Giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với 4 Chủ tịch xã
Ngày tạo: 24/09/2021

Trong 2 ngày 22 và 23/9, Đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ huyện do đồng chí Nguyễn Đình Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND 4 xã gồm: Hợp Tiến, An Bình, Nam Hồng và Cộng Hòa. Tham gia Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Thanh tra huyện, Phòng Tư pháp và Hội Luật gia huyện.

 

Đoàn giám sát làm việc tại xã Nam Hồng 
 
Qua giám sát, cơ bản chủ tịch UBND các xã trên đều quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; hàng tuần bố trí tiếp công dân và phân công cán bộ trực để tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định; xây dựng nội quy tiếp công dân và niêm yết công khai tại bộ phận tiếp công dân; bố trí phòng tiếp dân đảm bảo các điều kiện cần thiết;… Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, UBND các xã đã tiếp dân định kỳ bình quân được 70 lượt, nội dung tiếp công dân chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: tranh chấp quyền sử dụng đất, văn hóa – xã hội, tài nguyên môi trường,… Số vụ việc công dân đến đề nghị, kiến nghị đều được quan tâm xem xét giải quyết. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2021, do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, các xã đã tập trung lực lượng trong công tác phòng, chống dịch nên vẫn còn tồn đọng một số đơn đề nghị của người dân chưa được giải quyết, hiện Chủ tịch UBND các xã đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn giải quyết đảm bảo theo đúng quy định.
 
 
Đoàn giám sát làm việc tại xã Cộng Hòa 

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Đình Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả của chính quyền các xã trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời chỉ rõ một số điểm còn tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của các xã. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND các xã tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các xã thực hiện tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần nắm chắc các qui định của pháp luật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và chủ động nắm bắt tình hình tại cơ sở để có những giải quyết kịp thời, đúng qui định pháp luật; thực hiện tốt việc phân loại đơn thư. Những bộ phận có liên quan trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cần chủ động, tích cực phối hợp trong giải quyết đơn thư của công dân. MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở. Các xã cần quan tâm tới các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài để có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất, đảm bảo lợi ích cho người dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc phức tạp, đông người, bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Đồng chí Nguyễn Đình Dũng mong chính quyền các xã cần gần dân, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, linh hoạt trong giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh…nhằm đem lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để cùng nhau xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Đối với những vấn đề khó khăn, bất cập mà các xã kiến nghị, Đoàn sẽ tổng hợp và kiến nghị với huyện có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

KIM ÁNH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xét xử 3 bị cáo phạm tội mua bán trái phép chất ma túy (24/10/2022)
- 20 ngày triệt phá vụ "siêu trộm" lấy két sắt (23/10/2022)
- Thanh Quang triển khai kế hoạch tổng rà soát kiểm tra PCCC và CNCH trên địa bàn xã (22/10/2022)
- Tập huấn công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2022 (21/10/2022)
- Một số quy định xử phạt vi phạm hành chính về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ (19/10/2022)
- Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại xã An Lâm(24/09/2021)
- Triển khai Đề án tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng khu dân cư(22/09/2021)
- 14 tháng tù cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản(20/09/2021)
- Xã Thái Tân ra mắt mô hình “Công an - Đoàn thanh niên phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên”(20/09/2021)
- Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho trưởng các họ tộc trên địa bàn huyện 2021(20/09/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com