng ủy xã Thái Tân cho biết: Xã Thái Tân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn 1 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII đã đề ra. Đó là thành quả có được từ sự quan tâm ủng hộ của tỉnh và huyện, sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Tân cùng sự hướng về của con em quê hương. Tất cả đã tạo thành một sức mạnh to lớn để Thái Tân có được kết quả như ngày hôm nay.

Diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã và đang thay đổi qua từng năm. Thái Tân hôm nay đã vươn mình lên một tầm cao mới. Đánh dấu sự thành công ấy chính là sự kiện xã tổ chức đón Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” trong niềm vui, phấn khởi của cán bộ và nhân dân. Đây là dấu ấn, là động lực để Thái Tân quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng phát triển.

NHƯ HUẾ

 
Các tin mới hơn
Bí thư Chi bộ dân vận giỏi (23/09/2020)
Làm giàu từ tích tụ ruộng đất (21/09/2020)
Xã Quốc Tuấn đón bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia (26/07/2020)
Bà Đáng nhặt được của rơi, tìm trả người đánh mất (22/07/2020)
Anh Luyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách (01/07/2020)
Các bài liên quan
Ngôi đình thiêng thờ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng (23/09/2019)
Niềm đam mê sáng chế của một nông dân 'chân lấm, tay bùn' (23/09/2019)
Đĩa gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới (18/09/2019)
"Của trời cho" ở Nam Sách (12/07/2019)
Bà Đáng nhiệt tình, tâm huyết (05/06/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4068 
 Hôm qua2144
 Tuần này8681 
 Tất cả3830471 
IP: 18.207.106.142