Giống lúa Gia Lộc 37 quy vùng cấy máy có nhiều ưu điểm vượt trội
Ngày tạo: 17/09/2021

Với những khả năng, đặc tính vượt trội so với nhiều giống lúa khác như thời gian sinh trưởng ngắn ngày, khả năng chống chịu sâu bệnh sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, giống lúa Gia Lộc 37 đang được nhiều hộ nông dân xã Nam Hưng ưa chuộng, đưa vào quy vùng sản xuất bằng máy cấy mạ khay đem lại hiệu quả rõ rệt.

Đã qua 3 vụ cấy giống lúa Gia Lộc 37, gia đình ông Mạc Văn Vượng – thôn Trần Xá vẫn lựa chọn giống lúa Gia Lộc 37 để đưa vào gieo cấy ở vụ mùa này với diện tích hơn 2 sào của gia đình mình. Theo ông Vượng “giống lúa Gia Lộc 37 có ưu điểm như lúa cứng cây, dễ chăm sóc, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và đặc biệt giống lúa ngắn ngày, ở vụ mùa này chỉ 90 ngày đã được thu hoạch. Việc cấy bằng máy vừa tiết giảm chi phí vừa cho năng suất cao hơn cấy tay”.

 
Thu hoạch lúa bằng máy 

Vừa thu hoạch xong toàn bộ 7 sào lúa, bà Nguyễn Thị Tám cùng với rất nhiều hộ nông dân của thôn Trần Xá lại vui mừng, phấn khởi, lúa năng suất, bán được giá, lại được công ty bao tiêu sản phẩm lúa tươi ngay tại ruộng. Bà Tám chia sẻ: “Nhà tôi vừa gặt xong, năng suất được 2,5 tạ/sào, Công ty về mua tươi với giá 7.000 đồng/kg. Việc quy vùng cấy máy giống lúa Gia Lộc 37 tôi thấy rất hiệu quả, phun thuốc cũng được thực hiện bằng máy bay không người lái, đến lúc thu hoạch thì máy gặt về tận ruộng. Với lại lúa ngắn ngày chín sớm thuận lợi cho việc làm đất trồng cây vụ đông. Giờ chúng tôi đang đợi đất se lại để làm đất trồng hành”

Vụ mùa này xã Nam Hưng mở rộng mô hình cấy máy quy mô 10 ha cấy giống lúa Gia lộc 37 ở thôn Trần Xá. Đây là mô hình được Viện cây lương thực và cây thực phẩm hỗ trợ 100% giống và thuốc bảo vệ thực vật, huyện hỗ trợ công phun thuốc bằng phương tiện bay, tỉnh hỗ trợ công cấy máy.

Theo đánh giá của bà con nông dân thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, mô hình giống lúa Gia lộc 37 được cấy bằng máy cấy và phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái giúp bà con chủ động về thời vụ, chi phí thấp và giải phóng sức lao động cho người dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid hiện nay. Với đặc tính của giống lúa là thời gian sinh trưởng ngắn trong vụ mùa này từ 90 - 95 ngày, lúa phát triển đều, bông lúa đẹp, lúa cứng cây, ít sâu bệnh, đặc biệt, giống lúa này chống chịu khá tốt với rầy nâu, đạo ôn hại lúa và bạc lá; chất lượng gạo tốt, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ; năng suất bình quân 2 tạ/sào ở vụ mùa. Hiện nay toàn bộ diện tích trong vùng đều đã được thu hoạch nhanh, gọn, nông dân trong xã rất phấn khởi giúp giải phóng đất sớm để trồng cây vụ đông.

 
Người dân phấn khởi thu hoạch lúa 

Ông Phạm Đình Hạnh - Giám độc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Nam Hưng phấn khởi cho biết: “Giống lúa Gia lộc 37 phù hợp với đồng đất Nam Hưng, được đưa về gieo cấy ở đây đến nay là vụ thừ 3, qua đánh giá giống này thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, trong vụ mùa này nông dân chỉ phải phun sâu có 1 lần, đến nay toàn bộ diện tích lúa trong vùng đã được thu hoạch, sớm hơn so với các giống lúa khác từ 10 – 12 ngày, qua đánh giá giống lúa Gia Lộc 37 cấy bằng phương pháp cấy máy mạ khay so với cấy lúa bằng tay thì năng suất đạt cao hơn 10% và thực tế vụ mày bà con cũng đã bán tại ruộng cho đơn vị thu mua bình quân 2 tạ/sào. Bên cạnh đó, việc quy vùng vừa thuận tiện cho gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất trồng cây vụ đông. Mong mỏi của người dân trong xã vụ tới tiếp tục có cơ chế hỗ trợ quy vùng cấy máy mở rộng giống lúa Gia Lộc 37 ra toàn bộ diện tích của đội 5 thôn Trần Xá trên 20 ha”.

Vụ mùa này trong khi các giống lúa khác đang vào chắc xanh, đỏ đuôi thì giống lúa Gia Lộc 37 đã được thu hoạch. Hiệu quả từ việc sản xuất giống lúa Gia Lộc 37 bằng máy cấy mạ khay gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân nâng cao trình độ canh tác, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng; góp phần mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

KIM ÁNH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Nông dân xã An Lâm khẩn trương thu hoạch lúa mùa và trồng cây vụ đông (30/09/2022)
- Xã Cộng Hòa: Hơn 150 người được tập huấn chuyển giao KHKT trồng và chăm sóc cây mầu vụ đông (29/09/2022)
- Tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng (28/09/2022)
- Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác triển khai ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 tại huyện Nam Sách (26/09/2022)
- Nam Sách duy trì 100 ha sản xuất rau an toàn (24/09/2022)
- Kiểm tra cải cách hành chính tại các xã Nam Tân, Nam Hưng, An Sơn và Thái Tân (15/09/2021)
- Nam Sách cần xác định rõ đâu là mũi nhọn, lấy gì làm động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050(14/09/2021)
- Chuyển đổi số trong phòng chống dịch covid 19, tạo thuận tiện cho người dân khi sử dụng các ứng dụng khai báo y tế(14/09/2021)
- Gia đình anh Dưỡng mong được sự giúp đỡ(14/09/2021)
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm(13/09/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39143
Trước & đúng hạn: 39023
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 09:39:56)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com