Dừng đến trường nhưng không dừng học tập
Ngày tạo: 11/09/2021

Năm học mới đã bắt đầu được gần 1 tuần, để phòng, chống dịch Covid -19, cùng với các trường học trong toàn tỉnh, học sinh các cấp học trên địa bàn huyện cũng tạm dừng đến trường. Với phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ năm học, mặc dù còn nhiều khó khăn song việc học trực tuyến đã và đang là giải pháp tối ưu nhất cho việc dạy và học trong thời điểm này, để hành trình học tập của học sinh không bị gián đoạn.

Năm học mới 2021- 2022, trường THCS Nguyễn Trãi có 581 học sinh, trong đó có 152 học sinh khối lớp 6 mới được tuyển chọn. Để phục vụ cho việc học trực tuyến, 100% học sinh đều được phụ huynh trang bị thiết bị và kết nối đường truyền, trong đó có 61% học sinh học bằng máy tính, 21% học bằng máy tính bảng Ipad và 17% học bằng điện thoại thông minh. Do đã quen từ những đợt học online để phòng chống dịch trước đó nên học sinh đều chủ động tích cực, các thầy cô giáo cố gắng khắc phục khó khăn, khai thác ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế bài giảng, tăng tính tương tác giữa thầy cô giáo và học sinh, nâng cao hiệu quả giảng dạy. Đầu giờ sáng hàng ngày, qua phần mềm dược kết nối, nhà trường đều dành 15 phút trước giờ học để các em học sinh toàn trường cùng tập thể dục khởi động ngày mới, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần để cho một ngày học tập hứng thú và hiệu quả.

 
Em Nguyễn Ngọc Trà My - học sinh trường THPT Nam Sách học trực tuyến 

Tại trường Tiểu học và THCS Nguyễn Đức Sáu (xã Minh Tân), hàng ngày lãnh đạo quản lý vẫn đến trường, đồng thời tiến hành dự giờ các tiết học theo các khối lớp qua hệ thống phần mềm trực tuyến để kiểm tra việc dạy và học của giáo viên và học sinh, đồng thời qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn để tháo gỡ, khắc phục. Thời khóa biểu cũng được xây dựng một cách khoa học, linh hoạt nhằm giảm căng thẳng áp lực cho học sinh. Các thầy cô giáo được phân công chủ nhiệm, phân công chuyên môn đều rất nhiệt tình, trách nhiệm hết mình vì học sinh, làm sao để các em có những tiết học hứng thú và hiệu quả. Với một số học sinh bị mắc kẹt ở tỉnh ngoài, nhà trường cũng đã gửi tài liệu học tập qua mail và kết nối mạng để các em cùng được tham gia học tập theo kịp các bạn trong lớp.

 
Học sinh trường Tiểu học và THCS Hồng Phong học trực tuyến 

Tại trường Tiểu học và THCS Thanh Quang, năm học mới này trường có 815 học sinh với 23 lớp. Những ngày đầu năm học mới học trực tuyến, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song thầy cô giáo, các em học sinh đã cố gắng khắc phục, phụ huynh đã quan tâm đầu tư thiết bị, đường truyền phục vụ cho việc học của con em mình. Tuy nhiên vẫn còn 8 em chưa có thiết bị học tập, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với phụ huynh học sinh tạo điều kiện cho các em học sinh chưa có thiết bị được học ghép với các bạn gần nhà.

Là phụ huynh học sinh, chị Phan Thị Thảo ở xã Hồng Phong đồng thuận với việc tổ chức học trực tuyến vì trong khi dịch bệnh còn phức tạp, các con vẫn không bị đứt đoạn việc học. Với điều kiện vợ chồng anh chị cùng là viên chức, việc trang bị máy tính cho hai con cùng học cũng là cả một sự cố gắng. Tuy nhiên theo chị được biết với những gia đình đông con, điều kiện kinh tế còn eo hẹp thì việc có đủ máy tính, điện thoại thông minh cho con học tập thì cũng khá khó khăn. Hơn nữa những lớp nhỏ mà bố mẹ các em đi làm cả ngày không có nhà thì việc kèm cặp, hỗ trợ các con học tập cũng khó.

 
Tiết thể dục đầu giờ của học sinh trường THCS Nguyễn Trãi 

Với các em học sinh, năm học mới là thời điểm mà các em luôn háo hức để được đến trường, gặp lại thầy cô và các bạn trong những bộ quần áo mới, trang vở mới, song để phòng chống dịch bệnh mà niềm vui ấy phải gác lại, thay vì đến trường học, các em học trực tuyến ở nhà. Thầy cô giáo nhiệt tình, các bạn tích cực học tập, việc tiếp thu bài dù hiệu quả, song các em vẫn luôn mong muốn dịch bệnh được đẩy lùi để các em được đến trường.

 
Lãnh đạo trường Tiểu học và THCS Nguyễn Đức Sáu dự giờ tiết học 

Theo tổng hợp từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sau 5 ngày học trực tuyến trên địa bàn huyện vẫn còn 208 em học sinh không có đủ thiết bị học trực tuyến. Trong đó, khối THCS có 44 em, chiếm 0,52%; 164 học sinh tiểu học, chiếm 1,3%. Trên địa bàn huyện có 17 học sinh ở tỉnh ngoài, 31 học của huyện Nam Sách ở các tỉnh chưa thể về địa phương do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Với thực trạng này, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã hướng dẫn các trường có các biện pháp khắc phục. Những học sinh còn thiếu thiết bị học tập nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hướng dẫn các em học chung với các bạn có thiết bị, phô tô bài tập gửi cho học sinh, gửi bài giảng đến cha mẹ qua các ứng dụng phổ biến như zalo,facebook, hướng dẫn học sinh học qua kênh truyền hình VTV7. Với những học sinh tỉnh ngoài đang ở trên địa bàn huyện, đề nghị các trường nhận học sinh vào học tại trường và xếp lớp phù hợp. Đối với học sinh của huyện đang ở tỉnh ngoài chưa về được địa phương, nhà trường kết nối để các em theo học trực tuyến.

 
Học sinh trường Tiểu học và THCS Nguyễn Đức Sáu (xã Minh Tân) không có thiết bị học trực tuyến được giáo viên dạy kèm tại nhà 

Dù còn nhiều khó khăn, song với sự chủ động tích cực của toàn ngành Giáo dục, tinh thần trách nhiệm, tận tình của các thầy cô giáo, sự tích cực, nghiêm túc trong học tập của các em học sinh, sự quan tâm chăm lo của phụ huynh việc học trực tuyến đã mang lại hiệu quả trong thời gian tạm dừng đến trường để kiến thức của các em học sinh không bị gián đoạn. Khi được đến trường trở lại, việc học của các em được tiếp nối. Một tín hiệu vui là ngày 10/9, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc cho học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp trong tỉnh đến trường từ ngày 15/9. Mong đến ngày được trở lại trường song các thầy cô giáo và các em học sinh vẫn luôn cố gắng dạy tốt học tốt trong thời gian học trực tuyến.

NHƯ HUẾ

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện Đoàn tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 (02/10/2022)
- Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nam Sách ngàn trái tim hồng” năm 2022 (02/10/2022)
- Nam Sách chăm lo đời sống người cao tuổi (30/09/2022)
- Nam Sách tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Nam Sách ngàn trái tim hồng” (30/09/2022)
- Ghi nhận thêm 02 ca mắc sốt xuất huyết tại thị trấn Nam Sách và xã Phú Điền (29/09/2022)
- Những điều cần biết về vaccine Covid-19 của Sinopharm(10/09/2021)
- Câu lạc bộ thiện nguyện Tâm Đức nhận trợ cấp thường xuyên cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn(09/09/2021)
- Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Sách(08/09/2021)
- Bão Côn Sơn giật cấp 11 hướng vào Việt Nam(08/09/2021)
- Nhiều hoạt động “Tiếp sức đến trường” của tuổi trẻ Nam Sách(08/09/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39143
Trước & đúng hạn: 39023
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 10:58:25)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com