Chung tay chăm sóc nạn nhân chất độc da cam
Ngày tạo: 10/08/2022

 

Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau “da cam” vẫn dai dẳng, nhức nhối suốt nhiều năm qua. Để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, huyện Nam Sách đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn, giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên ổn định cuộc sống.
 

Trên địa bàn huyện Nam Sách hiện có 925 trường hợp bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó nạn nhân trực tiếp là 627 người, nạn nhân gián tiếp (thế hệ 2) là 187 người. Hầu hết nạn nhân chất độc da cam đều có cuộc sống hết sức khó khăn, thường xuyên phải chịu đau đớn, bệnh tật… Chính vì vậy, việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân da cam là nhiệm vụ luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn huyện quan tâm.

 
 
Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện trao quà tết cho hội viên ở xã Nam Trung 
 

Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, huyện đã chủ động hướng dẫn các xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ để công nhận cho các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam; chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng. Hàng năm, 100% nạn nhân chất độc da cam trong huyện đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Trong các đợt vận động xây dựng quỹ chăm sóc hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã tích cực ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần nhằm động viên, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Những năm gần đây, thông qua Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, 2 nạn nhân đã được xây dựng nhà mới trị giá 450 triệu đồng; 25 gia đình nạn nhân được hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng sửa chữa nhà ở; 3 gia đình được hỗ trợ 20 triệu đồng để làm vốn, 1 hộ nạn nhân khác được hỗ trợ 1 con bò trị giá 17 triệu đồng. Có 286 lượt nạn nhân được khám bệnh, tặng thuốc đông y, cấp thuốc miễn phí trị giá 27 triệu đồng; trao 19 xe lăn và hỗ trợ 90 triệu đồng cho trên 100 nạn nhân mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị tại bệnh viện dài ngày; trao 7 suất học bổng trị giá 27 triệu đồng. Ngoài ra, trong các dịp Tết nguyên đán, ngày vì nạn nhân da cam Việt Nam (10/8) hàng năm, hàng nghìn suất quà đã được trao tận tay cho các nạn nhân. Riêng đợt vận động xây dựng quỹ chăm sóc hỗ trợ nạn nhân da cam năm 2022 này, đã có trên 40 cơ quan, đơn vị ủng hộ được số tiền xấp xỉ 90 triệu đồng. Từ số tiền này, hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 37 nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, các hội cơ sở cũng tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho hội viên nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam. Là nạn nhân chất độc da cam, cũng là thương binh hạng ¼, bà Nguyễn Thị Hoan, thôn Chu Đậu- xã Thái Tân cách đây ít ngày đã được nhận chiếc xe lăn của tổ chức viện trợ y tế và kỹ thuật cho Việt Nam- Lào-Campuchia phối hợp với Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin do huyện hội trao tặng. Bà Hoan xúc động: “ Tôi thường xuyên nhận được sự chia sẻ giúp đỡ từ các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là hội nạn nhân chất độc da cam, nay lại được hội trao tặng xe lăn để thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày, tôi rất mừng và cảm ơn sự quan tâm của hội đến những hội viên bị tàn tật như tôi”.

 
 
Trao xe lăn cho bà Nguyễn Thị Hoan (thôn Chu Đậu, xã Thái Tân)
 

Không chỉ chú trọng giúp đỡ nạn nhân da cam về đời sống vật chất, động viên về tinh thần, huyện nhà còn làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân da cam, chủ động chỉ đạo cơ quan chức năng là phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định cho 137 nạn nhân chất độc da cam được hưởng chế độ.

Những hoạt động thiết thực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các gia đình nạn nhân da cam có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Ông Đỗ Trọng Thành, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện cho biết: “Trong thời gian tới, cùng với việc phát triển tổ chức và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm chắc tình hình hội viên, huy động các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân. Thông qua chương trình hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam” Hội cũng rất mong các đơn vị, cá nhân luôn đồng hành, quan tâm, giúp đỡ tổ chức Hội và nạn nhân chất độc da cam để họ có thêm niềm tin và động lực vượt qua khó khăn, hòa nhập với cộng đồng xã hội”.

Những hoạt động hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân trong huyện Nam Sách trong việc chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, giúp các nạn nhân da cam vơi bớt khó khăn, có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

 

TRẦN MAI ANH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hai chị em sinh đôi con nhà nghèo cùng dắt nhau vào đại học (04/10/2022)
- Hội phụ nữ các xã An Lâm, Cộng Hòa ra quân dọn vệ sinh môi trường (03/10/2022)
- Nam Sách điểm sáng khuyến học, khuyến tài (02/10/2022)
- Huyện Đoàn tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 (02/10/2022)
- Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nam Sách ngàn trái tim hồng” năm 2022 (02/10/2022)
- Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tặng quà hội viên(09/08/2022)
- Hội thi văn nghệ tiếng hát tuổi hồng xã Cộng Hòa(08/08/2022)
- Liên hoan ca múa nhạc không chuyên huyện Nam Sách năm 2022(07/08/2022)
- Nam Trung tổng kết hoạt động hè và chiến dịch Thanh niên tình nguyện 2022(07/08/2022)
- Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng xã Cộng Hòa hè 2022(07/08/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 18:03:13)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com