Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 13 ở thị trấn Nam Sách
Ngày tạo: 11/07/2022

 

Đến nay, sau hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, thị trấn Nam Sách đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để tìm ra những biện pháp phù hợp.
 
Nếu như thời điểm đầu tháng 5 vừa qua, khi bắt đầu thực hiện việc phân loại rác tại hộ gia đình, vẫn còn không ít hộ chưa bỏ được thói quen cũ, vẫn dồn tất cả các loại rác sinh hoạt vào 1 thùng hoặc 1 túi nilon. Khi xe của Hợp tác xã vệ sinh môi trường (HTXVSMT) đến thu gom ở khu nào, trưởng khu đó và cả lãnh đạo thị trấn cũng có mặt để theo dõi, giám sát và trực tiếp hướng dẫn các hộ còn lúng túng trong việc phân loại. Với các hộ không thực hiện phân loại, các xã viên của HTXVSMT thị trấn đã kiên quyết để lại không thu gom, vận chuyển theo đúng như thông báo của thị trấn trước đó. Chính vì vậy, đến nay, đại đa số các hộ dân của thị trấn đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phân loại rác và tự giác thực hiện. Ông Phạm Thành Nam, ở khu Quốc Trị cho biết: “đây là việc làm thực sự cần thiết, bởi nó đảm bảo vệ sinh môi trường chung và người dân được hưởng lợi trực tiếp, cụ thể là việc bảo vệ sức khỏe cho mọi người, mong sao tất cả mọi nhà đều nâng cao ý thức để duy trì tốt việc phân loại rác thải tại hộ gia đình”.
 
 
 
Bà Vũ thị Thảo ở khu Mạc thị Bưởi phân loại rác tại gia đình 
 

Theo thường lệ duy trì từ nhiều năm nay, HTXVSMT thị trấn thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt mỗi ngày 1 lần trong toàn thị trấn. Song, khoảng 10 ngày đầu tháng 5, khi bắt đầu thực hiện phân loại rác thải tại gia đình, các xã viên của HTXVSMT thị trấn Nam Sách quá vất vả, quá tải với công việc vì họ vừa phải thu gom rác như thường lệ, vừa phải phân loại để riêng rác vô cơ và hữu cơ ngay trên thùng xe bởi cùng 1 chuyến xe, họ phải thu gom cả 2 loại rác, sau đó khi về nơi tập kết rác, lại phải thực hiện 2 lần đổ, 1 lần đổ tại nơi tập kết rác vô cơ, 1 lần đổ tại bể ủ rác hữu cơ. Do áp lực với công việc, 2 xã viên đã xin nghỉ việc. Khắc phục tình trạng này, HTXVSMT thị trấn đã đề nghị Đảng ủy- Ủy ban nhân dân thị trấn cho chuyển đổi phương thức hoạt động từ thu gom, vận chuyển 2 loại rác/ngày sang mỗi ngày chỉ thu gom, vận chuyển 1 loại, nay thu rác hữu cơ thì mai thu rác vô cơ. Quá trình thực hiện lại nảy sinh bất cập, bởi đến ngày đổ rác vô cơ thì rác hữu cơ lại không được đổ, mà trong điều kiện thời tiết mùa hè như hiện nay, thùng chứa rác hữu cơ với gốc rau, vỏ hoa quả, bã cua, lòng cá,… phân hủy bốc mùi, chảy nước, rất mất vệ sinh cho mỗi hộ gia đình. Bà Đỗ Thị Nga ở khu Mạc Thị Bưởi phản ánh: “ Ở thị trấn diện tích nhà ở của các hộ chật hẹp, không có sân hoặc vườn như các xã nông thôn, vì vậy, thùng đựng rác phải để ngay trong nhà, tuy đã đậy nắp chặt, song vẫn không hết được mùi hôi thối bốc ra, thành ra lại mất vệ sinh, rất khó chịu”.

 
 
Xã viên HTXVSMT thị trấn Nam Sách kiểm tra rác trước khi thu gom 
 

Tiếp thu ý kiến của nhân dân, UBND thị trấn Nam Sách đã chỉ đạo HTX VSMT thị trấn tiếp tục điều chỉnh, sao cho vừa đảm bảo việc thu gom rác, vừa đáp ứng với nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Thị trấn cũng đang xây dựng phương án tăng mức thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế và duy trì được hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn. Qua tìm hiểu, nhân dân thị trấn cũng rất thấu hiểu, chia sẻ với công việc vất vả của xã viên HTXVSMT vệ sinh. Bà Nghiêm Thị Hồng, khu Quốc Trị, cho hay: “việc tăng thu lệ phí rác thải là hợp lý, gia đình bà sẽ chấp hành nghiêm túc khi có quy định mới”.

HTXVSMT thị trấn Nam Sách hiện có 2 xe ô tô tải trọng trên 2 tấn dùng để chở rác, cả 2 xe này đều đã xuống cấp. Khi chứa rác hữu cơ, mặc dù đã được lót bạt dưới đáy thùng xe, song vẫn bị chảy nước thải ra đường, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đường phố. Mỗi ngày lượng rác thải trong toàn thị trấn trung bình từ 6-7 tấn, mỗi xe phải chở 4 chuyến mới hết. Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, lượng rác vô cơ của thị trấn đã được mang đi xử lý mỗi tháng xấp xỉ 100 tấn. Cả 5 bể ủ rác hữu cơ, mỗi bể 75 m3, hiện đều đã đầy hết. Tại đây, hàng ngày, trước khi đổ rác xuống bể và rắc chế phẩm sinh học, các công nhân vệ sinh còn thực hiện phân loại lại lần cuối, đảm bảo không để lẫn rác vô cơ vào rác hữu cơ. Tuy mỗi ngày rắc chế phẩm sinh học 1 lần theo đúng quy định, song có thời điểm do chế phẩm sinh học được hỗ trợ chậm nên lượng rác trong bể ủ không phân hủy kịp, vì vậy tại khu vực xây dựng bể ủ vẫn còn nhiều ruồi, nhặng, dòi, chưa đảm bảo vệ sinh.

 
 
Khu vực tập kết rác vô cơ của thị trấn Nam Sách 
 

Dẫu còn nhiều khó khăn, bất cập, song những kết quả bước đầu từ việc thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình đã được nhân dân thị trấn Nam Sách đánh giá cao. Đó không chỉ là việc phân loại rác thải tại hộ gia đình đã dần trở thành thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân thị trấn, mà quan trọng hơn là qua đây mỗi người dân đều có ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp từ trong nhà ra đến ngoài đường phố. Tin tưởng rằng, qua thời gian đầu thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tại hộ gia đình, thị trấn Nam Sách sẽ rút kinh nghiệm, điều chỉnh phương thức cho phù hợp với tình hình thực tế để thực hiện thành công Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

TRẦN MAI ANH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Lực lượng công an ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường (30/09/2022)
- Nam Chính phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải (30/09/2022)
- Xã Quốc Tuấn cần khẩn trương xử lý bãi rác tập trung đã chấm dứt hoạt động (28/09/2022)
- Xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện gắn với thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (24/09/2022)
- Phân loại rác thải tại nguồn chuyển biến từ nhận thức đến hành động (12/09/2022)
- Từ 25-8, bị phạt tiền nếu không phân loại rác(11/07/2022)
- Ra mắt mô hình “Nông dân thu gom rác thải , phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại thôn Lương Gián(01/07/2022)
- Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Vương Xuân Thủy kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại các xã Cộng Hòa, Phú Điền(01/07/2022)
- Thôn Hùng Thắng thực hiện tốt việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình(28/06/2022)
- Khắc phục ngay những hạn chế trong việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở các xã, đồng thời nhân rộng mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình(27/06/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:31:08)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com