Thanh niên trẻ đam mê nghệ thuật chèo truyền thống
Ngày tạo: 28/09/2021

Trong khi đa số giới trẻ hiện nay chủ yếu yêu thích các môn nghệ thuật mới mẻ, năng động, những dòng nhạc hiện đại thì em Đồng Tố Toàn (thôn Kinh Dương - xã Hiệp Cát - Nam Sách) lại có niềm đam mê với hát chèo, diễn chèo, một môn nghệ thuật truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam. Quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình, Toàn vừa thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu điện ảnh chuyên ngành Diễn viên chèo.

Lần đầu gặp Toàn tại ngày Hội đại đoàn kết toàn dân được tổ chức tại thôn nhà năm 2020, chúng tôi rất ấn tượng về một thanh niên trẻ thư sinh, tự tin, năng động với giọng hát chèo cuốn hút người nghe. Khi ấy, Toàn đang là học sinh lớp 12 của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.

 
Toàn tham gia văn nghệ tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020 

Kể về cái duyên đưa em đến với nghệ thuật chèo, Toàn chia sẻ: Ông bà ngoại em là những người yêu chèo. Ngay từ nhỏ, được nghe ông bà hát ru, rồi nghe qua ti vi, qua đài phát thanh khiến những làn điệu chèo, tình yêu chèo đã ngấm vào tôi tự bao giờ. Khi lớn lên, trên quê hương em cũng rất nhiều các bà, các bác, các cô yêu nghệ thuật chèo và hát chèo khiến tình yêu chèo trong em ngày càng lớn dần. Những khi rảnh, em đều tham gia tập và hát chèo, diễn chèo trên sân khấu của thôn, của xã, của trường, của huyện. Em rất vui khi những buổi ngoại khóa tại Trung tâm em học, những bài hát chèo em thể hiện đã được thầy cô và các bạn học sinh cùng đón nhận một cách hào hứng”.

Ngoài lúc học, Toàn thường nghe, xem các nghệ sỹ, diễn viên chèo để tập hát và diễn theo. Em cũng thường xuyên xây dựng các video clip đăng youtube hay trên trang cá nhân để luyện giọng và đã được nhiều người xem và đánh giá cao. Vươn qua cổng làng, Đồng Tố Toàn đã tham gia ở những sân khấu lớn hơn để trải nghiệm, học hỏi. Cùng đội văn nghệ của thôn tham gia Liên hoan chèo không chuyên năm 2020 do Đoàn chèo Phật giáo thành phố Hà Nội tổ chức, cá nhân Toàn đạt diễn viên xuất sắc. Tham gia giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 6 được tổ chức tại Hưng Yên cuối năm 2020 với bài hát trích trong Tấm Cám theo làn điệu Chinh phụ mà Toàn thể hiện đã được khán giá đánh giá cao, nhiều nghệ sỹ, nhạc công đã thán phục, tin tưởng em sẽ đỗ vào trường Đại học Sân khấu điện ảnh chuyên ngành Diễn viên chèo.

Được biết, cả 3 năm học tại Trung tâm, Toàn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đỗ tốt nghiệp điểm cao và thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu điện ảnh với mong ước trở thành người kế cận, gìn giữ và tiếp lửa cho nghệ thuật chèo truyền thống. Trong số 18 thí sinh được tuyển sinh vào khoa thì Toàn xếp thứ 3. Toàn chia sẻ thêm: Được theo đuổi ước mơ hát chèo là nguyện vọng và là niềm vui của em. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt trong những năm tháng đại học để đạt kết quả cao trong học tập và khi ra trường có cơ hội công việc tốt theo đúng nghề mà mình theo học.

 
Toàn tham gia văn nghệ tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa phương năm 2020

Biết tin Toàn đỗ vào trường Đại học, các thầy cô giáo, bạn bè và bà con xóm, làng đều mừng cho Toàn. Bà Lê Thị Lập - chi hội phó Chi hội phụ nữ, thành viên đội văn nghệ thôn Kinh Dương bày tỏ: Cháu Toàn có năng khiếu và đam mê nghệ thuật chèo từ nhỏ, thi đỗ vào ngành mà mình yêu thích và có tố chất cháu sẽ phát huy tốt. Cả xóm đều mừng vui và mong cháu sẽ học tập thật tốt để góp phần giữ gìn, phát huy môn nghệ thuật truyền thống của nước nhà.

Theo học tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, năng khiếu, tố chất của em sẽ được phát huy. Ngành mà Toàn đăng ký theo học được Nhà nước miễn giảm 70% học phí, tuy nhiên chi phí cho việc ăn ở, sinh hoạt tại đất thành phố trong những năm tháng theo học cũng khá tốn kém. Nhà chỉ có 2 mẹ con, mẹ làm ruộng tần tảo vất vả nuôi em ăn học, căn nhà em và mẹ đang ở là nhà cấp 4 được hỗ trợ xây dựng từ năm 2011.

Con đường mà em lựa chọn để theo đuổi sẽ còn dài và có thể khó khăn, vất vả. Song với quyết tâm nỗ lực cố gắng khổ luyện của bản thân, được gia đình, họ hàng động viên, thầy cô giáo quan tâm kèm cặp, Toàn tự nhủ sẽ cố gắng, nỗ lực hơn để quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình.

NHƯ HUẾ

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Công an xã Nam Trung trao trả giấy tờ và tài sản cho người đánh rơi (04/10/2022)
- Giá trị văn hóa lịch sử của di tích Đền Mỹ Xá  (15/09/2022)
- Công an xã Hiệp Cát trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi (28/08/2022)
- Nét đẹp đình Nội Hưng (27/06/2022)
- 9X thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ nuôi chim bồ câu Pháp (13/05/2022)
- Người cao tuổi tích cực tham gia ủng hộ đồng bào miền Nam(21/09/2021)
- Ngôi đình thờ hai vị thành hoàng giúp vua Lý đánh thắng giặc(06/09/2021)
- Ấm lòng những “bữa cơm không đồng” giữa mùa dịch(10/08/2021)
- Nam Chính làm theo lời Bác(17/05/2021)
- Trồng hoa loa kèn ở xã Hồng Phong cho hiệu quả kinh tế cao(14/04/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:18:26)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com