Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Cập nhật:09/01/2021 10:16:48
Thời gian gần đây, một số đối tượng xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình người dân giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vụ việc mà Công an huyện Nam Sách cung cấp sau đây là vụ án điển hình mà tội phạm đã thực hiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chị Tống Thị Thu Thủy (sinh năm 1983), trú tại TP Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương là người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ tháng 7/2019 đến khoảng tháng 02/2020, chị Thủy đã rao bán và đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đất) cho nhiều người môi giới bất động sản và khách đến hỏi mua xem, trong đó có 02 người phụ nữ liên hệ đến xem đất và được tiếp xúc trực tiếp với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính) thửa đất mà chị Thủy rao bán, đồng thời yêu cầu chủ đất cho xem nhiều giấy tờ cá nhân khác như: CMND, sổ hộ khẩu, văn bản thỏa thuận thừa kế,…

Đến cuối tháng 7/2020, chị Thủy phát hiện thửa đất trên của chị đang được người khác làm thủ tục để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Lúc này, chị Thủy cầm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương để hỏi thì được biết mảnh đất trên đã được chuyển nhượng cho người khác với giá trị 1,5 tỷ đồng vào đầu tháng 3/2020. Cơ quan Công an điều tra, xác định các giấy tờ CMND, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Đơn xin xác nhận tình trạng bất động sản, sổ hộ khẩu (thu tại Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Dầu 1 và Văn phòng công chứng) và Sổ đất chị Thủy đang giữ đều là giấy tờ giả. Người ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là mạo danh chị Thủy.

 

Qua tài liệu thu thập được từ vụ án này Công an xác định: Nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất chuyên nghiệp, có sự phân công chặt chẽ vai trò của từng đối tượng tham gia. Khi xác định thửa đất được rao bán, các đối tượng làm giả Sổ đất với thông tin tương tự sổ thật, một nhóm người tìm cách tiếp xúc với Sổ đất thật và điều chủ đất đi nơi khác để thuận tiện cho việc tráo đổi Sổ đất thật và Sổ đất giả. Sau đó các đối tượng nhanh chóng rao bán thửa đất trên với giá rẻ, đồng thời phân công một đối tượng khác đóng giả làm chủ đất và làm các giấy tờ liên quan đến chủ đất. Khi tìm thấy người có nhu cầu mua đất, các đối tượng tìm mọi cách bán nhanh thửa đất để chiếm đoạt tiền. Do được chào bán với giá rẻ, khách mua nhanh chóng bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi chủ đất và khách mua (người bị hại) phát hiện bị lừa, đến cơ quan Công an trình báo nhưng đã qua khoảng thời gian dài, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, truy xét.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tráo đổi, làm giả Sổ đất như trên, đề nghị mọi người dân cần nêu cao tỉnh thần cảnh giác trong quá trình giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất để bảo vệ tài sản của mình. Trường hợp phát hiện các biểu hiện nghi vấn cần báo ngay cho lực lượng Công an cơ sở hoặc Công an huyện Nam Sách theo số máy liên hệ: 02203.754.335 để kịp thời xác minh, điều tra làm rõ.

PV 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Khởi tố đối tượng vận chuyển 14kg pháo trái phép (19/01/2021)
- Cưỡng chế thi hành án dân sự tại thôn Trâm Kiều, xã Đồng Lạc (15/01/2021)
- Xảy ra cháy tại nhà xưởng Công ty TNHH Thương mại Thạch Dương(08/01/2021)
- Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng cách hack tài khoản cá nhân trên mạng xã hội(07/01/2021)
- Tổng kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020(06/01/2021)
- Hiệp đồng giao nhận quân năm 2021(04/01/2021)
- Tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban Chỉ huy Quân sự huyện với các tổ chức chính trị - xã hội năm 2020(30/12/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo về việc lựa chọn tổ chức thực hiện đấu giá tài sản
+ Trao tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021
+ Kết quả kỳ họp thứ 12 - HĐND huyện khóa XIX
+ Ngày 4/1/2021, đồng chí Bí thư Huyện ủy tiếp dân định kỳ tháng 1/2021
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Nam Sách
Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ TRUYỀN HÌNH
++ TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG
- Bên tượng đài chị Bười
- Con đường gốm sứ
- Dạt dào tình Bác yêu thương
- Hát câu tình gốm quê ta
- Hát về quê hương
- Lắng nghe vang mãi khúc tình ca
- Nam Sách một miền quê
- Nam Sách những khúc ca anh hùng
- Nam Tân đất mẹ anh hùng
- Quê hương trên đường đổi mới
- Quê tôi anh hùng
- Thắm tình Chu Đậu quê em
- Tiếng hát quê hương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của UBND huyện
Văn bản ban hành của HĐND huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 64
Hôm nay 3,640
Tháng này: 72,027
Tất cả: 1,110,689
THƯ VIỆN ẢNH