Tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện
Ngày tạo: 15/11/2021

Uỷ ban nhân dân huyện vừa có Công văn về việc tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung Công văn nêu rõ:

Tính từ ngày 12/10/2021 (bắt đầu thực hiện Nghị Quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ) đến ngày 14/11/2021 toàn tỉnh đã ghi nhận 224 ca bệnh, trong đó có 44 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ các tỉnh có dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội… và 129 trường hợp là F1 của các ca bệnh này, 9 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt cộng đồng, 02 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng nguy cơ và 40 trường hợp trong khu phong tỏa. Các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp như Ninh Giang, Kinh Môn, Kim Thành, Thành phố Hải Dương…

Trên địa bàn huyện Nam Sách, hằng ngày đều phát sinh người đến/về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch, các trường hợp F1, F2 phát hiện trên địa bàn huyện đều liên quan đến các ca bệnh tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, phát sinh trong cộng đồng trên địa bàn huyện là rất cao.

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid -19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các Phòng, ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện nghiêm một số biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể như sau:

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ tất cả những người đến/về từ các tỉnh ngoài, vùng có dịch; tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những nơi/địa phương có người đến/về từ vùng dịch, các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

- Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của Tổ Covid cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp ho, sốt, người đến/về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch, lái xe (vận tải đường dài, xe taxi, xe 100…) qua đó phát hiện sớm nhất các ca bệnh, tuyệt đối không để tình trạng mầm bệnh xâm nhập trong cộng đồng mà không được phát hiện kịp thời, làm lây lan trên diện rộng.

- Tổ chức cho các hộ gia đình ký lại bản cam kết và thực hiện nghiêm các cam kết về phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 (hoàn thành xong trước 16 giờ ngày 17/11/2021); thực hiện quy định về khai báo y tế, kịp thời thông báo tình trạng sức khỏe (các triệu chứng: ho, sốt, đau họng, khó thở,...), gia đình có người đến/về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch với Tổ Covid cộng đồng hoặc Trạm Y tế xã, thị trấn. Chủ hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp có người đến/về từ tỉnh ngoài bắt buộc phải khai báo với Tổ Covid cộng đồng, Tổ An toàn Covid.

- Kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú (theo Hướng dẫn số 3636/HD-SYT ngày 13/11/2021 của Sở Y tế) trước khi cho phép người trở về địa phương, các trường hợp F1 cách ly tại nhà; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly tại nhà trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

- Tăng cường hiệu quả hoạt động của các nhóm Zalo nhằm nắm bắt, cung cấp thông tin, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19; tiếp nhận, phản ánh, thông tin các trường hợp ho, sốt, khó thở,...; người đến/về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch; lái xe (vận tải đường dài, xe taxi, xe100 ..) đến/về huyện; tuyên truyền thực hiện quy định về cách ly tại nhà và các quy định khác về phòng, chống dịch Covid -19; phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; người từ vùng dịch trở về chưa khai báo y tế để UBND xã, thị trấn nắm bắt, xử lý kịp thời. Cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị huyện được phân công phụ trách các nhóm Zalo tại các xã, thị trấn tăng cường trách nhiệm để nắm bắt, giám sát hiệu quả hoạt động các Tổ Covid cộng đồng, báo cáo lãnh đạo UBND huyện đối với các Tổ Covid cộng đồng, các nhóm Zalo hoạt động không hiệu quả, hình thức.

2. Đài Phát thanh huyện, Cổng thông tin điện tử huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường thời lượng, số lượng tin bài tuyên truyền để người dân nắm rõ và cập nhật kịp thời về diễn biến, tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh, trong huyện, các nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, thông tin các khuyến cáo phòng chống dịch phù hợp để người dân chủ động phòng chống dịch cho bản thân và gia đình; thông tin để người dân kịp thời phát giác, khai báo với Tổ Covid cộng đồng, lãnh đạo thôn, khu dân cư, chính quyền địa phương các tổ chức, cá nhân vi phạm hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 nhất là các trường hợp đến/về địa phương từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch bệnh mà không khai báo y tế, khai báo không kịp thời hoặc khai báo không trung thực.

3. Yêu cầu các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân tiếp tục thực hiện nghiêm túc cam kết trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ thông tin các trường hợp đến khám, điều trị, mua thuốc theo quy định; báo cáo kịp thời các trường hợp có biểu hiện ho, sốt hoặc các bệnh lý về đường hô hấp (có các triệu chứng: ho, sốt, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác...) về Trạm Y tế xã, thị trấn hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã, thị trấn.

4. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện/phòng khám, cơ sở sản xuất, chợ, cửa hàng, siêu thị, trường học, khu vực tập trung đông người... yêu cầu thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, không vì đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.

Các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu để lây lan dịch bệnh phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các mức độ vi phạm.

File đính kèm: TANG CUONG KS PHONG CHONG DICH.pdf

                                                                                          Văn phòng HĐND - UBND

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Phân bổ 7.566 liều (1261 lọ) vắc xin Pfizer; 4.500 liều (450 lọ) vắc xin Pfizer trẻ em để tiêm cho các đối tượng trên địa bàn huyện (19/08/2022)
- Phân bổ 11.350 liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng trên địa bàn huyện (03/08/2022)
- Công điện về việc tăng cường phòng, chống biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5) và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 (28/07/2022)
- Tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và đảm bảo thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế trên địa bàn huyện. (19/07/2022)
- Tăng cường tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và bảo đảm thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế    (17/07/2022)
- Nhiều trường hợp mắc Covid 19 mặc dù đã được tiêm vắc xin (15/11/2021)
- Chung sức, đồng lòng, kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện (12/11/2021)
- Triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn huyện (12/11/2021)
- Kế hoạch xây dựng Trạm Y tế lưu động(11/11/2021)
- Điều chỉnh một số hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn huyện từ 0 giờ 00’ ngày 09/11/2021 (09/11/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:54:14)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com