Đoàn Thanh niên xã Hiệp Cát hỗ trợ học sinh trong việc học trực tuyến
Ngày tạo: 11/09/2021

Năm học mới 2021 – 2022 đã bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình dịch covid 19 diễn biến phức tạp, các em học sinh không học tập trung tại trường mà học bằng hình thức trực tuyến. Để giúp học sinh học online tại nhà thuận tiện, Đoàn viên thanh niên xã Hiệp Cát đã huy động đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các em học sinh học tập.

Một trong những vấn đề nan giải nhất trong việc học online là tình trạng nhiều học sinh ở địa bàn khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin trong việc học nhất là khi một số bậc phụ huynh và nhiều em học sinh, đặc biệt là các em học sinh bậc tiểu học đã rất bỡ ngỡ, lúng túng, loay hoay khi tiếp cận với công nghệ thông tin. Trước tình hình đó, Đoàn thanh niên xã Hiệp Cát đã thống kê danh sách trong số hơn 200 gia đình có bố mẹ làm ăn xa hay bố mẹ đi làm công ty có gia đình nào cần sự giúp đỡ để cử các bạn đoàn viên, thanh niên tiếp cận hỗ trợ cho các em học sinh làm quen với cách học trực tuyến, từ bước cài đặt ứng dụng, cách sử dụng, kiểm tra đường truyền, tắt bật mic,... Bằng sự nhanh nhạy, nhiệt huyết của tuổi trẻ nên các đoàn viên đã kịp thời vào cuộc gỡ khó giúp các em tham gia học tập thật tốt.

 
Đoàn thanh niên xã Hiệp Cát hỗ trợ các em học sinh học online 

Bước vào năm học mới, em Trịnh Khánh Nhật lớp 4E trường Tiểu học Hiệp Cát được bà ngoại mượn cho một chiếc điện thoại để học online. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mất sớm, em ở cùng ông bà ngoại đã ngoài 60 tuổi, điều kiện kinh tế khó khăn lên dù đã 9 tuổi nhưng em cũng chưa từng được tiếp cận với điện thoại thông minh. Được sự giúp đỡ tận tình của đoàn thanh niên, sau 2 buổi hướng dẫn em đã biết cách sử dụng thành thạo ứng dụng và tự học một mình.

Bà Trần Thị Tuyết bà ngoại em Khánh Nhật chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã cao tuổi chỉ biết sử dụng điện thoại đen trắng, với điều kiện gia đình rất khó khăn, từ nhỏ đến giờ cháu cũng chưa từng được dùng đến điện thoại cảm ứng nên gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị cho học trực tuyến. Được sự giúp đỡ của các cháu thanh niên tình nguyện gia đình rất yên tâm”.

Trong một tiết học, giáo viên khó có thể bao quát hết toàn bộ các em học sinh trong lớp như khi học trực tiếp ở lớp nên nhiều em tiếp thu chậm lại càng khó khăn hơn trong việc học do đó nhiều phụ huynh nhất là trường hợp bố mẹ đi làm ăn xa hay đi làm công ty, các em học sinh ở nhà cùng ông bà nên khi con không hiểu bài đã nhờ đến các bạn đoàn thanh niên trong xã hỗ trợ kèm cặp, hướng dẫn các em việc học sau thời gian lên lớp. Như trường hợp bé Phạm Gia Huy lớp 2B trường Tiểu học Hiệp Cát, cả bố và mẹ em đều đi xuất khẩu lao động, em ở nhà cùng ông bà ngoại cũng đã lớn tuổi, nên khi có những bài tập khó mà em Huy không biết làm, bà ngoại lại gọi điện cho anh Đồng Tố Toàn – thanh niên tình nguyện thôn Kinh Dương đến nhà giúp, có hôm bà lại dẫn em đến tận nhà anh Toàn để nhờ anh chỉ dạy. Em Phạm Gia Huy nói: “Khi học online có những bài con chưa hiểu con lại nhờ chú Toàn giảng lại giúp con để con hiểu bài hơn”

Trực tiếp hỗ trợ các em học sinh trong việc học online những ngày qua, anh Đồng Tố Toàn - Tổ trưởng Tổ thanh niên tình nguyện thôn Kinh Dương, sinh năm 2003, tân sinh viên trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch covid 19 nên trong thời gian chờ nhập học em Toàn đã tích cực tham gia hỗ trợ hướng dẫn các em nhỏ trong xã việc học online. Em Toàn chia sẻ: “Việc làm của đoàn viên thanh niên chúng tôi đã giúp cho các em học sinh tiếp cận được phương tiện học online và giúp các em vào học online được đúng giờ, thành thạo hơn trong quá trình sử dụng. Tôi cảm thấy đây là việc làm thiết thực giúp cho các em dù không được đến trường nhưng qua học online dễ dàng tiếp thu kiến thức cô đã giảng dạy”.

 
Đoàn thanh niên xã tặng quà cho học sinh trước thềm năm học mới 

Để hỗ trợ các em học sinh học online tại nhà, Đoàn thanh niên xã Hiệp Cát đã huy động 14 bạn đoàn viên thanh niên tình nguyện tại 4 thôn đã kịp thời hỗ trợ cho trên 70 em học sinh trong xã tiếp cận và sử dụng máy tính trong quá trình học tập. Ngoài triển khai trực tiếp đến các chi đoàn, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với các thành viên Tổ covid cộng đồng hàng ngày đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà thông báo với người dân nếu có con em trong độ tuổi đi học cần sự giúp đỡ thì đăng ký với Đoàn thanh niên xã để được hỗ trợ hướng dẫn học tập.

Bí thư đoàn xã Hiệp Cát Nguyễn Bảo Ngọc cho biết: “Ban chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với Liên đội 2 nhà trường Tiểu học và THCS rà soát các trường hợp bố mẹ đi làm ăn xa, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, phân công các bạn đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đến tận nhà hướng dẫn các em cài đặt ứng dụng Team và hướng dẫn các em có lực học yếu để các em nắm bắt chất lượng bài giảng được tốt hơn. Trong quá trình đến hỗ trợ các em cài đặt phần mềm, và hướng dẫn các em học, các bạn đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên đều đáp ứng yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch”.

Ngoài hoạt động ý nghĩa giúp học sinh sử dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận tốt lượng kiến thức mà các giáo viên truyền thụ thông qua hình thức trực tuyến, để tiếp thêm động lực cho các em học sinh tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống đón chào năm học mới, Đoàn thanh niên xã Hiệp Cát đã tặng 3 phần quà trị giá mỗi phần quà 300 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Ban Giám hiệu Trường THCS Hiệp Cát và Liên đội nhà trường đã tặng 2 suất học bổng trị giá mỗi suất 2 triệu đồng cho 2 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập;…

Với tinh thần đâu cần thanh niên có, Đoàn viên thanh niên xã Hiệp Cát đã tiếp tục nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên nhiệt tình, trách nhiệm trên mọi mặt trận để chăm sóc, hỗ trợ học sinh học tập tốt và chung sức phòng chống dịch góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho mọi nhà.

KIM ÁNH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện Đoàn tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 (02/10/2022)
- Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nam Sách ngàn trái tim hồng” năm 2022 (02/10/2022)
- Nam Sách chăm lo đời sống người cao tuổi (30/09/2022)
- Nam Sách tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Nam Sách ngàn trái tim hồng” (30/09/2022)
- Ghi nhận thêm 02 ca mắc sốt xuất huyết tại thị trấn Nam Sách và xã Phú Điền (29/09/2022)
- Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức sinh nhật đồng đội(14/09/2021)
- Tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học cho cán bộ cơ sở(13/09/2021)
- Dừng đến trường nhưng không dừng học tập(11/09/2021)
- Những điều cần biết về vaccine Covid-19 của Sinopharm(10/09/2021)
- Câu lạc bộ thiện nguyện Tâm Đức nhận trợ cấp thường xuyên cho 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn(09/09/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39143
Trước & đúng hạn: 39023
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 11:20:18)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com