Đất và người Nam Sách
Anh Luyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách
Cập nhật: 01/07/2020 06:01:24 PM
Những năm qua, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả giúp cho các hộ nghèo và hộ gia đình chính sách vươn lên. Từ ý chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương và được nguồn vốn chính sách hỗ trợ kịp thời, anh Tạ Văn Luyện ở thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa đã phát triển mô hình VAC với quy mô lớn, là một điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này.
 

Không cam chịu nghèo khó, mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, từ hai bàn tay trắng, anh đã cùng vợ gây dựng cơ nghiệp, là một trong những hộ đi đầu thực hiện mô hình chuyển đổi, phát triển VAC trên địa bàn xã. Những tưởng con đường làm giàu sẽ thuận lợi, nhưng không may việc sản xuất kinh doanh của gia đình anh đã gặp khó, bị thua lỗ nặng. Gia đình anh rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần. Anh phải bán toàn bộ khu vực chuyển đổi mà cả hai vợ chồng đã đầu tư công sức để xây dựng. Trong vòng luẩn quẩn khó khăn mấy năm liền, song với suy nghĩ “Ngã ở đâu thì đứng lên ở đó”, anh không từ bỏ mà quyết tâm làm lại bằng chính mô hình phát triển kinh tế VAC.


Anh Luyện chăm sóc vườn cây

Năm 2017, may mắn, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đã như một chiếc phao cứu sinh giúp anh chị có vốn để vực dậy sản xuất. Từ nguồn vốn chính sách được vay 100 triệu đồng, anh vay mượn thêm của người thân họ hàng để mua 1,7 mẫu chuyển đổi đầu tư trồng cây ăn quả và chăn nuôi, nuôi thả thủy sản. Ban đầu anh chủ yếu trồng cây ăn quả ngắn ngày như: chuối, ổi và chăn nuôi gà, vịt. Làm ăn ngày càng có hiệu quả, anh mạnh dạn đầu tư trồng những cây lâu năm cho giá trị kinh tế cao như chanh, bưởi, nhãn, mít, quất, hồng xiêm với số lượng hàng nghìn cây. Các loại cây này bắt đầu cho thu hoạch từ năm 2019. Để có kinh nghiệm áp dụng cho việc trồng và chăm sóc cây trái của gia đình mình, không chỉ tìm tỏi học hỏi kiến thức trên đài, báo, truyền hình mà anh còn đi tham quan học hỏi các mô hình trồng cây ăn quả ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh như Kinh Môn, các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang. Để cây cho quả đạt năng suất, chất lượng ngon thơm thì việc chăm sóc có vai trò quyết định sau khi đã chọn được nguồn cây giống tốt. Không lạm dụng phân bón hóa học mà phần lớn anh sử dụng phân hữu cơ để chăm bón cho cây. Vậy nên ngay từ vụ đầu tiên, cây vườn nhà anh đã cho chất lượng quả ngon, dễ bán. Bên cạnh trồng cây ăn quả, với diện tích 8 sào ao, anh đầu tư nuôi thả ba ba và cá các loại cũng cho hiệu quả kinh tế. Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí, anh Luyện thu lãi 160 triệu đồng năm 2019. Với những cố gắng không chịu lùi bước trước khó khăn, biết đầu tư sản xuất hiệu quả vươn lên thoát nghèo, anh Luyện tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cho vay thêm 100 triệu đồng. Nhờ vậy mà anh càng phấn khởi để đầu tư phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến nay, mô hình VAC của hộ anh Luyện đã phát triển với quy mô hơn 3 mẫu. Anh Luyện chia sẻ: Điều quan trọng nhất ở mỗi người đó chính là đạo đức, niềm tin, nghị lực và ý chí. Ngã ở đâu thì đứng lên ở đó, tiền lúc này chưa làm ra thì lúc khác sẽ làm ra. Những điều đó luôn nhắc nhở anh trong cuộc sống để anh có niềm tin, nghị lực và quyết tâm đi đến thành công như ngày hôm nay.


Mô hình VAC của anh Luyện đem lại hiệu quả kinh tế

Dù công việc làm nông nghiệp còn nhiều vất vả song anh luôn quan tâm, định hướng bảo ban con cái học hành. Con gái lớn của anh sau khi hoàn thành chương trình du học sinh ở Nhật Bản đã có việc làm phù hợp với mức thu nhập khá. Người con trai thứ hai đang học THCS, anh vẫn dành thời gian để đưa đón con học ở trung tâm Tiếng Anh trên thị trấn Nam Sách, cách nhà gần chục cây số. Anh nói, ngoại ngữ thời đại các con quan trọng lắm nên phải quan tâm.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng do Tỉnh ủy tổ chức, anh Tạ Văn Luyện là 1 trong 3 hộ vay của toàn tỉnh được tham dự và được tặng Giấy khen của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam vì “Đã có thành tích thực hiện vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020”. Anh Luyện thực sự là một tấm gương về ý chí và nghị lực quyết tâm làm giàu và biết quan tâm đầu tư cho thế hệ tương lai.

NHƯ HUẾ

 


 
Các tin mới hơn
Bí thư Chi bộ dân vận giỏi (23/09/2020)
Làm giàu từ tích tụ ruộng đất (21/09/2020)
Xã Quốc Tuấn đón bằng công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia (26/07/2020)
Bà Đáng nhặt được của rơi, tìm trả người đánh mất (22/07/2020)
Các bài liên quan
Một học sinh Trường THPT Nam Sách giành giải nhì Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (28/06/2020)
Chị Tính nuôi dạy con ngoan, nhiệt tình công tác Hội và phong trào phụ nữ (01/06/2020)
Trạm trưởng trạm y tế xã Hồng Phong tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho học sinh (22/04/2020)
Cụ Khiếu ủng hộ 90 triệu đồng để phòng chống dịch Covid 19 (07/04/2020)
Tấm lòng vàng của gia đình cụ Na (06/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1265 
 Hôm qua3310
 Tuần này1265 
 Tất cả3908956 
IP: 3.89.87.12