Thôn Hùng Thắng thực hiện tốt việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình
Ngày tạo: 28/06/2022

 
Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt ngay tại gia đình đã được nhân dân thôn Hùng Thắng thực hiện tốt, là điểm sáng để xã Minh Tân nhân rộng trong 4 thôn còn lại.
 

Nếu như trước thời điểm 1/5/2022, các hộ dân thôn Hùng Thắng đều có thói quen thu gom tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt vào chung 1 thùng hay 1 bao chứa, chờ đến ngày tổ vệ sinh đến thu gom. Nay, chỉ sau chưa đầy 2 tháng thực hiện Nghị quyết 13 của BTV Huyện ủy, mọi việc đã khác hoàn toàn, nhân dân trong thôn đã tích cực thực hiện phân loại rác ngay tại hộ gia đình, dẫu rằng bỏ thói quen được hình thành từ rất lâu - gần như đã trở thành bản năng của mỗi người - không phải dễ dàng gì. Song được sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đảng, sự vào cuộc quyết liệt của quân dân chính cùng sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, Hùng Thắng đã bước đầu thành công.

 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình ở Hùng Thắng xã Minh Tân 
 

Ông Nguyễn Xuân Sanh, Bí thư Chi bộ thôn Hùng Thắng nói: “Chi bộ xác định phân loại rác thải tại hộ gia đình là công việc đột phá trong năm 2022 này. Để làm được, trước hết, gia đình các đảng viên phải gương mẫu thực hiện. Đảng viên phụ trách hộ cũng đi sâu đi sát các gia đình, ngoài tuyên truyền, vận động, các đồng chí đảng viên còn phải hướng dẫn cụ thể việc phân loại rác tại hộ gia đình được phân công phụ trách”.

Gia đình ông Lưu Xuân Nhị có 3 thế hệ chung sống, cụ bà thân sinh ra ông Nhị đã 90 tuổi song vẫn khỏe mạnh. Hàng ngày cụ vẫn tham gia quét dọn nhà cửa, sân thềm, nhặt rau chuẩn bị cho bữa cơm gia đình,… Điều đáng nói là sau mỗi việc, cụ đều phân loại rõ, rác là túi nilon thì để vào thùng rác vô cơ, những chai lọ nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt, bìa đựng thùng mì tôm thì để riêng có thể bán lấy tiền; lá cây, vỏ chuối, vỏ cam, gốc rau,…thì bỏ vào thùng đựng rác hữu cơ để ủ làm phân bón cho cây trong vườn. Cụ còn vừa làm vừa tranh thủ hướng dẫn, nhắc nhở cháu nội cùng thực hiện.

Thôn Hùng Thắng có 351 hộ dân, 918 nhân khẩu. 100% số hộ trong thôn thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình. Theo ông Nguyễn Ánh Sao - Chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Hùng Thắng, lúc mới triển khai việc phân loại rác, không ít gia đình còn chưa hưởng ứng, hoặc làm chưa triệt để tới nơi tới chốn. Là nòng cốt trong vận động nhân dân, ông Sao cùng Ban chấp hành chi hội nông dân thôn đã hàng ngày đi tới từng hộ tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn trực tiếp việc phân loại đâu là rác vô cơ, đâu là rác hữu cơ. Đặc biệt, vận động 1 số hộ đăng ký ủ rác hữu cơ thành phân bón, các hộ này được hướng dẫn tỉ mỉ quy trình ủ ra sao, cách thức dùng chế phẩm sinh học thế nào cho đúng?

Từ khi phân loại rác thải, nguồn rác hữu cơ được ủ thành phân bón cho cây trồng, rau xanh chính tại vườn nhà luôn tươi tốt của trên 30 hộ thực hiện ban đầu, nhẩm nhanh cũng thấy “lợi ích kép”: vừa có nguồn phân sạch để bón cây, bón rau, vừa tiết kiệm chi phí mua phân bón, vừa chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường. Mắt đã thấy, tai đã nghe, 346/351 (chiếm 98%) hộ dân trong thôn Hùng Thắng đều áp dụng tự xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình để tận dụng nguồn phân bón sạch từ rác thải phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày như thức ăn thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng… những thứ rác thải mà trước đây toàn bỏ đi, nay nhờ phân loại rác mà trở thành có ích.

 
Ông Nguyễn Đức Tiện xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình để làm phân bón 
 
Vừa cào phân trong thùng ủ ra bón cho luống rau muống đang đâm mầm mơn mởn, ông Nguyễn Đức Tiện phấn khởi cho biết: “Nhờ việc phân loại rác thải, tôi tận dụng chất thải hữu cơ làm phân bón rau, cây trồng trong vườn nhà đỡ mất tiền mua phân bón, lại có thêm tiền từ bán rác thải nhựa, bìa cattong, vỏ lon vỏ chai”. Cũng theo ông Tiện, phân loại rác tại nguồn là hoạt động có ý nghĩa, bởi nó mang lại lợi ích cho cả người dân và địa phương. Người dân có nguồn phân bón hữu cơ lâu dài, ổn định, còn địa phương giảm được áp lực trong việc thu gom rác thải. Chính vì vậy cần duy trì tốt việc phân loại rác như hiện nay.

Những kết quả bước đầu từ việc phân loại rác tại gia đình ở thôn Hùng Thắng đã mang lại những hiệu ứng lan tỏa tích cực. Không những tạo thành thói quen cho nhân dân biết cách phân loại rác, mà quan trọng hơn là qua đây mỗi người dân đều có ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp từ trong từng gia đình tới cộng đồng.

MAI  ANH - MINH HẠNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hơn 50% số hộ dân ở xã Phú Điền đăng ký xử lý rác thải hữu cơ tại nhà (04/08/2022)
- Phụ nữ Nam Sách tích cực thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình (01/08/2022)
- Xã Minh Tân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình (31/07/2022)
- Lớp học “Bút xanh Hải Dương 2022” (20/07/2022)
- Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 13 ở thị trấn Nam Sách (12/07/2022)
- Khắc phục ngay những hạn chế trong việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã, đồng thời nhân rộng mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình(27/06/2022)
- Ý thức của người dân là yếu tố quyết định để thực hiện thành công Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy(23/06/2022)
- 100% gia đình hội viên cựu chiến binh cam kết thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt(20/06/2022)
- Hỗ trợ 720 gói chế phẩm vi sinh để xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại xã Cộng Hòa(19/06/2022)
- Xã Minh Tân thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải(16/06/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 32097
Trước & đúng hạn: 32061
Trễ hạn: 5
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:13/08/2022 09:17:25)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com