Nam Sách cần xác định rõ đâu là mũi nhọn, lấy gì làm động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày tạo:14/09/2021 15:34:28

Sáng 14/9, đồng chí Phạm Xuân Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã về làm việc với lãnh đạo huyện Nam Sách để nghe và cho ý kiến định hướng phát triển huyện Nam Sách; tiến độ lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất của huyện giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28.

Cùng đi có đồng chí Triệu Thế Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phú - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan ở tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện có các đồng chí: Dương Văn Xuyên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Quang Thụ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hồ Ngọc Lâm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND, trưởng một số phòng chuyên môn của huyện.

 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng chủ trì buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo định hướng phát triển huyện Nam Sách, trong đó có định hướng phát triển không gian đô thị; phát triển hệ thống giao thông; các công trình hạ tầng xã hội; phát triển các khu, cụm công nghiệp; phát triển nông nghiệp, du lịch dịch vụ - văn hóa tâm linh, sinh thái. Tiến độ lập điều chỉnh quy hoạch vùng huyện; quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030; quy hoạch chung đô thị các xã. Một số công trình trọng điểm và sự án động lực phát triển kinh tế xã hội của huyện đã và đang triển khai xây dựng; các công trình triển khai tiếp theo; các dự án động lực phát triển kinh tế xã hội của huyện. Theo đó, định hướng đến năm 2025, Nam Sách có 8 đô thị, trong đó thị trấn Nam Sách trở thành đô thị loại 4; xã Thanh Quang trở thành thị trấn; 6 xã lên đô thị loại 5 gồm: An Lâm, Quốc Tuấn, Nam hồng, Nam Trung, Hồng Phong, Thái Tân. Trong giai đoạn 2026 - 2030: xã Hồng Phong trở thành thị trấn, các xã Minh Tân, Đồng Lạc, Hiệp Cát, Hợp Tiến trở thành đô thị loại 5 và có hơn 60% đơn vị hành chính cấp xã đạt tiêu chí phường. Hệ thống giao thông được phát triển theo hướng đối ngoại đảm bảo kết nối với các huyện, thành phố trong tỉnh và kết nối với tỉnh Bắc Ninh. Đối với công nghiệp định hướng phát triển Khu công nghiệp An phát, khu công nghiệp Nam Hưng – Nam Tân – Hợp Tiến và 4 cụm công nghiệp mới. Định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao tạo đột phá trong nông nghiệp. Quy hoạch 5 vùng tập trung trồng cà rốt, trồng hành tỏi, vùng chuyên canh cây rau màu. Tiếp tục phát triển cây, con đặc sản, thế mạnh của huyện. Đẩy mạnh phát triern du lịch văn hóa tâm linh gắn với tham quan du lịch lễ hội, du lịch sinh thái trải nghiệm. Liên kết phát triển các tuyến du lịch nội tỉnh, các sản phẩm du lịch gắn với các làng nghề. Hình thành điểm du lịch sinh thái, khu lưu niệm di tích lịch sử.

 
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Văn Xuyên phát biểu tại buổi làm việc 

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn trình bày quy hoạch phát triển giao thông, đô thị, công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất của huyện. Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng đã có ý kiến tham gia, làm rõ nhiều vấn đề liên quan giữa quy hoạch của huyện Nam Sách với quy hoạch của các huyện, thành phố lân cận và quy hoạch chung của tỉnh kết nối, định hướng phát triển với các tỉnh lân cận.

Lãnh đạo huyện Nam Sách cũng đã có ý kiến làm rõ mục tiêu định hướng phát triển của huyện, những thuận lợi khó khăn và đề xuất với tỉnh một số vấn đề, trong đó có việc cân đối giao chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất để huyện thực hiện hiệu quả quy hoạch ở từng giai đoạn phù hợp với quy hoạch tổng thể của tỉnh.

 
Toàn cảnh buổi làm việc 

Nghe và cho ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đánh giá cao huyện Nam Sách trong việc xây dựng đồ án quy hoạch định hướng phát triển của huyện trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục làm rõ hơn nữa định hướng phát triển của huyện hướng đến mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị vệ tinh của TP Hải Dương để phát triển vùng đô thị kết nối với TP Hải Dương và hướng tới xây dựng huyện trở thành Quận. Trong định hướng phát triển phải chỉ rõ Nam Sách lấy đâu làm mũi nhọn, lấy gì làm động lực thúc đẩy kinh tế phát triển. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi ý 3 trụ cột phát triển để Nam Sách tính toán gồm: Phát triển công nghiệp, tận dụng lợi thế về công nghiệp; phát triển thế mạnh về cây rau màu để coi nông nghiệp là mũi nhọn; phát triển thế mạnh về đô thị và dịch vụ. Huyện cần xác định các vùng, phân khu trọng điểm phát triển của huyện để thực hiện cho rõ nét. Về định hướng phát triển giao thông là tiền đề quan trọng, quyết định hướng phát triển không gian đô thị, công nghiệp, cơ cấu sử dụng đất, phát triển kinh tế xã hội do đó huyện phải xem xét mở rộng quy mô và mở rộng tuyến đường vành đai đi qua huyện và hướng tuyến kết nối với tuyến đường Cầu Bình mới, cầu Kênh Vàng, Cầu Hàn để kết nối với TP Chí Linh, TP Hải Dương. Huyện tiếp tục rà soát lại quy hoạch bến cảng nội địa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất quan tâm tới việc quy hoạch, khôi phục Bến Bình Than gắn với khôi phục di tích Bình Than để hình thành điểm đến của du khách.

 
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Lâm trình bày báo cáo tại buổi làm việc 

Về cơ cấu sử dụng đất, huyện cần tính toán, cân đối theo hướng ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, quốc phòng an ninh, trụ sở làm việc cơ quan công quyền, thiết chế văn hóa giáo dục thể thao, các di tích, du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Phát triển đô thị phải phù hợp với định hướng của tỉnh và phải rà soát lại, ưu tiên phát triển không gian đô thị kết nối với TP Hải Dương và phù hợp với nhu cầu của thị trường. Hạn chế tối đa việc quy hoạch khu dân cư có diện tích nhỏ, tập trung phát triển khu đô thị lớn, tập trung có thiết kế hiện đại, đồng bộ với những công trình cao tầng, có những công trình từ 20 đến 25 tầng tạo điểm nhấn đô thị cho huyện. Trong quy hoạch đô thị cần tính đến việc bố trí các khu công viên, vườn hoa phục vụ nhu cầu vui chơi của nhân dân, tạo mảng xanh trong đô thị. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện tiếp tục bàn và cân nhắc lại nhu cầu sử dụng đất phát triển đô thị 5 năm tới, trước mắt là năm 2022 để báo cáo tỉnh cho ý kiến chỉ đạo.

DƯƠNG HÒA

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Nam Sách có 7 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 (23/01/2022)
- Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng Năm mới 2022 và vui xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm (20/01/2022)
- Đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (19/01/2022)
- Làng hoa Phù Liễn rộn ràng vào Tết (19/01/2022)
- Nam Sách phát động Chương trình Tết vì người nghèo xuân Nhâm Dần 2022 (16/01/2022)
- Chuyển đổi số trong phòng chống dịch covid 19, tạo thuận tiện cho người dân khi sử dụng các ứng dụng khai báo y tế(14/09/2021)
- Gia đình anh Dưỡng mong được sự giúp đỡ(14/09/2021)
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm(13/09/2021)
- Nỗ lực vượt qua khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021(10/09/2021)
- UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 9/2021(10/09/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện từ ngày 17/01/2022 đến ngày 23/01/2022
+ Thông báo công khai Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương
+ Thông báo về việc nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2022
+ Lịch làm việc của Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện từ ngày 10/01/2022 đến ngày 16/01/2022
+ Lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND năm 2022
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Nam Sách
Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ TRUYỀN HÌNH
++ TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG
- Bên tượng đài chị Bười
- Con đường gốm sứ
- Dạt dào tình Bác yêu thương
- Hát câu tình gốm quê ta
- Hát về quê hương
- Lắng nghe vang mãi khúc tình ca
- Nam Sách một miền quê
- Nam Sách những khúc ca anh hùng
- Nam Tân đất mẹ anh hùng
- Quê hương trên đường đổi mới
- Quê tôi anh hùng
- Thắm tình Chu Đậu quê em
- Tiếng hát quê hương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của UBND huyện
Văn bản ban hành của HĐND huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 834
Hôm nay 6,070
Tháng này: 283,049
Tất cả: 3,323,840
THƯ VIỆN ẢNH