Phát hiện và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất, nhập cảnh
Ngày tạo: 06/01/2022

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh cần phải được phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 22/11/2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, quy định mọi công dân Việt Nam khi tham gia hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh phải chấp hành các quy định của pháp luật và nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau:

“1. Cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục hoặc về báo mất giấy tờ xuất nhập cảnh.

2. Làm giả, sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh giả để xuất cảnh, nhập cảnh hoặc đi lại, cư trú ở nước ngoài.

3. Tặng, cho, mua, bán, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố giấy tờ xuất nhập cảnh; hủy hoại, tẩy xóa, sửa chữa giấy tờ xuất nhập cảnh.

4. Sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước.

5. Lợi dụng xuất cảnh, nhập cảnh để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

6. Xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới, giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục theo quy định.

7. Cản trở, chống người thi hành công vụ trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc kiểm soát xuất nhập cảnh.”

Tuy nhiên, trên thực tế trong thời gian qua, tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê bất hợp pháp ngày càng tăng, đã ảnh hưởng tiêu cực lớn tới uy tín và quan hệ của nước ta với Trung Quốc và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nổi lên gần đây là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép đang ngày càng trở thành vấn đề gây bức xúc xã hội. Trong khi các cấp, các ngành đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thì trên tuyến biên giới, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa gây mất ổn định an ninh, trật tự địa bàn, làm tăng nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời gây rủi ro cho chính bản thân người dân.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh cần phải được phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm minh. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, hành vi xuất nhập cảnh trái phép sẽ được xử lý theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi và số lần vi phạm để áp dụng chế tài phù hợp, có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, tự giác thực hiện của Nhân dân; nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của các chi bộ Đảng, tổ dân phố, xóm, xã, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, những người có uy tín trong cộng đồng.

Để góp phần hạn chế và ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Nam Sách cần thực hiện một số biện pháp sau:

1. Tự giác chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh, không thực hiện việc xuất, nhập cảnh trái phép; không chứa chấp người xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép; không tổ chức, môi giới, đưa dẫn người khác xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép.

2. Luôn đề cao ý thức cảnh giác trước các biểu hiện của hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; đồng thời nâng cao cảnh giác phản ánh, tố giác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp người lạ, người nhập cảnh trái phép về địa phương; các đường dây, tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

3. Khi phát hiện hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đề nghị người dân thông báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận, xử lý theo quy định.

Mỗi công dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, kiên quyết đấu tranh, tố giác kịp thời các hành vi xuất nhập cảnh trái phép nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Theo AN-NS

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- 12 tháng tù cho kẻ trộm cắp tài sản (30/09/2022)
- Hơn 100 đại biểu được tập huấn quy định xử lý vi phạm hành chính về thực hiện nghĩa vụ quân sự (29/09/2022)
- 10 xã được thực hiện đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện (28/09/2022)
- Vụ cháy tại Công ty Hoàng Thành không gây thiệt hại về người (28/09/2022)
- Phát động hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022 (đợt 2)  (27/09/2022)
- Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022(04/01/2022)
- Nam Sách tổ chức Hiệp đồng giao nhận quân năm 2022(31/12/2021)
- Khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội đánh bạc(29/12/2021)
- Chuyển biến rõ nét trong công tác tuyển quân ở xã Thái Tân(28/12/2021)
- Tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban chỉ huy quân sự huyện với các tổ chức chính trị - xã hội năm 2021(24/12/2021)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39143
Trước & đúng hạn: 39023
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2022 10:31:20)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com