Quốc Tuấn tích cực phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn
Ngày tạo: 07/05/2022

 

Mặc dù Quốc Tuấn mới thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ ngày 1/5/2022 đến nay, vẫn còn nhiều việc phải thực hiện để việc phân loại chất thải ngay tại nguồn trở thành thói quen của mỗi người dân, song việc làm này bước đầu nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
 

Sáng ngày 5/5, theo chân đội vệ sinh môi trường đi thu gom chất thải sinh hoạt trên địa bàn thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn, chúng tôi nhận thấy các bao, túi chứa rác được người dân để gọn trước cổng nhà mình. Trong các bao, túi đều chứa rác vô cơ như túi ni-lông, các vật khó phân hủy khác. Khi thấy chúng tôi tỏ ý hỏi không thấy có rác hữu cơ và các thùng đựng rác hữu cơ, ông Vũ Đình Su - nhân viên thu gom, vận chuyển rác thải cho biết: “ngày thứ 5 hàng tuần là ngày thu gom rác vô cơ, còn ngày thu gom rác hữu cơ là thứ 3 và thứ 7 do đó người dân không mang rác hữu cơ ra đâu”. Cũng theo ông Su, lịch thu gom rác hữu cơ ở các thôn là khác nhau, như vậy các tổ thu gom vận chuyển mới đảm bảo yêu cầu phân loại rác.

 
Đồng chí Nguyễn Bá Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn kiểm tra việc phân loại rác 
 

Xã Quốc Tuấn có 2 chợ dân sinh ở các thôn, việc phân loại rác thải tại đây được xã đặc biệt quan tâm. Xã chỉ đạo chi bộ thôn có chợ phải trực tiếp vận động, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện phân loại rác và để đúng nơi quy định. Xã cũng mua thùng đựng rác hữu cơ để thuận tiện trong việc thu gom. AnhVũ Đình Trang, một trong những hộ bán hàng tại chợ An Xá cho biết anh và các tiểu thương ở đây đều đã ký cam kết thực hiện phân loại rác thải, do đó sau mỗi phiên chợ anh đều gom túi nilong và các loại rác vô cơ vào một bịch. Vỏ hoa quả, gốc rau và các chất hữu cơ khác được gom và đưa vào thùng đựng rác hữu cơ chung. Thùng này được xã mua, trang bị cho các chợ.

Ông Trần Xuân Từ - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn An Xá cho biết: “Người dân trong thôn đều rất đồng thuận thực hiện phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình. Ban đầu việc phân loại còn một vài hộ chưa nắm được cách phân loại rác, chi bộ đã phân công đảng viên hướng dẫn cho người dân. Đồng thời các đồng chí trong ban Chi ủy trực tiếp đi cùng tổ vệ sinh môi trường để kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện phân loại. Đối với chợ An Xá, chi bộ, thôn đã thống nhất giao cho một hộ dân trực tiếp theo dõi, đông đốc, hướng dẫn tiểu thương thực hiện phân loại rác”.

Ở Quốc Tuấn, ngay khi Huyện ủy triển khai Nghị quyết và UBND huyện triển khai kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo tới tận chi bộ nhằm tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ khi thực hiện phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua hệ thống Đài Truyền thanh; tuyên truyền lưu động; tuyên truyền trực quan; sân khấu hóa, trong đó xây dựng 1 tiểu phẩm về phân loại rác và tổ chức các tiết mục múa hát, văn nghệ để biểu diễn, tuyên truyền ở các thôn. MTTQ và các đoàn thể theo kênh riêng của mình cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới hội viên, đoàn viên và nhân dân.

 
Kiểm tra việc vận chuyển rác thải vô cơ 
 

Đồng chí Nguyễn Bá Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: khi triển khai nghị quyết, Đảng ủy xã xác định lấy cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể làm nòng cốt, đi đầu thực hiện. Đồng thời xác định rõ đặc thù của địa phương về dân số, thói quen sinh hoạt của người dân để có biện pháp phù hợp. Trong đó có 3 làng nghề, 2 chợ dân sinh, một phần khu đô thị Thanh Quang - Quốc Tuấn thuộc địa bàn xã quản lý. Trên cơ sở đó phân công các đồng chí Thường vụ, Đảng ủy viên phụ trách địa bàn. Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên được giao phụ trách thôn, đảm bảo rõ người, rõ việc khi thực hiện.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Bá Dũng, sau 1 tuần thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã cho thấy đã có khoảng 95% số hộ dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tuy nhiên đã xuất hiện một số vấn đề bất cập cần quan tâm giải quyết. Trong đó 5 tổ vệ sinh với 15 người, phương tiện thu gom không đảm bảo, chủ yếu là xe tự chế. Khi thu gom rác hữu cơ mặc dù đã lót bạt, và xã đề nghị người dân gạn nước trong thùng chứa rác hữu cơ trước khi đổ lên xe, song đây không phải là biện pháp căn cơ để tránh rơi vãi nước ra đường khi vận chuyển. Một số gia đình ở trong xóm nhỏ gặp khó khăn khi đổ rác hữu cơ bởi không thể để thùng đựng ở cách xa nhà mình. Bên cạnh đó mức kinh phí chi trả cho người thu gom rác thải còn thấp, người dân chưa hình thành thói quen phân loại rác nên đôi khi vẫn còn hiện tượng rác hữu cơ bọc trong túi nilon. Hiện nay Quốc Tuấn đã xây xong 10 ngăn ủ rác hữu cơ với tổng diện tích 240 mét vuông tại bãi rác của xã. Mỗi thôn được bố trí 2 ngăn ủ, tuy nhiên với dân số trên 8.400 khẩu, có 2 chợ dân sinh, lượng rác hữu cơ thải ra là khá lớn, việc đảm bảo thời gian ủ thành phân compost khi các ngăn ủ được lấp đầy và quay vòng xử lý rác hữu cơ đúng yêu cầu kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường cũng là bài toán được Đảng ủy, ủy ban xã Quốc Tuấn quan tâm.

 
Rác thải hữu cơ được tập kết tại hố ủ để xử lý theo quy định 
 

Với sự quyết tâm vào cuộc tích cực, xác định rõ thuận lợi, khó khăn, phân công rõ người rõ việc và có sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân tin tưởng rằng việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã Quốc Tuấn theo tinh thần Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ thành công, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng xã Quốc Tuấn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

DƯƠNG HÒA

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Ra mắt mô hình “Nông dân thu gom rác thải , phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại thôn Lương Gián (01/07/2022)
- Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Vương Xuân Thủy kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại các xã Cộng Hòa, Phú Điền (01/07/2022)
- Thôn Hùng Thắng thực hiện tốt việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình (28/06/2022)
- Khắc phục ngay những hạn chế trong việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã, đồng thời nhân rộng mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình (27/06/2022)
- Ý thức của người dân là yếu tố quyết định để thực hiện thành công Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (23/06/2022)
- Xã An Sơn 1663 hộ gia đình đăng ký thực hiện phân loại rác thải tại nguồn(06/05/2022)
- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Cộng Hòa chung tay bảo vệ môi trường(04/05/2022)
- Hơn 94% số hộ dân của hai thôn Cẩm La và Nhân Lễ (xã Đồng Lạc) đăng ký xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình(04/05/2022)
- Hội Phụ nữ xã Nam Hưng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại nguồn(03/05/2022)
- Thanh Quang xây dựng 2 tiểu phẩm tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn(02/05/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 07 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 26898
Trước & đúng hạn: 26939
Trễ hạn: 6
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:07/07/2022 23:47:52)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com