Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách trả lời phỏng vấn về thực hiện “Số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa
Ngày tạo: 22/07/2021

Nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đồng thời nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã triển khai thực hiện số hóa hồ sơ các vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại các phiên tòa hình sự. Có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa hồ sơ các vụ án hình sự là một yêu cầu tất yếu trong quá trình cải cách tư pháp hiện nay.

 
Đồng chí Nguyên Văn Nhuấn- Huyện ủy viên, Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách trả lời phỏng vấn 

PV: Thưa đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách! Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân Huyện Nam Sách là một trong những đơn vị đi đầu trong tỉnh thực hiện tốt việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức nhiều phiên Tòa hình sự “Số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa. Đồng chí có thể cho biết thông qua việc thực hiện “Số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh đã góp phần nâng cao chất lượng tố tụng tại các phiên tòa như thế nào?

Trả lời: Nhằm phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nâng cap chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa hồ sơ các vụ án hình sự là một yêu cầu tất yếu trong quá trình cải cách tư pháp.

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về việc triển khai thực hiện số hóa hồ sơ các vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại các phiên tòa hình sự. VKSND huyện Nam Sách đã chủ động thực hiện việc số hóa hồ sơ đối với tất cả các vụ án về tội Cố ý gây thương tích và tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Đối với những loại tội phạm khác, tùy theo tính chất, yêu cầu nghiệp vụ đồng chí Viện trưởng quyết định việc số hóa.

Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, VKSND huyện Nam Sách đã số hóa 18 hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu bằng hình ảnh tại 04 phiên tòa hình sự. Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự giúp cho làm tinh gọn hồ sơ, thuận lợi cho quá trình khai thác của Kiểm sát viên; góp phần bảo đảm bí mật hồ sơ, giảm chi phí sao lưu tài liệu phục vụ lưu trữ hồ sơ, phục vụ cho các mục đích khác và giúp cho Kiểm sát viên linh hoạt hơn trong quá trình THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Công bố tài liệu số hóa bằng hình ảnh tại phiên tòa đảm bảo khách quan khi kiểm chứng chứng cứ, đảm bảo tính thuyết phục trong quá trình tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên; đấu tranh có hiệu quả đối với các trường hợp bị cáo quanh co chối tội hoặc từ chối khai báo, cũng như khi có quan điểm trái chiều do những người tham ra tố tụng khác đưa ra.

PV: Vậy trong quá trình triển khai “Số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh tại các phiên tòa, đối với cơ quan Viện kiểm sát nhân dân huyện cũng như mỗi cán bộ, kiểm sát viên có gặp phải những những vấn đề khó khăn gì? Thưa đồng chí?

Trả lời: Trong quá trình thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa, đơn vị VKSND huyện Nam Sách đã gặp phải một số khó khăn như:

-Thứ nhất: Chưa có thiết bị chuyên dùng để thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa, đơn vị hiện đang phải sử dụng các thiết bị điện tử hiện có để thực hiện nhiệm vụ này, vì vậy việc số hóa hồ sơ mất nhiều thời gian, việc công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa chất lượng không cao.

-Thứ hai: Phương pháp thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa là một trong những công việc mới triển khai trong toàn ngành Kiểm sát, vì vậy vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và đang trong quá trình hoàn thiện quy trình số hóa và công bố tài liệu.

- Thứ ba: Thực hiện số hóa hồ sơ và công bó tài liệu bằng hình ảnh, đòi hỏi Kiểm sát viên phải có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin tốt. Tuy nhiên, hiện tại còn có Kiểm sát viên của đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

PV: Hiện nay khi mà chúng ta đang bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, đặc biệt tình hình tội phạm tính chất ngày càng tinh vi và manh động. Do đó để nâng cao chất lượng các phiên tòa hình sự, góp phần đưa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt được những kết quả bền vững, trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách tiếp tục có giải pháp gì để có thể thực hiện tốt việc “Số hóa hồ sơ” công bố tài liệu bằng hình ảnh tại các phiên tòa hình sự?

Trả lời: Để thực hiện tốt nhiệm vụ số hóa hồ sơ và công bố tài liệu bằng hình ảnh tại các phiên tòa hình sự trong thời gian tiếp theo, VKSND huyện Nam Sách xác định cần triển khai tốt các giải pháp cụ thể như sau:

- Một là: Phải trang bị cơ sở vật chất đảm bảo đồng bộ đủ cho quá trình số hóa hồ sơ và công bó tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các trang thiết bị phải bảo đảm về tính năng, tính ổn định và không bị lộ, lọt thông tin.

- Hai là: Phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chí tiết trong quá trình tổ chức thực hiện; lực chọn những vụ án phức tạp, có nhiều tình tiết phát sinh trong quá trình tố tụng.

- Ba là: Việc số hóa hồ sơ phải thực hiện khoa học, vừa phải bảo đảm trình tự theo hồ sơ chính của vụ án, vừa phải lập thành các danh mục tài liệu trên hồ sơ số hóa để rễ nhớ, rễ kiểm tra và khai thác sử dụng.

- Bốn là: Phải phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp để thực hiện các nội dung công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa được thống nhất, tránh trồng chéo và thực hiện không dúng quy định của pháp luật.

- Năm là: Phải bố trí cán bộ kỹ thuật sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử cũng như kỹ năng công bố theo yêu cầu để phục vụ quá trình công bố hồ sơ số hóa tại phiên tòa.

- Sáu là: Kiểm sát viên được phân công phải nắm chắc hồ sơ vụ án và hồ sơ số hóa, đánh dấu những nội dung cần lưu ý để tiện cho việc công bố. Phải nắm chắc quy định của pháp luật trường hợp nào được công bố, trường hợp nào không được công bố. Vận dụng linh hoạt trong quá trình công bố tài liệu được số hóa tại phiên tòa theo các nội dung đã chuẩn bị và các nội dung phát sinh tại phiên tòa.

- Bẩy là: Bảo đảm tuyệt đối bí mật về hồ sơ trong quá trình số hóa hồ sơ cũng như công bố tại liệu chứng cứ tại phiên tòa. Sau khi sử dụng phải bảo quản đúng quy định, không được sao chép, phổ biến trái quy định.

PV: Vâng một lần nữa xin được cảm ơn đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã tham gia cuộc phỏng vấn.

MINH HẠNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xét xử 3 bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy (24/10/2022)
- 20 ngày triệt phá vụ "siêu trộm" lấy két sắt (23/10/2022)
- Thanh Quang triển khai kế hoạch tổng rà soát kiểm tra PCCC và CNCH trên địa bàn xã (22/10/2022)
- Tập huấn công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2022 (21/10/2022)
- Một số quy định xử phạt vi phạm hành chính về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ (19/10/2022)
- Xã Thái Tân diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021(19/07/2021)
- Ban chỉ huy Quân sự huyện hoàn thành cuộc diễn tập Chỉ huy – Cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ năm 2021(11/07/2021)
- Ban chỉ huy Quân sự huyện Nam Sách khai mạc diễn tập Chỉ huy – Cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ năm 2021 (09/07/2021)
- Xử phạt chủ quán Karaoke 575 ở khu La Xuyên, thị trấn Nam Sách 32,5 triệu đồng do vi phạm quy định về phòng chống dịch và phòng chống tệ nạn xã hội(09/07/2021)
- Xử phạt một trường hợp 12 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông(30/06/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com