Phụ nữ Nam Sách tích cực thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình
Ngày tạo: 01/08/2022

 

Thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn trên địa bàn được triển khai, cùng với các ngành đoàn thể, các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ cùng tham gia thực hiện. Với vai trò là người phụ nữ, người nội trợ trong gia đình, cán bộ hội viên phụ nữ toàn huyện đã và đang phát huy tốt vai trò gương mẫu đồng thời hướng dẫn các thành viên trong gia đình, cộng đồng cùng tham gia thực hiện.
 

Kể từ khi Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Nghị quyết và Kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã Nam Trung về phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn được triển khai, lượng rác thải phân loại của hộ gia đình bà Bùi Thị Quy ở thôn Thượng Dương tập kết ra ngoài cho tổ thu gom rác thải vận chuyển đi đã giảm rõ rệt so với trước đây. Các loại gốc rau, vỏ trái cây, thức ăn thừa được bà để ủ bón gốc cây ngay vườn nhà, các loại rác có thể tái chế như: vỏ lon bia, nước ngọt, vỏ chai nhựa, túi li non trắng được bà giặt sạch, thu gom để bán, rác thải tập kết ra ngoài cho tổ thu gom rác thải của xã chỉ là các loại xương thừa từ các bữa ăn và bỉm của cháu nhỏ. Những đồ thủy tinh, sành sứ bị vỡ bà cũng thu gọn lại ở góc vườn để đến cuối năm mới tập kết cho tổ thu gom rác chứ cũng không thu gom lẻ tẻ. Bên cạnh đó, được Hội LHPN xã phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách làm chế phẩm vệ sinh môi trường, bà Quy đã tự tay ngâm ủ chế phẩm nước rửa chén, nước lau sàn từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên thay thế sản phẩm thông thường trên thị trường. Sản phẩm này ngoài tác dụng làm sạch tự nhiên, thân thiện với môi trường còn có tác dụng là chất xúc tác làm cho chất thải hữu cơ nhanh phân hủy hơn và hạn chế ruồi, bọ… Bà Quy rất phấn khởi khi Nghị quyết đã được triển khai đi vào cuộc sống giúp bảo vệ môi trường sống, bà mong muốn huyện và xã tiếp tục chỉ đạo để việc thực hiện Nghị quyết được duy trì, trở thành nền nếp, thói quen tốt của mỗi người dân.

 
 
Cán bộ Hội phụ nữ xã Nam Trung trực tiếp đi tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phân loại rác thải tại nguồn 
 

Nam Trung là xã được ghi nhận, đánh giá đi đầu, thực hiện tốt Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Để có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, hội phụ nữ với vai trò tập hợp các tầng lớp phụ nữ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến cán bộ, hội viên cùng tích cực thực hiện. Đồng chí Nguyễn Văn Bền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Trung cho biết: Cùng với cả hệ thống chính trị, các ngành đoàn thể, hội phụ nữ xã đã góp phần quan trọng để Nghị quyết bước đầu được triển khai thành công trên địa bàn xã. Cán bộ hội phụ nữ đã tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện. Từng hội viên phụ nữ với vai trò là người phụ nữ, người nội trợ trong gia đình đã tích cực thực hiện phân loại, thu gom và xử lý theo đúng hướng dẫn.

 
 
Bà Bùi Thị Quy (thôn Thượng Dương) tự ngâm ủ chế phẩm tẩy rửa từ nguyên liệu tự nhiên 
 

Với Bà Trần Thị Liên ở xã thôn Đầu Bến xã Hợp Tiến, cuộc vận động “5 không - 3 sạch” do các cấp Hội phụ nữ phát động, trong đó “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ đã được bà cùng cán bộ, hội viên trong chi hội tích cực thực hiện từ nhiều năm nay. Hàng ngày, bà luôn miệt mài với việc quét dọn, thu gom rác thải, lá cây rụng dọc khu vực tuyến đường bà sinh sống, tích cực dọn mương máng nội đồng lúc mùa vụ. Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện được triển khai, bà cùng các hội viên trong chi hội càng tích cực thực hiện để chung tay bảo vệ môi trường.

Triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy, Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã, Hội LHPN xã Hợp Tiến đã họp ban chấp hành, phân công cho các ủy viên phụ trách từng chi, tổ hội ở các thôn, xóm. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, Hội LHPN xã cũng đã tăng cường hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện tại các hộ gia đình hội viên và nhân dân. Bên cạnh đó, hội còn trích kinh phí mua sơn và sơn phân biệt các loại thùng rác “hữu cơ”, “vô cơ” cho gia đình hội viên. Cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân đồng thuận, phấn khởi thực hiện. Đến nay, 98% gia đình hội viên phụ nữ và nhân dân xã Hợp Tiến đã thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

 
 
Hội phụ nữ xã Hợp Tiến hỗ trợ hội viên đánh dấu phân loại thùng đựng rác 
 

Cùng với các ngành đoàn thể, với số hội viên, phụ nữ chiếm 50% dân số toàn huyện, Hội LHPN huyện xác định nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện là công việc đột phá, quyết liệt cần thực hiện với kết quả cao nhất. Do vậy, công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải góp phần bảo vệ môi trường. 100% cơ sở Hội đã phối hợp tổ chức các giao lưu văn nghệ thể thao, tổ chức hội nghị nhằm tuyên truyền về nội dung Nghị quyết của Huyện ủy, của Đảng ủy cơ ở, Kế hoạch của UBND huyện và các xã, thị trấn, chỉ đạo của Hội LHPN huyện trong việc phân loại rác thải, bảo vệ môi trường. Cán bộ Ban chấp hành hội cơ sở được phân công phụ từng thôn để tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra đôn đốc việc thực hiện. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, kết quả đạt được là đáng phấn khởi, cơ bản nhận thức, thói quen của cán bộ hội viên phụ nữ đã thay đổi, việc thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn theo tinh thần Nghị quyết đã đi vào nền nếp.

 
 
Rắc chế phẩm để xử lý rác tại ô ủ rác hữu cơ ở xã Nam Trung
 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, rút kinh nghiệm những gì còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ huyện Nam Sách tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đánh giá hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết nhằm từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần tích cực xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương./.

 
NHƯ HUẾ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Lực lượng công an ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường (30/09/2022)
- Nam Chính phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải (30/09/2022)
- Xã Quốc Tuấn cần khẩn trương xử lý bãi rác tập trung đã chấm dứt hoạt động (28/09/2022)
- Xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện gắn với thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (24/09/2022)
- Phân loại rác thải tại nguồn chuyển biến từ nhận thức đến hành động (12/09/2022)
- Xã Minh Tân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình(31/07/2022)
- Lớp học “Bút xanh Hải Dương 2022”(20/07/2022)
- Kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết 13 ở thị trấn Nam Sách(12/07/2022)
- Từ 25-8, bị phạt tiền nếu không phân loại rác(11/07/2022)
- Ra mắt mô hình “Nông dân thu gom rác thải , phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại thôn Lương Gián(01/07/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:47:09)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com