Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đình Thụy Trà
Cập nhật:21/12/2020 11:05:20
Sáng ngày 20/12, UBND xã Nam Trung tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đình Thụy Trà - xã Nam Trung.

Ngôi đình thờ hai vị Thành Hoàng có công với dân với nước, trong đó có tướng quân Phạm Chiêm (tức Phạm Lệnh Công) – một vị đại thần thời nhà Ngô. Về dự có đại diện một số cơ quan chuyên môn của huyện; đại diện họ Phạm Việt Nam và họ Phạm tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; đông đảo cán bộ và nhân dân xã Nam Trung nói chung, thôn Thụy Trà nói riêng.

 
Đại diện dòng họ Phạm Việt Nam tặng hoa chúc mừng 

Đình Thụy Trà được xây dựng vào cuối thế kỷ 17 năm Chính hòa Tứ Liên (1684). Nơi đây thờ hai vị Thành Hoàng, trong đó có Tướng quân Phạm Chiêm (Phạm Lệnh Công) – người có công lớn trong chiến thắng quân xâm lược Nam Hán năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo, chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc, đặc biệt là công lớn trong việc bảo vệ và xây dựng nhà Hậu Ngô Vương (951-965). Ông còn là một hào trưởng vùng Trà Hương thuộc lộ Nam Sách giang nay là Thụy Trà, xã Nam Trung. Sau khi Phạm Lệnh Công mất, để tỏ lòng thành kính Hậu Ngô Vương đã cho lập đền thờ ông tại quê nhà Trà Hương. Nhân dân Thụy Trà tôn ông là Thành Hoàng làng. Với những giá trị lịch sử văn hóa, ngày 7/3/2013, Đình Thụy Trà đã được UBND tỉnh quyết định xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm cứ vào ngày 11 và 12 tháng Giêng, nhân dân Thụy Trà lại tổ chức lễ hội truyền thống để tỏ lòng thành kính, tri ân các vị Thành Hoàng.

 
Các nghi thức trong buổi lễ 

Trải qua những biến cố thăng trần của lịch sử, Đình Thụy Trà tuy đã được tu bổ, tôn tạo, song đến nay đã xuống cấp. Trước thực trạng đó, nhằm phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông và ghi nhớ công ơn to lớn của các vị Thành Hoàng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ra quyết định số 2230/QĐ-UBND ngày 02/7/2019 phê huyệt cho tu bổ, tôn tạo lại Đình Thụy Trà với các hạng mục Tòa Đại bái và Hậu cung. Công trình do Công ty cổ phần thiết kế xây dựng DBC (thành phố Hải Dương) thiết kế theo kiến trúc Đình cổ, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bến Thành (xã Nam Trung) là đơn vị thi công. Với quyết tâm của Ban chỉ đạo xây dựng và được sự đồng thuận ủng hộ nhiệt tình nhân dân Thụy Trà tiếp tục đầu tư các hạng mục khác của khuôn viên di tích Đình gồm: Cổng Tam quan, Giếng ngọc, tường rào, sân hành lễ, sân khấu. Hệ thống thoát nước, sân, đường, bồn hoa, cây cảnh tạo cho khuôn viên sáng, xanh, sạch, đẹp.... Tổng kinh phí xây tu bổ và tôn tạo đến nay khoảng 2,2 tỷ đồng. Ngoài mỗi nhân khẩu trong thôn tham gia đóng góp 1,5 triệu đồng, nhiều người con xa quê công đức hàng trăm triệu đồng, trong đó các con cháu họ Phạm ở khắp nơi.

Buổi lễ đã diễn ra nhiều nghi thức ý nghĩa; nhân dân được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc hát ca ngợi về tình yêu đối với quê hương, đất nước.

MINH HẠNH – ĐỨC TRUNG

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Bà Huê hiến đất làm đường (11/01/2021)
- Tấm lòng thơm thảo của ông Tô Xuân Tuấn(02/12/2020)
- Đảng bộ huyện Nam Sách: Ghi sổ 1.200 lượt gương người tốt, việc tốt(02/12/2020)
- Bí thư Chi bộ dân vận giỏi(02/12/2020)
- Làm giàu từ tích tụ ruộng đất(02/12/2020)
- Anh Luyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách(02/12/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo về việc lựa chọn tổ chức thực hiện đấu giá tài sản
+ Trao tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
+ Kết quả kỳ họp thứ 12 - HĐND huyện khóa XIX
+ Ngày 4/1/2021, đồng chí Bí thư Huyện ủy tiếp dân định kỳ tháng 1/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Nam Sách
Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ TRUYỀN HÌNH
++ TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG
- Bên tượng đài chị Bười
- Con đường gốm sứ
- Dạt dào tình Bác yêu thương
- Hát câu tình gốm quê ta
- Hát về quê hương
- Lắng nghe vang mãi khúc tình ca
- Nam Sách một miền quê
- Nam Sách những khúc ca anh hùng
- Nam Tân đất mẹ anh hùng
- Quê hương trên đường đổi mới
- Quê tôi anh hùng
- Thắm tình Chu Đậu quê em
- Tiếng hát quê hương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của UBND huyện
Văn bản ban hành của HĐND huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 186
Hôm nay 3,901
Tháng này: 72,288
Tất cả: 1,110,950
THƯ VIỆN ẢNH