Đất và người Nam Sách
Nam Chính khắc ghi lời Bác dặn
Cập nhật: 29/01/2020 07:25:10 PM
Trở lại mảnh đất Nam Chính những ngày xuân mới Canh Tý, trời trong veo và nắng cũng vàng tươi rực rỡ, làn gió xuân mơn man dịu dàng bên những khóm hoa quanh khu nhà tưởng niệm Bác. Giai điệu ngọt ngào trong ca khúc “Dạt dào tình Bác yêu thương” của nhạc sỹ Minh Tuệ lại ngân vang:
 

“Vinh dự tự hào cho quê mình Nam Sách. Đã hai lần được đón Bác về thăm. Chào Ái Quốc ơi, Nam Chính ơi con đường Bác về hàng cây xanh đón Bác, nhiều giếng khơi nước mát suốt quanh năm, lúa biếc ngô xanh, dâu óng thắm tơ tằm….”.


Ông Đinh Văn Kế cho xem lại những bức hình tư liệu về Bác

Nhớ lại mùa xuân Ất Tý, ngày 15/2/1965 Bác Hồ về thăm xã Nam Chính – nơi có phong trào vệ sinh phòng bệnh kiểu mẫu của toàn miền Bắc. Khi ấy, người dân trong xã ai nấy đều phấn khởi vô cùng. Xuân này trở lại, cảnh vật và con người đã có nhiều thay đổi, Nam Chính hôm nay như thêm tươi mới, rạng ngời. Con đường đất Bác về ngày nào đã trải nhựa thênh thang, hàng thông đang lên xanh thắm, ánh điện lung linh. Cách đây ít ngày, thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê’, Điện lực Nam Sách đã triển khai lắp đặt 12 cụm đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời trên tuyến đường. Không chỉ phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân, việc làm này còn thể hiện sự đồng hành của Điện lực Nam Sách chung tay cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới và hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày Bác về thăm Nam Chính.

Khu tưởng niệm Bác Hồ - một trong 5 địa danh trên địa bàn huyện vừa được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch những ngày này cũng đón thêm nhiều đoàn khách tới dâng hương. Năm nào cũng vậy, tại đây, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã lại tổ chức đón giao thừa để tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến Bác.


Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân dọn vệ sinh, trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trên tuyến đường xã Nam Chính

Trở lại ngôi nhà của cụ Khe – nơi mà cách đây 55 năm đã in dấu chân của Bác, cảnh vật dẫu có khác xưa, nhưng giếng nước trong vẫn còn đó. Dấu tích này đã được bà Vương Thị Trịnh (con dâu của cụ Khe) gìn giữ như một “báu vật”. Bà Trịnh cho hay, gìn giữ công trình chính là gìn giữ những gì bố mẹ mình tạo dựng và như một lời nhắc nhở tới con cháu sau này phải biết trân trọng, tự hào về truyền thống của gia đình vinh dự được đón Bác vào thăm. Bà Trịnh vẫn nhớ như in những lời mẹ chồng kể lại ngày Bác đến thăm nhà.

Năm nay dù đã 92 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, nhưng ông Đinh Văn Kế - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nam Chính vẫn rất minh mẫn và xúc động bồi hồi kể lại câu chuyện Bác về thăm quê hương. Những lời Bác căn dặn Đảng bộ và nhân dân xã Nam Chính dù đã 55 năm trôi qua, với ông như mới ngày hôm qua, ông bảo: “Đó là lời căn dặn của người cha đi xa lâu ngày về thăm con cháu”.

Thực hiện lời Bác dặn, 55 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Chính luôn đoàn kết và phấn đấu nỗ lực hết mình để tạo dựng được những thành quả to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngay từ năm 2016, Nam Chính là một trong những xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Hơn 9 năm qua, toàn xã đã huy động nguồn lực trên 131 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 58 tỷ đồng, hiến gần 10 nghìn mét vuông đất ở, trên 126 nghìn mét vuông đất canh tác để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và chỉnh trang đồng ruộng. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2005 của xã Nam Chính chỉ đạt 29,2 triệu đồng, đến nay đã nâng lên 50 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%. Đón xuân Canh Tý, nhân dân Nam Chính dường như vui hơn, bức tranh quê hương đang được tô điểm bằng nhiều công trình mới, công trình từ “Ý Đảng – lòng dân” hợp lại và mùa xuân mới càng thêm thắm tươi.


Giếng nước năm xưa vẫn được bà Vương Thị Trịnh gìn giữ

Phát huy truyền thống của đơn vị có phòng trào vệ sinh phòng bệnh kiểu mẫu của toàn miền bắc cách đây 55 năm được Bác về thăm, năm 2012 một lần nữa, Nam Chính lại vình dự được Chủ tịch nước Truơng Tấn Sang về phát động phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân của toàn quốc…đến nay 100% số gia đình trong xã đã có 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn, 100% gia đình sử dụng nước sạch. Thôn Trại Thượng là một trong hai thôn được huyện Nam Sách triển khai làm điểm phân loại xủ lý rác thải ngay tại hộ gia đình; nhân dân xã Nam Chính vẫn đang quyết tâm thực hiện thắng lợi “Đề án bảo vệ môi trường nông thôn giai đoạn 2016 – 2020”

Bước sang năm mới với hành trang đầy ắp những thành tựu to lớn của sự nghiệp đổi mới, cùng với niềm tự hào, niềm tin, Đảng bộ và nhân dân Nam Chính quyết tâm thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra, phấn đấu trong giai đoạn 2020 – 2025 đạt xã nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Nam Chính, trong ánh nắng ấm áp của mùa xuân đang ngập tràn trên mỗi con đường, ngõ xóm, lấp lánh trên những gương mặt rạng ngời chứa chan niềm tin, niềm hy vọng và tự hào. Nam Chính đang đổi thay từng ngày để thênh thang vững bước vào xuân mới như ý nguyện của Bác hằng mong.

MINH HẠNH

 
Các tin mới hơn
Xã Quốc Tuấn đón bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia (26/07/2020)
Bà Đáng nhặt được của rơi, tìm trả người đánh mất (22/07/2020)
Anh Luyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách (01/07/2020)
Một học sinh Trường THPT Nam Sách giành giải nhì Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (28/06/2020)
Chị Tính nuôi dạy con ngoan, nhiệt tình công tác Hội và phong trào phụ nữ (01/06/2020)
Các bài liên quan
Niềm vui kép ở làng hoa Phù Liễn (14/01/2020)
Diện mạo mới trên quê hương Thái Tân (30/11/2019)
Ngôi đình thiêng thờ Bố Cái Đại vương Phùng Hưng (23/09/2019)
Niềm đam mê sáng chế của một nông dân 'chân lấm, tay bùn' (23/09/2019)
Đĩa gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới (18/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2445 
 Hôm qua2610
 Tuần này13023 
 Tất cả3654190 
IP: 3.235.107.209