Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng
Ngày tạo: 09/09/2021

Giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng luôn là vấn đề được Công an huyện và cấp ủy, chính quyền cơ sở trên địa bàn huyện quan tâm. Bởi đây chính là lý do tiên quyết giúp cho những người vừa ra tù yên tâm, tìm kiếm được công việc để đảm bảo kinh tế cũng như ngăn ngừa họ tái vi phạm pháp luật. Tái hòa nhập cộng đồng với những người chấp hành xong án phạt tù là quá trình khó khăn đối với chính bản thân và gia đình họ vì sự mặc cảm và những cách nhìn nhận của mọi người trong xã hội. Chính vì vậy để giúp những người đã chấp hành xong án phạt tù về tái hòa nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội.

Theo Nghị định số 49/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2020 thì khi người chấp hành xong án phạt tù, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, UBND cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người chấp hành xong án phạt tù về cư trú sẽ được thông báo thông tin của phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù để nắm bắt, phối hợp giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng cho người mãn hạn tù.

 

Khi người mãn hạn tù trở về địa phương được giúp đỡ tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý; Định hướng nghề nghiệp, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm; Hỗ trợ kinh phí từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam cho phạm nhân khi tái hòa nhập cộng đồng. Họ được tư vấn xóa bỏ mặc cảm tự ti; rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong các quan hệ xã hội. Điều này sẽ giúp cho người chấp hành xong hình phạt tù xây dựng niềm tin, nghị lực, ý chí phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng và phòng tránh các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

 

Theo Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện có 34 người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Để thực hiện tốt việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân trong việc phối hợp thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng. Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù thông qua việc tiếp nhận, phân công trách nhiệm quản lý, giáo dục, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật. Phát huy vai trò tự quản của cán bộ, đoàn viên, hội viên các hội, đoàn thể và nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi và giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần tích cực bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng tại cơ sở, thôn, khu dân cư giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và công tác tái hòa nhập cộng đồng cho nhân dân, nhằm vận động nhân dân tích cực tham gia các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng. Xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với lực lượng công an, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Công an “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Bên cạnh đó, vận động tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, cơ sở sản xuất dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm, tiếp nhận giúp đỡ tạo việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù.

 

Thực tiễn công tác quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thời gian qua cho thấy đã có sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cơ sở. Tuy nhiên để làm tốt hơn nữa việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thì các xã, thị trấn cần phải gắn kết với các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư và các phong trào thi đua do địa phương phát động. Cần làm tốt công tác phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù; kịp thời có các biện pháp biểu dương, khen thưởng để động viên, thúc đẩy phong trào. Công tác phối hợp phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, thống nhất, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của toàn xã hội vào phong trào toàn dân cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ có công ăn việc làm, thu nhập chính đáng, ổn định cuộc sống, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tái phạm và vi phạm pháp luật.

 

DƯƠNG HÒA

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Lượng lượng chức năng tiêu hủy gần 9kg pháo (24/03/2023)
- Tổng kết Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong lực lượng vũ trang huyện Nam Sách năm 2023 (24/03/2023)
- Khai mạc Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong lực lượng vũ trang huyện Nam Sách năm 2023 (22/03/2023)
- Phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhận 14 tháng tù (19/03/2023)
- Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, PCCC xã Thanh Quang  (17/03/2023)
- Đề cao tinh thần cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản(08/09/2021)
- 3 nữ bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản tại chợ Hóp lĩnh án(08/09/2021)
- Công bố Quyết định Thanh tra thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự tại huyện Nam Sách(06/09/2021)
- Công an Nam Sách bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(03/09/2021)
- Bản án thích đáng cho 2 bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản(31/08/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com