Hướng tới Đại hội XIII của Đảng
Đảng bộ Nam Sách lãnh đạo nhân dân vừa sản xuất, vừa chiến đấu, đồng thời tích cực chi viện cho chiến trường Miền Nam
Cập nhật: 16/07/2020 08:08:01 AM
Trong giai đoạn từ 1954 đến 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Huyện ủy Nam Sách đã lãnh đạo nhân dân toàn huyện vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, đồng thời tích cực chi viện sức người, sức của cho chiến trường Miền Nam, góp phần cùng cả nước tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước trong niềm vui Bắc- Nam sum họp một nhà
 

Trải qua 9 năm  kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, huyện Nam Sách phải gánh chịu những hậu quả nặng nề: Nhiều làng mạc, nhà cửa bị đốt, đồng ruộng bỏ hoang nhiều, xóm làng tiêu điều xơ xác. Ruộng đất phần lớn nằm trong tay giai cấp địa chủ, kĩ thuật canh tác lạc hậu, đời sống nhân dân hết sức khó khăn. Sau khi hòa bình lập lại, Huyện ủy Nam Sách đã tập trung lãnh đạo nhân dân toàn huyện cùng với nhân dân Miền Bắc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng Miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội; lãnh đạo nhân dân thực hiện kế hoạch khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh; hoàn thành đợt giảm tô lần  8 và cải cách ruộng đất đợt 5, đã chia hàng nghìn mẫu ruộng, nhiều thóc lúa, nông cụ cho nông dân. Các hộ nông dân trong huyện đều có nhà ở, ruộng cấy, đời sống nhân dân ổn định nhanh chóng. Ngày 31/5/1957 nhân dân Nam Sách vinh dự được đón Bác Hồ về thăm xã Ái Quốc (nay là phường Ái Quốc, thuộc Thành phố Hải Dương), vì xã Ái Quốc có nhiều thành tích trong kháng chiến chống Pháp và xây dựng sau hòa bình.


Nhân dân Nam Sách quyết tâm chống úng cứu lúa (theo lịch sử Đảng bộ huyện)

Từ 1958, bước vào giai đoạn thực hiện kế hoạch nhà nước 3 năm “Cải tạo và bước đầu phát triển kinh tế, văn hoá”. Từ việc xây dựng tổ đổi công đến việc vận động nhân dân xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp, Hợp tác xã mua bán, Hợp tác xã tín dụng đều được tiến hành nhanh chóng. Các ngành, nghề thủ công được sắp xếp lại, mở rộng từ quy mô thôn lên quy mô xã. Đến cuối năm 1960, đã cơ bản hoàn thành việc cải tạo xã hội chủ nghĩa, người nông dân được sản xuất theo phương thức tập thể trong các Hợp tác xã.

Về lĩnh vực văn hóa xã hội, đến năm 1963 tất cả các xã trong huyện đều có trường cấp I; 2/3 số xã có trường cấp II, huyện có trường cấp III. 90% con em nông dân đã được đến trường. Năm 1964, huyện đã có Bệnh viện trung tâm. Ngày 15/2/1965, một lần nữa nhân dân huyện Nam Sách nói chung và nhân dân xã Nam Chính nói riêng lại vinh dự được đón Bác Hồ về thăm xã Nam Chính - nơi có phong trào vệ sinh phòng bệnh điển hình toàn Miền Bắc.

Từ năm 1965 đến năm 1975, bước vào thời kỳ vừa sản xuất vừa chiến đấu, với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân - quân không thiếu một người”, nhân dân Nam Sách đã động viên con em mình hăng hái lên đường “sẻ dọc trường sơn đi cứu nước”, đóng góp cho tiền tuyến hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm; đồng thời kiên cường chống trả chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Những đóng góp của quân và dân Nam Sách đã góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc Nam xum họp một nhà - trong ngày vui đại thắng.


Năm 1978, huyện Nam Sách được phong tặng danh hiệu anh hùng

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Nam Sách đã động viên hàng vạn ng­ười con ­ưu tú tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Toàn huyện có 3.495 liệt sỹ, 2.445 thương bệnh binh, 640 người bị nhiễm chất độc hóa học; 354 bà mẹ được Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”; hàng nghìn gia đình có công với nước. Với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Nam Sách được Đảng và Nhà n­ước tặng thư­ởng nhiều phần thưởng cao quý. Huyện Nam Sách cùng 5 xã và 8 cá nhân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Nhiều tên đất, tên ngư­ời đã đi vào lịch sử của dân tộc, của quê hương Nam Sách, trở thành biểu tượng của tinh thần chiến đấu ngoan cường, quả cảm và tình đoàn kết quân dân, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Nam Sách hôm nay và mãi mãi mai sau.

PV

 


 
Các tin mới hơn
Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu (28/10/2020)
Hải Dương vươn tầm cao mới (28/10/2020)
Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII thành công tốt đẹp (28/10/2020)
Đồng chí Bùi Văn Thăng- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Sách được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (27/10/2020)
Khai mạc trọng thể Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII (26/10/2020)
Các bài liên quan
Huyện ủy Nam Sách lãnh đạo nhân dân kháng chiến kiến quốc, cùng cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược (15/07/2020)
Phủ ủy Nam Sách lãnh đạo nhân dân đứng lên giành chính quyền cách mạng thắng lợi (14/07/2020)
Thường trực Huyện ủy đến thăm, tặng quà các đồng chí Nguyên là Bí thư Huyện ủy đã nghỉ hưu và cán bộ tiền khởi nghĩa (13/07/2020)
Dấu mốc lịch sử quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân Nam Sách anh hùng (13/07/2020)
Đoàn đại biểu nguyên là lãnh đạo huyện dâng hoa tại Nhà bia nơi thành lập Phủ ủy Nam Sách (13/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay272 
 Hôm qua2221
 Tuần này13723 
 Tất cả3995819 
IP: 3.237.67.179