Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách 20 năm đồng hành với người nghèo và đối tượng chính sách
Ngày tạo: 11/08/2022

 

Qua 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Nam Sách đã giải ngân gần 369 tỉ đồng cho 39.465 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn đầu tư sản xuất, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.
 

Có trải qua những tháng ngày gian khổ vật lộn với cái đói, cái nghèo mới thấm thía hơn giá trị của nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Gia đình ông Trịnh Bá Khuy ở thôn Kinh Dương (xã Hiệp Cát) từng là một hộ nghèo, cuộc sống bấp bênh với bộn bề lo toan. Mặc dù có vườn rộng, ao to nhưng do thiếu vốn nên gia đình ông Khuy cứ mãi sống trong vòng luẩn quẩn nghèo khó. Đến năm 2010, lần đầu biết tới Ngân hàng CSXH thông qua tổ chức Hội nông dân của xã, ông Khuy được vay 10 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm để cải tạo vườn trồng các loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. 2 năm sau ông vừa trả được hết nợ, vừa sở hữu vườn cây ăn quả có giá trị. Năm 2015, ông tiếp tục vay vốn tạo việc làm của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư cải tạo ao nuôi cá. Hiện vườn cây ăn quả và ao cá của gia đình ông đã có tổng diện tích hơn 8000 m2, mỗi năm trừ chi phí còn đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Khuy phấn khởi chia sẻ: “Từ chỗ là một gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhờ có nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách mà gia đình tôi đã thoát nghèo, xây được nhà cửa khang trang, con cái có điều kiện được học hành tới nơi tới chốn. Rất mong từ nguồn vốn tín dụng chính sách này, nhiều gia đình khác cũng giống như gia đình tôi có cơ hội thoát nghèo, làm giàu chính đáng”.

 
 
Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách giải ngân vốn vay giải quyết việc làm cho người dân xã Quốc Tuấn
 

Để tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận nguồn vốn, ngoài trụ sở giao dịch, Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách đã mở các điểm giao dịch lưu động tại tất cả 19 xã, thị trấn trong huyện, đồng thời ký hợp đồng ủy thác đối với các tổ chức chính trị-xã hội huyện và hợp đồng ủy nhiệm đối với 215 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đây thực sự là cầu nối giữa ngân hàng với người vay, nên có thể nói vốn tín dụng CSXH đã được phủ khắp đến 19/19 xã, thị trấn trong huyện; về cơ bản hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có nhu cầu, đủ điều kiện đều đã được thụ hưởng tín dụng CSXH. Từ đó góp phần không nhỏ giúp Đảng bộ, chính quyền các xã, thị trấn trong huyện thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm được giao, nhất là chỉ tiêu về giảm nghèo bền vững cũng như từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Tổ tiết kiệm và vay vốn chi hội phụ nữ khu Hoàng Hanh hiện đang nhận ủy thác cao nhất trong toàn hội phụ nữ thị trấn Nam Sách với trên 2 tỉ 300 triệu đồng cho 50 chị em vay; số dư tiền gửi do chị em tiết kiệm hàng tháng hiện đạt 350 triệu đồng. Bà Đào Thị Liễu, Tổ trưởng tổ TK&VV chi hội phụ nữ khu Hoàng Hanh tâm sự: “Thành viên tổ TK&VV phụ nữ khu Hoàng Hanh toàn là những chị em buôn bán nhỏ lẻ; Tổ đã giúp chị em tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mặt khác còn gắn kết các thành viên trong Tổ luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cách làm ăn, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống, sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả. Nhờ tham gia tổ TK&VV mà nhiều hộ ở khu Hoàng Hanh đã thoát nghèo”.

 
 
Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách giải ngân vốn vay giải quyết việc làm cho người dân xã Quốc Tuấn 
 

Trong 20 năm qua, dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị-xã hội luôn có xu hướng tăng, tạo đòn bẩy để người nghèo, đối tượng chính sách phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Hội Cựu chiến binh xã Nam Chính là một điển hình. Hàng năm, Hội CCB Nam Chính luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ ủy thác. Từ chỗ ban đầu chỉ có 25 hội viên được vay từ nguồn ủy thác 500 triệu đồng, đến nay số tiền ủy thác của hội đã tăng gấp 10 lần. Ông Vương Đình Tá - Chủ tịch Hội CCB xã Nam Chính cho biết: “Hội CCB xã Nam Chính hiện nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng CSXH huyện 4 tỉ 432 triệu đồng cho 92 hộ vay để phát triển kinh tế, tạo việc làm, xây dựng các công trình nước sạch. Các hộ được vay hàng tháng đều nộp lãi, gửi tiết kiệm đầy đủ. Rất mong Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tạo điều kiện cho hội viên CCB nói riêng, hội viên của các đoàn thể khác nói chung tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Với nền móng đầu tiên là 3 chương trình tín dụng ban đầu: cho vay hộ nghèo, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, cho vay xuất khẩu lao động, qua 20 năm đã có 10 chương trình tín dụng chính sách được triển khai theo các Quyết định của Chính phủ. Với tổng dư nợ gần 369 tỉ đồng, Ngân hàng CSXH huyện đã giải quyết cho 7.549 hộ vay vốn. Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đặng Văn Hiệp cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện Nghị định 78/2002-NĐ-CP của Chính phủ, trên địa bàn huyện Nam Sách, các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Nhờ nguồn vốn này, đa số người dân đã thay đổi cách thức làm ăn, trong đó rất mừng là có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều hộ đã tạo điều kiện cho con em ăn học đến nơi đến chốn, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới”.

 
 
Ông Trịnh Bác Khuy (thôn Kinh Dương xã Hiệp Cát) chăm sóc ao nuôi ba ba của gia đình
 

Trên địa bàn huyện Nam Sách, nguồn vốn tín dụng chính sách trong 20 năm qua đã giúp cho 39.465 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần quan trọng để 4.441 hộ thoát nghèo, 14.749 hộ tăng thu nhập hàng năm và có sự cải thiện về đời sống, thu hút 13.675 lao động có việc làm mới, 5.169 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 23.760 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 163 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách được xây dựng, 834 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động.

Có thể khẳng định, qua 20 năm, tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần đưa Nam Sách trở thành huyện nông thôn mới năm 2022 và sẽ tiếp tục phát triển mạnh giàu trong tương lai.

TRẦN MAI ANH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Những yêu cầu mới trong xây dựng nông thôn mới nâng cao (03/10/2022)
- Nông dân xã An Lâm khẩn trương thu hoạch lúa mùa và trồng cây vụ đông (30/09/2022)
- Xã Cộng Hòa: Hơn 150 người được tập huấn chuyển giao KHKT trồng và chăm sóc cây mầu vụ đông (29/09/2022)
- Tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng (28/09/2022)
- Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác triển khai ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 tại huyện Nam Sách (26/09/2022)
- Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa lớn (11/08/2022)
- Đồng chí Vương Xuân Thủy- Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2(10/08/2022)
- Công điện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Nam Sách chỉ đạo ứng phó với bão số 02 (10/08/2022)
- Bão số 2 di chuyển rất nhanh, từ chiều tối 10.8 miền Bắc mưa to(10/08/2022)
- TIN BÃO KHẨN CẤP (CƠN BÃO SỐ 2)(09/08/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:54:53)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com