Tăng cường bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn huyện
Ngày tạo: 11/08/2022

 

UBND huyện vừa có Công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn huyện

Để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nói riêng và đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn huyện nói chung, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Trong công tác PCCC và CNCH phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”; chữa là “chống”; lấy phòng là “ cơ bản - chiến lược - lâu dài”; phương châm là: Từng nhà an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, thị trấn an toàn. Đối với công tác chữa cháy phải xác định “thời điểm vàng” để thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ không quá 05 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra. Vì vậy, cần phải huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi vụ cháy mới xảy ra theo phương châm “ 4 tại chỗ”.

2. Phòng Văn hóa và Thông tin; Đài Phát thanh huyện:

Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC. Trong đó, tập trung hướng dẫn người dân quan tâm tài khoản “ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” trên mạng Zalo; hướng dẫn cách cài đặt sử dụng App “Báo cháy 114” để cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn nắm được, tự giác cài đặt, sử dụng. Mục tiêu là mọi người dân đều được tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng tự thoát nạn, chữa cháy khi có sự cố cháy và nắm được các quy định về PCCC.

 3. Công an huyện:

- Phối hợp với Đài Phát thanh huyện và đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH tới các thôn, khu dân cư, hộ gia đình để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người lao động trong thôn, khu dân cư thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

- Tổ chức kiểm tra, kết hợp tuyên truyền hướng dẫn an toàn về PCCC và CNCH tại từng hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn yêu cầu các thôn, khu dân cư, hộ gia đình ký cam kết, tổ chức khắc phục tồn tại thiếu sót, vi phạm quy định về PCCC và CNCH. Đồng thời, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH.

- Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, nhất là cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, hướng dẫn cơ sở khắc phục các sơ hở thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH. Kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

- Rà soát, xây dựng các phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ, tổ chức diễn tập tình huống trong các phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ đã xây dựng; đề nghị bổ sung các phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chỗ (bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, búa tạ, rùi, xà beng...) theo đúng quy định để đảm bảo ứng cứu kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra.

- Tăng cường thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy 24/24h, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị và phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang cấp; bảo đảm 100% phương tiện, trang thiết bị trong diện thường trực phải hoạt động tốt, kịp thời tham gia tham mưu, chỉ huy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có hiệu quả. Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ; đề xuất trang bị công cụ, phương tiện hỗ trợ cần thiết để hạn chế tối đa thương vong đối với lực lượng trực tiếp tham gia PCCC và CNCH.

- Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, tổ chức thực hiện, xây dựng và nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC: Mỗi tổ liên gia gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình liền kề, có quy chế hoạt động, có phương tiện PCCC và CNCH, thực hiện các điều kiện về PCCC và CNCH… (theo Hướng dẫn cụ thể ban hành kèm theo Công văn số 1627/C07-P2,P3 ngày 29/6/2022 của Cục C07 Bộ Công an). Mỗi xã, thị trấn chọn một thôn, khu dân cư làm điểm theo đúng kế hoạch của Bộ Công an và văn bản số 1627/C07-P2,P3 ngày 29/6/2022 của Cục C07 (hoàn thành trước tháng 9/2022). Sau 6 tháng triển khai thực hiện, tổ chức sơ kết, đánh giá, hoàn thành tiêu chí và nhân rộng tại địa phương.

4. UBND các xã, thị trấn:

- Tiếp tục thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với cơ sở thuộc Phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

- Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH, ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC đối với thôn, khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đảm bảo 100% thôn, khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh được tuyên truyền, có bản cam kết và được kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH.

- Tổ chức thực hiện xây dựng và nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC: Mỗi tổ liên gia gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình liền kề, có quy chế hoạt  động, có phương tiện PCCC và CNCH, thực hiện các điều kiện về PCCC và CNCH… (theo Hướng dẫn cụ thể ban hành kèm theo Công văn số 1627/C07- P2,P3 ngày 29/6/2022 của Cục C07 Bộ Công an). Mỗi xã, thị trấn chọn một khu dân cư làm điểm (hoàn thành trước tháng 9/2022). Sau 6 tháng triển khai thực hiện, tổ chức sơ kết, đánh giá, hoàn thành tiêu chí và nhân rộng tại địa phương.

5. Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH huyện

Thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; gắn trách nhiệm của từng đồng chí trong Ban chỉ đạo với từng địa bàn được phân côngphụ trách. Qua đó bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn huyện.

                                                                                                                                          Văn phòng HĐND - UBND
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Nam Sách tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn (04/10/2022)
- Trường Tiểu học Phùng Văn Trinh tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh (03/10/2022)
- 12 tháng tù cho kẻ trộm cắp tài sản (30/09/2022)
- Hơn 100 đại biểu được tập huấn quy định xử lý vi phạm hành chính về thực hiện nghĩa vụ quân sự (29/09/2022)
- 10 xã được thực hiện đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện (28/09/2022)
- Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách thực hiện “5 rõ”(04/08/2022)
- Phú Điền tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022(30/07/2022)
- Thường trực Huyện ủy giao ban với khối Nội chính huyện triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022(28/07/2022)
- Sơ kết 1 năm xây dựng điểm mô hình “Công an xã điển hình, kiểu mẫu về ANTT” đối với Công an xã An Lâm(27/07/2022)
- Quốc Tuấn sơ kết 01 năm thực hiện mô hình điểm “xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”(26/07/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:15:03)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com