Lan tỏa cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”
Ngày tạo:18/10/2021 17:34:33

Trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã triển khai cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, trở thành phong trào có ý nghĩa thiết thực và có sức lan tỏa sâu rộng; được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đã có nhiều gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được giúp đỡ để vươn lên ổn định cuộc sống.

Bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ tỉnh và Huyện ủy, những năm qua Ủy ban MTTQ từ huyện đến các cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa giúp đỡ người nghèo. Nổi bật là cuộc vận động ủng hộ qũy “Vì người nghèo” đã tạo nguồn lực kịp thời giúp đỡ cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện như xây mới, sửa chữa nhà ở, tặng quà các dịp Lễ, Tết,….

 
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo ở xã Phú Điền 

Tại thôn Chi Đoan, xã Cộng Hòa ai cũng biết và thương cảm hoàn cảnh 2 anh em ông Đinh Văn Toàn và ông Đinh Văn Toản, cả 2 ông đều mắc bệnh thần kinh không ổn định hơn 20 năm nay, không lập gia đình và không có con cái. Ông Toàn năm nay đã ngoài 70 tuổi bị tai biến không đi lại được gần 1 năm nay, còn ông Toản cũng đã ngoài 60 tuổi thường xuyên không tỉnh táo. Cuộc sống của 2 ông đều nhờ vào người chị gái chăm sóc, hỗ trợ. Song chị gái cũng thuộc diện hộ nghèo nên không hỗ trợ được về kinh tế. Ngoài tiền trợ cấp hộ nghèo và bảo trợ xã hội, hàng năm Ủy ban MTTQ huyện và xã Cộng Hòa đã quan tâm chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2019, Ủy ban MTTQ huyện đã trích quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ xây căn nhà Đại đoàn kết cho 2 anh em ông Toàn và ông Toản.

Bà Lê Thị Hướng ở thôn Bạch Đa, xã An Lâm có hoàn cảnh thương tâm, chồng và con trai duy nhất đã mất, hiện bà sống cùng cháu trai 10 tuổi. Bà Hướng sức khỏe yếu, mắc bệnh đa khớp, chân, tay đau có khi phải lết từng bước, nhưng bà vẫn phải gắng gượng để kiếm tiền mua thuốc và nuôi cháu ăn học. Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể huyện và xã An Lâm đã kêu gọi các tổ chức cá nhân chung tay giúp đỡ gia đình và Hương, nhất là trong đợt dịch covid 19 vừa qua. Đầu năm học mới này, do tình hình dịch Covid 19, các trường tổ chức học online, Ủy ban MTTQ xã An Lâm đã phối hợp hỗ trợ gia đình 1 triệu đồng để mua thiết bị cho cháu học; câu lạc bộ Sức trẻ Nam Sách đã hỗ trợ cháu 1 chiếc xe đạp và quần áo mới. Hiện tại, Ủy ban MTTQ huyện đã khảo sát để đề nghị hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Hướng trong dịp tháng cao điểm vì người nghèo năm nay.

 
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện trao gạo hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19 cho các hộ nghèo trên địa bàn thị trấn Nam Sách 

Có thể khẳng định cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" cho đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Từ nguồn quỹ “vì người nghèo”, những năm qua trên địa bàn huyện có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được Ủy ban MTTQ huyện phối hợp và trực tiếp hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; hỗ trợ về nguồn vốn, con giống để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo…. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, MTTQ huyện đã tổ chức khánh thành và bàn giao 15 ngôi nhà "Đại đoàn kết"; phối hợp xây dựng 01 ngôi nhà cho hội viên nghèo xã Thanh Quang; khảo sát và khởi công xây dựng 01 ngôi nhà cho hộ nghèo xã Hiệp Cát, mức hỗ trợ mỗi căn nhà từ 50 đến 100 triệu đồng. MTTQ cấp xã phối hợp xây mới 02 ngôi sửa chữa 3 ngôi nhà với tổng số tiền hỗ trợ gần 135 triệu đồng; giúp 15 hộ nghèo giống vốn sản xuất, chăn nuôi hỗ trợ 45 cháu học sinh nghèo đồ dùng học tập; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 50 hộ nghèo với tổng số tiền hơn 120 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, 100% hộ nghèo được nhận quà tết, mỗi suất ít nhất 1,3 triệu đồng, cao nhất 5 triệu đồng; hộ cận nghèo mỗi suất từ 300 – 500 nghìn đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Xây nhà tình thương, nấu cháo từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí, trao tặng xe lăn, chăm sóc đối tượng khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, cứu trợ đột xuất cho các gia đình gặp khó khăn hoạn nạn,…

Trong 4 đợt dịch Covid 19 xảy ra trên địa bàn huyện, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã trở thành cầu nối tiếp nhận sự ủng hộ, giúp đỡ từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Uỷ ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn đã tiếp nhận hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế; hàng tăm chai nước xúc họng; cùng nhiều nhu yếu phẩm như gạo; thùng mì tôm trứng, sữa, mắm, dầu ăn, vvv… với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch covid 19.

 
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện trao nhu yếu phẩm hỗ trợ hộ nghèo phòng chống dịch 

Hiện nay toàn huyện còn 507 hộ nghèo. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, Nam Sách quyết tâm thực hiện Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" đạt được những thành tích cao hơn, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Đình Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: “Phát huy tinh thần “tương thân tương ái” nhân Tháng cao điểm “vì người nghèo” năm 2021, Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây mới 10 ngôi nhà đại đoàn kết. Những ngày qua, cán bộ Ủy ban MTTQ huyện đã đi khảo sát và làm thủ tục để đề nghị được hỗ trợ xây nhà mới cho các hộ nghèo đang phải sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp. Cùng với đó, ngay trong tháng hành động vì người nghèo năm nay, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn quyết tâm cao hơn, tăng cường hơn nữa công tác vận động và đổi mới phương thức vận động để phát huy sức mạnh tổng hợp từ các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp..., phấn đấu kết quả ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm sau cao hơn năm trước; đồng thời, quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động xây mới, sửa chữa và trao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, tăng cường hỗ trợ cho các hộ nghèo về sản xuất, khám, chữa bệnh,... góp phần giúp các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo”.

Có thể khẳng định rằng, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” ở huyện ta đã phát huy được sức mạnh của toàn dân cùng chung tay, góp sức chăm lo cho người nghèo, động viên mọi người cùng phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân, tương ái” “lá lành đùm lá rách” của dân tộc giúp đỡ người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau; cùng đoàn kết chung sức đồng lòng xây dựng cuộc sống no ấm, xã hội phồn vinh.

KIM ÁNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Xã Đồng Lạc tặng hơn 330 suất quà Tết cho các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán (27/01/2022)
- Nhiều cá nhân trên địa bàn thị trấn Nam Sách chung tay chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn (27/01/2022)
- Nhiều trường học tặng quà động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán (27/01/2022)
- Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tặng quà Tết cho hội viên (27/01/2022)
- Huyện Đoàn tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” (27/01/2022)
- Huyện đoàn Nam Sách quan tâm nâng cao kiến thức, kĩ năng cho đoàn viên, thanh niên(18/10/2021)
- Khai mạc kỳ thi tuyển dụng giáo viên và nhân viên kế toán các cơ sở giáo dục công lập năm 2021(16/10/2021)
- Trường THCS Nguyễn Trãi tổ chức Hội giảng cấp trường năm học 2021-2022(16/10/2021)
- Nam Sách đạt giải Nhất đồng đội nam Giải cờ tướng Hội nhà báo tỉnh Hải Dương lần thứ 25 năm 2021(16/10/2021)
- Trao tiền hỗ trợ cho công nhân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19(15/10/2021)
++ THÔNG BÁO
+ Công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương
+ Lịch làm việc của Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện từ ngày 23/01/2022 đến ngày 30/01/2022
+ Lịch làm việc của Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện từ ngày 17/01/2022 đến ngày 23/01/2022
+ Thông báo về việc nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2022
+ Lịch làm việc của Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện từ ngày 10/01/2022 đến ngày 16/01/2022
Lịch làm việc
Thông báo mời họp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Nam Sách
Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ TRUYỀN HÌNH
++ TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG
- Bên tượng đài chị Bười
- Con đường gốm sứ
- Dạt dào tình Bác yêu thương
- Hát câu tình gốm quê ta
- Hát về quê hương
- Lắng nghe vang mãi khúc tình ca
- Nam Sách một miền quê
- Nam Sách những khúc ca anh hùng
- Nam Tân đất mẹ anh hùng
- Quê hương trên đường đổi mới
- Quê tôi anh hùng
- Thắm tình Chu Đậu quê em
- Tiếng hát quê hương
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của UBND huyện
Văn bản ban hành của HĐND huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 426
Hôm nay 8,724
Tháng này: 317,394
Tất cả: 3,358,185
THƯ VIỆN ẢNH